Thứ Hai, Tháng Năm 6, 2024

Trưa nay ăn gì: Thỏa vị giòn tan cùng cơm văn phòng ếch chiên nước mắm

(SGTT) – Cơm trưa văn phòng cùng thịt ếch luôn tạo nên sự mới lạ cho mọi người bởi vị thịt khác hơn thịt heo, thịt bò. Hôm nay, một phiên bản giòn tan, đậm vị từ thịt ếch là đem chúng áo lớp sốt nước mắm và chiên giòn.

Trong ẩm thực vùng miền, thịt ếch là loại thịt trắng được đánh giá có vị gần nhất với thịt gà nhưng độ thanh ngọt thì nhiều hơn bởi sống ở đồng ruộng. Thông thường, quán ăn chỉ sử dụng phần đùi ếch để chế biến món ăn bởi nó đáp ứng tiêu chí độ giòn sần sật.

Nếu bữa trưa văn phòng “thèm” thịt ếch nhưng món cháo ếch Singapore lại chỉ phù hợp cho những ngày tiết trời lạnh giá thì một gợi ý thay thế là cơm ếch chiên nước mắm cũng không làm bạn thất vọng.

Quay lại phần đùi ếch, sau sơ chế bằng dấm, muối, nước cốt chanh để khử mùi thì đầu bếp pha chế hỗn hợp sốt gồm ớt, tương đen, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm rồi trộn đều vào thịt ếch và đem để tủ lạnh. Cách làm này áp dụng cho quán ăn bởi khách gọi lúc nào thì chỉ việc đem ra chiên lúc đó, còn nấu nướng tại nhà thì bạn nên chọn mua thịt ếch lượng vừa phải để dùng trong một bữa hoặc trong ngày (tránh để qua đêm).

Cũng như thịt bò, ba rọi heo hay thịt gà chiên nước mắm, khâu chiên thịt khá quan trọng để làm sao gia vị thấm đều, độ giòn của thịt sau chiên vẫn bảo đảm. Bí quyết nằm ở chỗ chọn chảo lòng sâu, dầu ngập và sôi thì thả thịt vào chiên và trở đều khi thấy thịt chín xém vàng. Thịt ếch có ngọt nước hay không là nằm ở khâu này bởi việc chiên quá lâu dễ làm cho nước trong thịt rút ra hết, thịt trở nên khô, cảm giác ngon miệng cũng vì thế mà giảm.

Tiếp tục lặp lại bước chiên ếch lần 2 nhưng lúc này phần dầu chỉ chừa lại một ít, đủ để chiên ếch cùng hỗn hợp nước sốt nước mắm chuẩn bị trước đó. Cuối cùng, khi thấy thịt ếch ráo nước, lớp ngoài giòn tan thì món ăn đã hoàn tất.

Đối với những món cơm trưa văn phòng, thông thường phần rau ăn kèm sẽ có hai dạng: một là rau xào riêng và hai là ăn kèm với dưa leo, cà chua. Và cơm ếch chiên nước mắm hợp vị khi chỉ cần thêm vài lát dưa leo, cà chua cắt mỏng rồi dùng kèm cơm trắng. Do món ăn có sự đậm đà nên mọi người gọi thêm một ly nước cam, chanh tắc để trung hòa bằng vị chua nhẹ.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đậm đà bún ếch ngày đầu tháng Ba

0
(SGTT) - Ở quê tôi, thời trước, người nông dân dùng giống địa phương dài ngày như Ba trăng, Tàu núp, Nhe… nên mỗi...

Trưa nay ăn gì: Bình dị bữa cơm trưa văn phòng...

0
(SGTT) – Không quá nổi bật như thịt gà, thịt heo hay thịt bò, thế nhưng, thịt ếch vẫn được các quán ăn đưa...

Trưa nay ăn gì: cuối tuần thưởng thức lẩu ếch lá...

0
(SGTT) - Món lẩu ếch lá giang hấp dẫn sự tò mò của nhiều người bởi thành phần nguyên liệu độc đáo và hương...

Kết nối