Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng mì gói xào bạch tuộc

(SGTT) – Mì gói là một trong những sợi bánh được ưa chuộng để xào cùng thực phẩm trong các bữa trưa văn phòng. Hôm nay vẫn là sợi mì gói thân quen nhưng sẽ xào cùng một loại hải sản có độ giòn khó quên là bạch tuộc.

Nhắc đến cơm trưa văn phòng, mọi người thường chọn cơm trắng dùng kèm các loại thịt heo, bò, gà được kho, xào, ram mặn hoặc món nước như hủ tiếu mì, bún phở. Vậy nhưng, sợi mì gói vẫn có những tín đồ cho riêng mình bởi cách xào mì mang đến hương vị mới lạ hơn là mì gói nấu dạng nước.

Tại các quán ăn, mì gói và bạch tuộc đa số được chế biến theo phong vị ẩm thực Hàn Quốc. Theo đó, họ nấu dạng mì nước với cấp độ cay tùy vào người ăn nên tổng thể món ăn là nước dùng chua cay, bạch tuộc dai giòn còn sợi mì thì mềm mại.

Khác cách làm trên, các quán cơm trưa văn phòng lại chọn sợi mì gói Việt Nam đem xào cùng bạch tuộc và thêm ít cọng rau muống thân quen. Tính theo văn hóa ẩm thực vùng miền hay bữa trưa văn phòng thì mì gói xào bạch tuộc tương tự như món mì gói xào bò khá phổ biến trong thực đơn quán ăn. Trong khi thịt bò có độ ngọt từ thịt đỏ thì độ ngọt của bạch tuộc lại mang hương vị biển cả, cộng thêm độ giòn sần sật khó quên nên thực khách hay có xu hướng gọi mì gói xào bạch tuộc hơn mì gói xào bò.

Về sợi mì gói, quán ăn ưa dùng các thương hiệu mì Việt bởi sợi nhỏ, khi xào lâu trên lửa thì sợi bánh không bị mềm và nát. Thêm phần giá bán phải chăng hơn mì Hàn Quốc nên khi kết hợp mì gói và bạch tuộc phiên bản xào họ hay chọn mì gói Việt Nam là vậy. Một mẹo để sợi mì dai giòn là trụng nước sôi vừa tới rồi thả nhanh vào tô nước lạnh và gắp ra. Cứ thế, quán ăn thường trụng một lượng mì để bán trong ngày; khách muốn dùng 1 gói, 1,5 gói hay 2 gói cho một lần xào chỉ việc dặn dò.

Nguyên liệu chính còn lại là bạch tuộc, một loại hải sản có độ giòn sần sật và hương vị đậm đà hơn cả mực. Nguyên tắc của hải sản nói chung là có vị tanh nên thường đầu bếp khử mùi bằng nước cốt chanh, rượu hoặc dấm. Hiện quán ăn hay mua râu bạch tuộc hoặc bạch tuộc mini để xào cho các món ăn bởi nó đáp ứng độ ngon và giá cả phải chăng.

Không như mì gói xào bò có thể chọn đa dạng các loại rau như rau muống, rau cần, rau cải ngọt; mì gói xào bạch tuộc chỉ hợp với rau muống, và phần cọng được ưa chuộng để lấy thêm độ giòn cho món ăn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng mì cay...

0
(SGTT) – Là phiên bản mì cay chiều lòng tín đồ ưa thích hải sản, mì cay bạch tuộc không chỉ mang đến trải...

Trưa nay ăn gì: Bạch tuộc xào cay nồng vị xứ...

0
(SGTT) – Sài Gòn những ngày chuyển mùa đôi khi có vài cơn mưa se lạnh bất chợt giữa trưa. Lúc này, việc chọn...

Trưa nay ăn gì: làm bạch tuộc hấp lá ổi mới...

0
(SGTT) - Ít ai biết công dụng của cách hấp bạch tuộc với lá ổi, chỉ khi làm và ăn thử mới hiểu lý...

Trưa nay ăn gì: bạch tuộc kho và salad lườn ngỗng...

0
(SGTT) - Bạch tuộc được kho với gia vị đơn giản nhưng có sự dai giòn đặc trưng, khi ăn rất hấp dẫn. Salad...

Trưa nay ăn gì: miến trộn bò kèm râu bạch tuộc...

0
(SGTT) - Sự ngọt thơm từ thịt bò hòa quyện cùng vị chua cay hài hòa của miến trộn, kết hợp thêm râu bạch...

Trưa nay ăn gì: hộp cơm đầy sáng tạo với bạch...

0
(SGTT) - Cơm được chiên cùng bạch tuộc, rau củ đầy màu sắc, đem lại cảm giác mới lạ cho bữa trưa mùa dịch....

Kết nối