(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các món ăn mang phong vị quốc tế và hôm nay là gà Tikka Masala, món ăn đặc sắc đến từ Ấn Độ, quốc gia được mệnh danh là thủ phủ gia vị thế giới.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng mì gói xào bạch tuộc
- Trưa nay ăn gì: Thỏa vị giòn tan cùng cơm văn phòng ếch chiên nước mắm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa khai vị nhưng no bụng cùng salad miến tôm
Nhắc đến Ấn Độ, mọi người hay nghĩ ngay đến các món ăn đậm đà hương thơm từ nhiều loại gia vị đặc trưng như hạt cỏ cà ri, nghệ, đinh hương, quế, hạt thì là, tiêu đen… Không chỉ có sự đậm đà, món ăn Ấn thường mang thêm vị cay nồng đủ chinh phục những tín đồ ăn cay nhiều.
Chẳng hạn món gà Tikka Masala giới thiệu hôm nay sử dụng một số loại gia vị như hỗn hợp bột garam masala, gừng, nghệ, thì là, ớt kashmiri. Thông thường, những món ăn ngon, truyền thống của một quốc gia hay có câu chuyện lịch sử đi cùng. Theo đó, gà Tikka Masala bắt nguồn từ năm 1971 khi một tài xế xe buýt dừng chân tại một nhà hàng và dùng bữa cà ri gà. Lúc đầu, quán ăn chế biến món ăn bị khô nên anh dừng dùng và gửi lại. Không để khách hàng đợi lâu, đầu bếp khi đó liền nghĩ ra cách thêm sốt cà chua và kem béo để làm mới món ăn. Kết quả anh tài xế ưa thích món mới và thường xuyên ghé thăm cùng gia đình. Và rồi món ăn dần trở nên phổ biến ở Ấn Độ, từ quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng.
Mới nhìn thoáng qua, thực khách có thể đôi chút bỡ ngỡ khi nó giống với cà ri gà Việt Nam với những miếng thịt gà nằm khép mình bên phần nước dùng óng ánh sắc vàng cam. Nhưng thực tế, nguyên liệu làm gà Tikka Masala cầu kỳ hơn và quan trọng là họ không cho thêm cà rốt, khoai tây vào như cà ri Việt.
Cụ thể, đầu bếp Ấn chọn đùi gà và lọc bỏ xương, sau đó cắt khúc vừa ăn và áo qua một lớp gia vị cho thịt thấm đều. Tiếp đến, đem thịt gà chiên hai mặt chín đều rồi bắt đầu cho các loại gia vị còn lại vào nấu như cà ri. Phần cà chua xay nhuyễn và bơ chính là bí quyết giúp món ăn có hương vị riêng biệt, vừa chua chua mà cũng vừa beo béo.
Nếu như người Việt dùng cà ri gà chung với bánh mì thì người Ấn khi thưởng thức gà Tikka Masala lại chọn cơm basmati hoặc bánh mì naan. Đặc biệt, cách thưởng thức của người Ấn cũng gây sự tò mò cho thực khách khi họ dùng tay mà không cần muỗng hay đũa. Cứ thể, họ bốc một ít cơm trộn với nước dùng và lấy thêm miếng thịt gà và thưởng thức. Sự khác biệt về văn hóa này đã được các nhà hàng Ấn Độ tại TPHCM khắc phục bằng việc trang bị thêm muỗng, đũa nên mọi người cũng không quá lo lắng.
Gia Hân tổng hợp