Trưa nay ăn gì: mì hến xứ Huế, món ăn dân dã đất cố đô

0

(SGTTO) – Cùng với cơm hến, mì hến là món ăn dân dã và hấp dẫn của xứ Kinh Kỳ. Màu vàng của mì, chút đỏ tươi tương ớt, màu xanh mát của các loại rau thơm, vị chua của khế hòa quyện cùng vị hến ngọt đậm đà, tất cả đã làm cho món mì hến trở thành một món ăn lạ miệng mà thân thương, mang lại một trải nghiệm vô cùng độc đáo cho thực khách khi một lần thử qua.

Ảnh: Internet

Hến là một nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong các món ăn đặc trưng xứ Huế. Ở Huế có một cồn nhỏ được phù sa bồi đắp ở giữa sông Hương gọi là cồn Hến. Nước sông Hương khi chảy qua cồn Hến thường trong vắt, ít phù sa và phèn. Đáy sông dưới chân cồn được phủ bởi một lớp bùn sâu, rất thích hợp cho sự sinh trưởng của con hến. Nhờ điều kiện thuận lợi như thế, con hến ở cồn Hến ngon đến nỗi ngày xưa còn được xếp vào hàng thực phẩm tiến cung cho vua chúa.

Nói đến ẩm thực Huế nói chung hay những món ăn làm từ hến nói riêng, người ta hay nhắc đến món cơm hến. Ít ai biết rằng mì hến cũng chính là một món ăn được biến tấu từ cơm hến, bởi nguyên liệu để làm món ăn này cũng tương tự, chỉ khác là thay nguyên liệu chính là cơm bằng mì sợi. Bên cạnh đó, đây còn là một món ăn có sự kết hợp của đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, đậm đà và tạo cảm giác lạ miệng, độc đáo.

Nguyên liệu tạo nên mì hến gồm có hến, mì tôm, ăn kèm với rau sống, da heo chiên giòn, đậu phộng và ớt chưng miền Trung. Thành phần tưởng đơn giản nhưng quá trình chế biến kỳ công, đảm bảo đúng các tiêu chuẩn người Huế đặt ra. Cụ thể, hến phải được ngâm cho nhả bùn đất, rửa sạch luộc chín rồi đãi lấy phần nạc. Riêng nước luộc được lắng cặn để dùng làm nước lèo chan mì. Nạc hến tiếp tục được xào để lửa riu riu cho hến thấm gia vị nhưng không được khô, ăn sẽ mất ngon.

Mì cũng chỉ trụng sơ qua nước sôi, sao cho sợi mì vẫn còn dai mà không bị nở quá. Nước hến chan vào vì vậy cũng phải nóng hổi, đậm đà và có vị ngọt của hến. Bạn sẽ cảm nhận tô mì hến đầy hấp dẫn với màu vàng ươm của mì, vị ngọt thanh của hến, da heo và đậu phộng giòn rụm, ăn kèm rau sống và ít sa tế ớt cùng mắm ruốc đã tạo nên một món ăn riêng đậm chất Huế. Vét sạch tô mì mà bạn vẫn còn thấy vị ngọt của hến đọng lại trên đầu lưỡi.

Mì hến Huế sẽ trở nên kém phần hấp dẫn nếu thiếu đi rau sống. Rau sống ăn kèm mì hến khá đặc trưng, hoàn toàn khác mì Quảng, bao gồm một ít lõi chuối cây và bắp chuối cắt thật mỏng được ngâm qua nước muối cho đỡ chát, một vài lát khế chua, đặc biệt không thể thiếu dọc mùng (hay còn gọi là bạc hà) – một loại rau phổ biến ở vùng đất Huế.

Chính nguồn nguyên liệu đa dạng phong phú đã tạo nên hương vị đặc sắc đầy đủ vị cho món ăn. Thường người ta cho một ít nạc hến xào, rau sống vào tô, cho thêm ít gia vị như ớt chưng, chanh lát rồi cho mì đã trụng vào. Trước khi thưởng thức, tất cả được trộn đều, rắc một ít đậu phộng rồi mới chan nước hến. Mùi ruốc mặn nồng nức mũi, vị chua thanh của khế, mùi thơm ngây ngất của rau, vị ngọt đằm thắm của hến và đặc biệt là vị cay nồng của ớt chưng… Tất cả tạo nên trải nghiệm thưởng thức mì hến xứ Huế mang dư vị sâu sắc, khó quên.

Để thưởng thức mì hến tại quán, bạn có thể tìm đến các địa chỉ sau: quán xứ Huế (quận Gò Vấp), Xộp ốc hến (quận Tân Bình), mì hến Hồng Hạnh (quận 1), mì hến Tư Thủy (quận 4), mì hến Thiện (quận 4), mì ốc hến Dì Lan (quận 4), mì ốc hến Má Lan (quận 7)… Theo đó, một phần mì hến có giá bán khoảng 25.000 – 50.000 đồng.

Bạn muốn đãi người thân, bạn bè món mì hến lạ miệng này cho ngày giữa tuần thì có thể tham khảo công thức dưới đây nhé!

Lâm Như tổng hợp

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here