fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Trưa nay ăn gì: lẩu cá trắm, thắm vị chua cay

(SGTT) – Nhờ có chứa thành phần dinh dưỡng mà cá trắm được nhiều người chế biến thành các món ăn ngon. Trong đó, lẩu cá trắm làm đắm say vị giác của biết bao thực khách bởi hương vị đặc trưng.

Món lẩu này là sự hài hòa giữa nước dùng đậm đà, quyện với lớp thịt cá trắm mềm ngon cùng các loại rau thơm thanh mát. Thế nhưng, nếu không được sơ chế cá đúng cách, món lẩu này thường rất khó ăn bởi vị tanh vẫn còn cũng như tốn nhiều thời gian thực hiện.

Theo đó, nên chọn những con cá trắm còn sống và tươi ngon, thân to, dài, đầu và thân cân đối, nặng khoảng 2 – 4kg. Người đầu bếp có thể lựa chọn cá trắm đen, có trắm giòn hay cá trắm cỏ để nấu lẩu đều rất ngon và tròn vị.

Tiếp đến, làm sạch vây, vảy, bỏ ruột và mang cá rồi rửa qua nhiều lần với nước sạch. Để loại bỏ sạch mùi tanh, cho cá đã sơ chế vào ngâm với chút rượu trắng pha loãng (hoặc gừng, sữa tươi không đường) trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước. Cuối cùng, lọc lấy thịt cá và cắt thành từng miếng nhỏ có độ dày vừa ăn, ướp với gia vị rồi xếp ra đĩa, rắc thêm chút thì là thái nhỏ cùng ớt xắt cho bắt mắt.

Phần nước dùng đậm đà ninh từ xương ống và xương cá trong nhiều giờ đóng vai trò như một sợi dây liên kết các loại nguyên liệu lại với nhau. Trong quá trình ninh thì thêm nấm hương và me vào trong nồi nước dùng nhằm tăng hương vị. Lưu ý, dùng muỗng vớt phần bọt nổi trên bề mặt thường xuyên giúp nước dùng không bị đục và có màu trong đẹp mắt. Sau đó, xào cà chua chín tới cùng với dứa rồi đổ nước ninh xương vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.

Món lẩu sẽ bổ dưỡng hơn nếu ăn kèm với thịt bò, nghêu, lòng non, dạ dày, đậu hũ… Tùy theo sở thích mà lựa chọn bún hoặc mì để ăn với lẩu cá trắm. Ngoài ra, nên chọn một số loại rau như dọc mùng, rau muống, cải cúc để nhúng cùng với lẩu nhằm phù hợp với khẩu vị mà còn giảm bớt mùi tanh của cá.

Khi thưởng thức, đặt nồi lẩu lên bếp nhỏ giữa bàn, xung quanh bày đĩa cá trắm, thịt bò, lòng non, nghêu, rau, đậu hũ. Đợi nước lẩu sôi thì lần lượt cho các nguyên liệu vào, ăn tới đâu nhúng tới đó để cảm nhận rõ mùi vị đặc biệt của lẩu cá trắm. Lẩu cá trắm tuy đơn giản nhưng đầy dưỡng chất là gợi ý thú vị cho những ngày cuối tuần ngán cơm muốn đổi vị.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Vừa giảm cân, vừa ngon miệng cùng...

0
(SGTT) – Với độ giòn, ngọt, thanh vị hải sản đặc trưng từ biển, còi sò điệp là một lựa chọn thú vị cho...

Trưa nay ăn gì: Phở sắn tôm thịt, chút hồn quê...

0
(SGTT) – Từ là niềm tự hào của người dân Quế Sơn, Quảng Nam, sợi phở sắn nơi đây vươn mình đến các tỉnh,...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần thú vị cùng...

0
(SGTT) – Có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa, phá lấu dần trở thành món ăn đường phố nổi tiếng tại Sài Gòn....

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng cơm bò...

0
(SGTT) – Từng thớ thịt bò mềm mại được áo lớp sốt tiết ra từ thịt hòa quyện cùng hành tây ngọt thanh. Kèm...

Trưa nay ăn gì: Bình dị cơm văn phòng khô cá...

0
(SGTT) – Bữa cơm trưa văn phòng đôi khi không cần quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là vài miếng khô cá dứa chiên...

Trưa nay ăn gì: Cuối tuần thưởng thức lẩu mực trứng...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực các món lẩu Việt Nam, hải sản mực không quá phổ biến, thế nhưng, chỉ khi thưởng thức qua...

Kết nối