Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024

Trưa nay ăn gì: “Giải ngấy” cuối tuần với lẩu ghẹ kim chi thơm ngon

Ẩm thựcTrưa nay ăn gìTrưa nay ăn gì: “Giải ngấy” cuối tuần với lẩu ghẹ kim...
(SGTT) - Bắt nguồn từ thành phố sương mù - Đà Lạt, lẩu ghẹ kim chi vừa lôi cuốn về hình thức vừa độc đáo về hương vị nhanh chóng được nhiều thực khách yêu thích.

Bên cạnh lẩu gà lá é nổi tiếng, lẩu ghẹ kim chi cũng là món lẩu trứ danh của thành phố Đà Lạt, gây thương nhớ với cả du khách lẫn người dân bản địa. Món lẩu là sự kết hợp hài hòa giữa lẩu hải sản của Việt Nam với kim chi của Hàn Quốc tạo ra món ăn hấp dẫn và lạ miệng. Giá cả phải chăng, mùi vị tươi ngon cũng như thích hợp với không khí lạnh là những lý do giúp lẩu ghẹ kim chi được lòng thực khách đến vậy.

Nếu là một tín đồ của lẩu, lẩu ghẹ kim chi chắc chắn là gợi ý thú vị cho ngày “ngán cơm”. Từng loại hải sản tươi rói được cho vào nồi nước lẩu đậm đà, thơm mùi kim chi rồi nhúng cùng rau với nấm, hứa hẹn kích thích vị giác vô cùng.

Bàn về độ bổ dưỡng, lẩu ghẹ kim chi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe không hề thua kém những món lẩu khác. Cụ thể, thịt ghẹ có hàm lượng protein (cao hơn nhiều so với thịt, cá), axit béo omega 3, vitamin các loại… hỗ trợ sự phát triển ở trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi. Do đó, nên chọn mua ghẹ tươi sống, kích thước vừa phải, chắc và có màu xanh để đảm bảo dưỡng chất cũng như chất lượng món ăn.

Món lẩu này không có công thức nhất định, tùy theo sở thích mà người chế biến có thể kết hợp thêm với nghêu, thịt bò, tàu hũ non nhằm tăng hương vị. Bên cạnh nguyên liệu không thể thiếu là kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc, một số loại rau củ như nấm kim châm, củ cải trắng, rau tần ô… cũng là lựa chọn phù hợp để ăn kèm.

Phần nước lẩu nấu bằng cách đơn giản nhưng có hương vị đặc biệt được xem là linh hồn của lẩu ghẹ kim chi. Đầu tiên, đun nước với củ cải trắng giúp nước dùng có độ ngọt tự nhiên. Sau đó, bỏ kim chi đã cắt khúc cùng nước ngâm kim chi vào, đợi nước sôi trở lại thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là hoàn thành. Khi thưởng thức, vì ghẹ và nghêu lâu chín nhất nên phải chú ý cho chúng vào nước lẩu khoảng trước 10 phút rồi mới đến các nguyên liệu khác.

Thoạt nhìn, lẩu ghẹ kim chi gây ấn tượng bởi sắc chủ đạo là màu đỏ au. Vì vậy, một số người sẽ ngại nếm thử vì cho rằng món lẩu này có vị cay nồng và khó ăn. Thế nhưng, phần nước lẩu chỉ mang vị cay nhè nhẹ hòa cùng vị chua đặc trưng từ kim chi, thêm chút ngọt từ ghẹ và rau củ thanh mát, ăn một lần là nhớ mãi không quên. Ngoài ra, chuẩn bị thêm chén nước mắm ngon hoặc muối ớt xanh để chấm kèm sẽ giúp món lẩu trở nên trọn vẹn.

Quỳnh Hân tổng hợp