Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Trưa nay ăn gì: Lẩu cá chép giòn chua ngọt hài hòa

(SGTT) – Cá chép giòn được nhiều người yêu thích bởi thịt săn chắc, ít mỡ và có thể chế biến thành những món ăn ngon như cá chép giòn chiên xù, nướng muối ớt, nấu canh chua hay lẩu cá chép giòn chua chua cay cay.

Lẩu cá chép giòn có vị chua chua, the the nơi đầu lưỡi kết hợp với độ săn chắc của cá mang đến những hương vị mới mẻ và hấp dẫn. Ảnh minh họa: Huyhaisan

Ngày xưa cá chép là một loại thực phẩm thượng hạng được các vua chúa sử dụng trong các bữa ăn. Cá chép tuy nhiều xương, không mềm nhưng đổi lại thịt rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc điểm của cá chép rất riêng mà các loại cá khác đều không có đó chính là lớp thịt dày và béo, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon. Nguyên liệu quan trọng nhất cho nồi lẩu cá chép giòn chính là cá chép. Bạn cần chọn được con cá chép còn tươi, thịt chắc và béo để nồi lẩu sẽ béo ngậy dậy mùi hơn.

Cá chép giòn là giống cá lai tạo giữa cá chép ta và cá giòn của Nga hay Hungari. Da của cá chép giòn có màu nhạt hơn, mình cá dài, thon hơn. Cá chép ta hình dáng có phần tròn trịa hơn cá chép giòn. Khi đặt cá chép giòn lên tay, cá không giãy mạnh như cá chép ta, thường cá chỉ cong đuôi vì thịt và mình cá chắc và cứng. Đặc biệt, cá chép giòn có khối lượng nặng hơn cá chép ta.

Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện cẩn thận bước sơ chế cá để món ăn không có mùi tanh. Cá chép giòn khi mua về, bạn đánh sạch vẩy, làm sạch phần bụng và mang cá, rồi đem cá rửa sạch. Để cá không bị nhớt và tanh, bạn dùng muối hột cùng gừng băm nhỏ chà xát vào quanh thân và bụng cá rồi rửa lại nhiều lần với nước.

Cá chép có thể phi lê hay cắt khúc ngay từ lúc sơ chế rồi nhúng cùng với rau khi ăn hoặc có thể để nguyên con cho đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu nhúng cùng với rau, nên cho đầu cá vào nấu trước vì nó lâu chín hơn thịt.

Ngoài ra các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu phụ như cà chua, rau cần, rau thèo lèo, hành tím, gừng, tỏi, muối, nước mắm, hạt nêm và mẻ. Nếu không có mẻ, bạn có thể dùng me để thay thế. Bên cạnh đó chuẩn bị những loại rau để ăn cùng cũng rất quan trọng. Với món lẩu cá chép giòn bạn có thể ăn kèm với các loại rau như rau cần, bắp chuối, rau muống, bạc hà, cải thảo, cải cúc hay nấm rơm, nấm hương. Tùy vào sở thích mà bạn chọn loại rau cho phù hợp. Dọn kèm đĩa nước mắm mặn nguyên chất cùng với vài lát ớt để chấm với cá chép và rau cho món ăn thêm đậm đà tròn vị.

Lẩu cá chép giòn có vị chua chua, the the nơi đầu lưỡi kết hợp với độ săn chắc của cá mang đến những hương vị mới mẻ và hấp dẫn. Nồi lẩu nóng hổi, thịt cá chép giòn ngọt, săn chắc, thơm phức ăn kèm rau với ít bún tươi thì còn gì thật tuyệt vời cho bữa trưa đổi vị cuối tuần lạ miệng, thơm ngon.

Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Nhà Hàng Việt – Ẩm thực Việt – Phan Chu Trinh (quận 1), Nếp Vàng – Restaurant & Coffee (quận 7), The River – Cafe & Restaurant (quận 2), Lẩu Cây Bàng (quận 6), Thích Ăn Lẩu (quận 7), Quán Lẩu Cá 099 (quận 1), Đặc Sản La Ngà (quận 11), Bản Việt – Cơm, Lẩu (quận Tân Bình)… Theo đó, một phần lẩu cá chép giòn có giá bán khoảng 300.000 – 500.000 đồng.

Bạn cũng có thể làm món lẩu thơm ngon này tại nhà theo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lẩu ba ba dinh dưỡng, lạ miệng cho trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Thịt ba ba có vị ngọt, hương thơm đặc trưng và nhiều dinh dưỡng. Theo đó, món lẩu ba ba hứa hẹn...

Nồi lẩu cuối tuần đặc sắc từ thịt gà và pate

0
(SGTT) – Tưởng chừng như không liên quan nhau, nhưng thực tế pate và thịt gà có thể kết hợp trong cùng một món...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng heo...

0
(SGTT) – Từ phiên bản bún mắm heo quay, các quán ăn, nhà hàng biến tấu thêm nguyên liệu và tinh chỉnh chút ở...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng...

0
(SGTT) – Trong các món lẩu hải sản, lẩu hải sản nấu kiểu nước dùng sữa đậu nành mang đến sự mới lạ cho...

Chọn phần thịt bò cân bằng giữa nạc và mỡ đem...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, nồi lẩu cuối tuần hôm nay có sự đặc sắc từ phần thịt nhúng cho đến...

Kết nối