fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Trưa nay ăn gì: lạ mà quen cơm gói Hàn Quốc

(SGTT) – Các món cuốn, gói được ưa chuộng ở hầu hết các quốc gia châu Á, trong đó, món cơm gói của Hàn Quốc (Ssambap) cũng là món ăn được nhiều người yêu thích.

Ssambap thường được cắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên cuốn nhưng thực khách cần có sự khéo léo và tinh tế khi thưởng thức để tránh tràn cơm ra ngoài. Ảnh minh họa: AlexTrautwig

Ssam trong tiếng Hàn có nghĩa là “bọc”, trong đó, thông thường, các loại rau lá được sử dụng để bọc cơm và thịt hoặc các loại nhân khác. Ssambap thường dùng với một loại nước sốt được gọi là ssamjang được làm từ các loại gia vị Hàn, tỏi, nước ép hành tây… và ăn kèm với kim chi.

Nhiều loại rau khác nhau được sử dụng làm nguyên liệu cho món ăn này như rau diếp, bắp cải, lá đậu và lá bí ngô, được dùng sống hoặc chần. Các loại rong biển như miyeok (rong mù tạt biển) và gim (rong biển khô) cũng được sử dụng. Ssambap còn có thể kết hợp với trứng gà, thịt, hải sản… để chiều lòng mọi ý thích ẩm thực của thực khách.

Tương gói quyết định hương vị chủ đạo cho món cơm gói Ssambap. Nhưng nếu không tìm được đậu tương Deonjang và tương ớt Gochujang thì bạn có thể dùng nước mắm để trộn tương gói cũng rất tròn vị. Tảo Dasima dùng trong món cơm gói Ssambap vốn dĩ đã được ướp với rất nhiều muối. Thế nên mọi người cần ngâm tảo trong nước lạnh khoảng 10 phút để tảo nhạt bớt muối đi. Đặc biệt, trộn cơm trắng vừa chín tới với dầu mè và muối thì sẽ tạo cho món ăn một hương thơm độc đáo và vị bùi hơn.

Đối với các loại rau, mọi người cần đun sôi nước, rồi cho lá cải bắp và rau bí vào chần. Không nên hấp rau cải bắp và rau bí vì nó sẽ bị thâm lại. Chần qua bằng nước sôi, các loại rau sẽ giữ được màu tươi và vị giòn. Đối với cà rốt thái lát, nếu đem chần qua thì nó sẽ mềm và dễ gói, nhưng bên cạnh đó cũng có thể dùng ăn sống như dưa leo. Có thể sử dụng rau cần làm dây buộc, dựng đứng miếng cơm cuộn lên và phết tương gói lên trên cùng. Mỗi loại rau sẽ mang lại một hương vị khác nhau, đem đến cho món ăn sự đa dạng và phong phú.

Ssambap thường được cắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên cuốn nhưng thực khách cần có sự khéo léo và tinh tế khi thưởng thức để tránh tràn cơm ra ngoài. Đây là món ăn lạ miệng thích hợp để đổi vị những ngày chán cơm thông thường, mang lại hương vị đặc sắc của nét ẩm thực Hàn Quốc vào bữa trưa hằng ngày.

Giờ trưa thứ Sáu đã đến, bạn có thể thưởng thức món cơm truyền thống của người Hàn Quốc tại một số địa chỉ sau: Cheongdam – Korean BBQ (quận 2), Myung Ryun Jinsa GalBi (quận 2), YeolKwang – ẩm thực Hàn Quốc (quận 7), Min Min – Kimbap & món Hàn Quốc (quận 7), SuSu Quán – món ăn Hàn Quốc (quận 10), Go Gi Ma Dang – thịt nướng Hàn Quốc (quận Tân Bình), Mr.BBQ – ẩm thực Hàn Quốc (quận 7), Mucunghoa – món ăn Hàn Quốc (quận Tân Bình), King Dongas – nhà hàng thịt chiên xù Hàn Quốc (quận Tân Bình)… Theo đó, một phần cơm gói Hàn Quốc có giá bán khoảng 95.000 – 135.000 đồng.

Nếu yêu thích món ăn này và muốn tự nấu tại nhà thì bạn có thể tham khảo công thức sau đây:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Trưa nay ăn gì: thịt heo xào cay Hàn Quốc hấp...

0
(SGTT) – Tuy thịt heo là thực phẩm không mới lạ nhưng qua văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thì nguyên liệu này lại...

Trưa nay ăn gì: thử món thịt heo cuốn của Hàn...

0
(SGTT) - Nếu bạn đang “thèm” kim chi nhưng chưa biết ăn kèm món gì thì thử chọn ngay bossam. Món ăn này là...

Trưa nay ăn gì: tẩm bổ với canh gà hầm sâm...

0
(SGTT) - Canh gà hầm sâm (samgyetang) là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng ở Hàn Quốc. Món canh này không...

Trưa nay ăn gì: trời se lạnh, nhớ gà rán sốt...

0
(SGTTO) - Yangnyeom Tongdak – gà rán sốt cay Hàn Quốc nổi tiếng bởi sự kết hợp của vị chua cay mặn ngọt. Phần...

Kết nối