Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Trưa nay ăn gì: Khổ qua xào chả cá – món ngon đổi vị cho bữa cơm trưa văn phòng

(SGTT) – Chả cá là thực phẩm có hương vị thơm ngon, kết hợp vị thanh từ cá và độ giòn sần sật từ cách chế biến. Theo đó, khổ qua xào chả cá là món ăn hứa hẹn tạo nên sự mới lạ cho bữa cơm trưa văn phòng của mọi người.

Theo thông tin trên các chuyên trang ẩm thực, ẩm thực cơm trưa văn phòng có nhiều hình thức chế biến, tùy thuộc phong cách đầu bếp hay phân khúc khách hàng mà quán ăn, nhà hàng nhắm đến. Cơ bản cơm trưa văn phòng thường gồm có một phần cơm trắng, một món mặn, một đĩa đồ xào, một chén canh. Tất cả những yếu tố này có thể tìm thấy trong món khổ qua xào chả cá hôm nay.

Cụ thể, chả cá đảm nhiệm vai trò là món chính (món mặn), khổ qua đảm nhận vai trò món đồ xào, nước sốt của khổ qua xào chả cá đảm nhận vai trò như một món canh, nhằm chan vào cơm trắng cho dễ ăn. Cuối cùng, việc còn lại của mọi người chỉ là chọn một thức uống giải khát như trà đá, nước ép, sinh tố.

Như tên gọi, nguyên liệu để chế biến món ăn gồm có chả cá, khổ qua và gia vị nêm nếm. Đầu tiên, chả cá là thực phẩm có sự kỳ công trong cách chọn nguyên liệu cho đến sơ chế. Người nấu phải chọn thịt phi lê của một số loại cá (phổ biến nhất là cá thác lác), đem xay nhuyễn rồi ướp gia vị. Tiếp đến, đem hỗn hợp thịt này quết bằng tay để tạo độ dẻo. Cuối cùng, khi khách gọi món, người nấu mới đem chả cá chiên giòn thành từng miếng vàng mọng nước.

Về khổ qua, phần rau củ tuy có vị đắng nhưng bổ dưỡng và nếu khéo léo kết hợp thực phẩm khác để chế biến món ăn mang hương vị đặc trưng. Kể qua về khổ qua trong ẩm thực Việt ghi nhận có một số món như khổ qua kho thịt, canh khổ qua nhồi thịt hay món khổ qua xào chả cá giới thiệu hôm nay. Cách sơ chế khổ qua và giảm bớt vị đắng theo đầu bếp chia sẻ gồm có ngâm qua nước muối, nước ấm, ướp lạnh, nước ép me hay mẹo thêm ít đường thốt nốt khi chế biến.

Quy trình thực hiện món ăn này gồm xào khổ qua với ít gia vị cơ bản trong gian bếp, thêm chả cá vào xào chín tới. Nếu có dùng trứng gà, cần quậy trứng trước đó, đổ vào và khuấy đều khi xào. Thành phẩm đĩa khổ qua xào chả cá có màu xanh mướt từ khổ qua, màu vàng trứng gà, màu nâu xém từ chả cá.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Làm mới bữa cơm trưa với chả...

0
(SGTT) – Chả cá là thực phẩm thường thấy trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Trong nhiều hình thức chế biến chả cá,...

Trưa nay ăn gì: Chọn thịt heo kho cùi dừa cho...

0
(SGTT) – Được chế biến từ những nguyên liệu dân dã, thân quen, món thịt heo kho cùi dừa (cơm dừa) hứa hẹn làm...

Trưa nay ăn gì: Cơm mực xào nấm, chút thanh ngọt...

0
(SGTT) – Đều có vị ngọt đặc trưng, nấm và mực là hai nguyên liệu chính để đầu bếp chế biến thành món mực...

Trưa nay ăn gì: Đậm đà hương vị đậu hũ kho...

0
(SGTT) - Từng miếng đậu hũ và chả lụa giòn sần sật được áo đều lớp sốt kho bắt mắt là gợi ý cho...

Trưa nay ăn gì: Giòn rụm món cá cơm chiên giòn

0
(SGTT) – Cá cơm là nguồn thực phẩm dân dã, được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, món cá cơm chiên...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quen thuộc vị ‘cơm tấm’...

0
(SGTT) – Trong nhiều thức ăn kèm của món cơm tấm, chả trứng hấp được thực khách nhớ đến bởi phần nhân chả tơi...

Kết nối