Trưa nay ăn gì: khó cầm lòng với cơm chiên bát bửu “tám trong một”

0

(SGTTO) –  Cơm chiên bát bửu là một loại cơm được chiên cùng tám loại nguyên liệu từ thịt đến rau củ và nấm kiểu người Hoa. Nhờ đó, món cơm này dậy mùi thơm, ngon và có hương vị đặc trưng khó quên.

Ảnh: Shutterstock

Nếu từng ăn hay nghe qua danh tiếng món xôi bát bửu nổi tiếng Trung Hoa, thì món cơm bát bửu này có nguyên liệu tương tự, chỉ khác là dùng cơm thay cho xôi. Ở TPHCM, có thể dễ dàng tìm thấy hai món ăn này với giá cả rất bình dân tại khu đông người Hoa sinh sống như quận 5, quận 6, quận 11… Trong tiếng Trung, chữ “bát” là số tám (số nguyên liệu dùng trong món ăn), đọc gần giống chữ “phát”, mang ý nghĩa may mắn, giàu có. Chữ “bửu” trong “bửu bối”, tức báo vật, bảo bối. Ý nói món cơm này được nấu từ những nguyên liệu cực kỳ ngon và đặc biệt của Trung Hoa: thịt xá xíu, tôm khô, lạp xưởng, nấm đông cô, củ cải mặn (xá bấu), hột vịt muối…

Món ăn này nghe qua khá giống cách làm cơm chiên dương châu, song lại có một số nguyên liệu đặc trưng của người Hoa. Có thể nói, món cơm chiên bát bửu là món ăn rất dễ gây “nghiện” vì có hương vị hòa quyện của nhiều loại thịt, rau củ thơm ngon. Nếu thưởng thức chậm rãi, thực khách còn có thể cảm nhận được rõ cả hương vị riêng của từng loại nguyên liệu kết hợp trong món cơm này.

Cơm chiên bát bửu là món ăn được chế biến khá tỉ mỉ và cầu kỳ. Nguyên liệu để nấu món ăn này cũng rất đa dạng, tùy người đầu bếp. Theo đó, các nguyên liệu sẽ được cắt hạt lựu, rồi chiên cùng cơm cho thật săn, tơi, thấm gia vị. Trước khi được nấu chín hoàn toàn, gạo sẽ được rang sơ qua với tỏi phi để dậy mùi thơm, sau đó được nấu chín rồi mới chiên với các nguyên liệu còn lại.

Gia vị nêm nếm trong món cơm bát bửu chủ yếu là nước tương (xì dầu) để tạo màu nâu cho hạt cơm mà không bị quá mặn. Nhiều nơi còn sử dụng trứng gà để chiên tráng mỏng, cắt sợi trộn vào cơm hoặc đập trứng vào cơm lúc đang chiên để hạt cơm thêm béo ngậy, thơm ngon. Ở một số nhà hàng món Hoa, người ta còn làm thêm công đoạn là gói cơm đã chiên vào lá sen, đem hấp để tăng hương vị. Vị thơm, bùi từ thịt xá xíu, ngọt từ nấm đông cô, mùi thơm và vị mặn ngọt đặc trưng từ lạp xưởng, tôm ngọt và giòn sần sật, hột vịt muối mằn mặn, béo bùi, củ cải mặn thì chua mặn giúp món cơm điều vị, không gây ngán.

Cơm chiên bát bửu khi ăn rất gọn gàng và nhanh chóng, mà vẫn đầy đủ thịt, nấm, rau. Chỉ cần ăn một lần thì sẽ nhớ hoài hương vị đậm đà, bùi bùi mà thơm ngậy của món ăn. Bữa trưa với cơm chiên bát bửu chắc chắn sẽ nhanh gọn mà đủ chất, lạ miệng mà lại thơm ngon vô cùng.

Khi đặt cơm chiên bát bửu trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến, bạn nhớ xem kỹ trong thực đơn của quán do đây chỉ là một món ăn trong danh sách thực đơn chung. Theo đó, một phần cơm chiên bát bửu có giá bán khoảng 40.000 đồng. Một số quán ăn bán món này được nhiều người đặt là cơm Hùng Ký (quận Gò Vấp), cơm Nhã Vân (quận Tân Phú), cơm Tòng Mập (quận Gò Vấp), Thiên Tân quán (quận 4), quán xào A Tèo (quận Gò Vấp)…

Bạn cũng có thể thực hiện món cơm chiên bát bửu chuẩn vị Hoa tại nhà, với những nguyên liệu dễ tìm mà vẫn thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm cơm chiên bát bửu ngon.

Yến Nhi tổng hợp

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here