Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

Trưa nay ăn gì: Đủ đầy dinh dưỡng với nui nấu thập cẩm

(SGTT) – Trong ẩm thực vùng miền, nui là loại sợi dễ thưởng thức, dễ kết hợp với các loại thực phẩm để chế biến món ăn. Theo đó, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món nui nấu cùng nước dùng ngọt thanh, dùng kèm “thập cẩm”.

Nhắc đến sợi nui trong ẩm thực cơm trưa, nó không quá phổ biến như sợi hủ tiếu, sợi phở, sợi bánh canh nhưng nui lại có những tín đồ riêng bởi hương vị đặc sắc. Sợi nui là sự kết hợp độ giòn, mềm vừa phải và khi nấu theo kiểu nước thì nó dùng được cho cả người già hay trẻ nhỏ.

Nguồn gốc sợi nui nhiều người cho rằng bắt nguồn từ ẩm thực Ý bởi dạng ống tương tự món spaghetti. Thông thường, quán ăn hay chọn loại nui dạng khô đóng theo gói vừa dễ bảo quản vừa bán đủ khẩu phần phục vụ khách trong ngày. Cứ thế, khi dọn quầy hàng, họ trụng một lượng nui vừa đủ, để trong rổ và dùng ít dầu ăn để tránh nui bết dính nhau. Đặc biệt, một số quán ăn còn ứng dụng các dạng nui như sò, xoắn, ngôi sao, nơ… để đổi vị mới lạ cho thực khách.

Như tên gọi, nui nấu thập cẩm gồm nước dùng và thức ăn kèm thập cẩm. Trong đó, nước dùng thường nấu từ xương heo, xương gà rồi phần xương này có thể bán kèm thêm thành món xí quách. Một cách để nhận diện quán ăn bán nui nấu thập cẩm ngon là nước dùng phải trong thanh, nước dùng không bị đục. Bí quyết khá đơn giản khi người nấu chỉ cần tập trung vớt bọt nổi lên từ xương heo thường xuyên.

Trong ẩm thực nói chung, thập cẩm là danh từ chỉ hỗn hợp thực phẩm tùy vào quán ăn hay người nội trợ. Nếu như nấu tại nhà, mọi người có thể chủ động chọn loại thịt mình thích, còn quán ăn dựa trên tổng thể thực đơn mà quyết định dùng những loại thực phẩm nào. Cơ bản vẫn gồm thịt heo, thịt gà, tôm, mực, mọc, bò viên.

Để tăng chất xơ cũng như dễ ăn, nhiều quán ăn cho thêm rau củ vào hầm cùng nước, thế nên, khi thưởng thức mọi người sẽ thấy có chút cà rốt, khoai tây, củ cải… Cuối cùng, pha chén nước chấm là nước tương hoặc nước mắm mặn cũng đều hợp vị món ăn.

Trong những ngày ngán cơm cũng như các loại sợi bánh thân quen, một phần nui nấu thập cẩm vào giấc trưa là hợp lý và ngon miệng cho mọi người.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa 5 phút cùng nui xào...

0
(SGTT) – Trên tinh thần bữa trưa đầu tuần nhanh gọn, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một món xào đơn giản từ...

Trưa nay ăn gì: Thân quen nui nấu mọc thanh ngọt

0
(SGTT) – Nui là thực phẩm thường dùng cho các món chiên, xào hay món nước. Theo đó, người nội trợ có xu hướng...

Kết nối