Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng kiểu Âu với thịt lõi vai bò

(SGTT) – Nằm ở vị trí đặc biệt của con bò, phần thịt lõi vai thời gian gần đây được quán ăn và người nội trợ chọn lựa để chế biến món ăn. Theo đó, kiểu steak kết hợp trong cơm trưa văn phòng là một lựa chọn thú vị cho bữa trưa thứ Tư.

Nhắc đến ẩm thực cơm trưa văn phòng, thực khách đôi khi chỉ nhớ đến các món ăn vùng miền, có cách nấu dân dã như kho, rim, xào, chiên, nướng… Vậy nên, bữa trưa hôm nay hứa hẹn sự mới lạ khi thực phẩm chế biến theo kiểu Âu là steak với phần thịt lõi vai bò.

Theo thông tin trên các trang web bán thực phẩm ngoại nhập, lõi vai bò là phần thịt lọc từ cổ và vai của con bò. Chất lượng thịt mềm, béo nhờ những đường vân mỡ xen kẽn trong thịt nạc nên lõi vai bò là thực phẩm bán chạy tại nhiều cửa hàng. Hiện lõi vai bò chủ yếu là nhập khẩu từ Mỹ và Úc, độ thơm của thịt bò Mỹ được đánh giá cao hơn bò Úc, và dĩ nhiên giá bán cũng nhỉnh hơn.

Do thịt bò nhập khẩu phần lớn là đông lạnh nên quán ăn bán vừa đủ lượng thịt phục vụ khách hàng trong một ngày. Cụ thể, thịt được để trong ngăn đông, trước một hôm chuyển xuống ngăn mát và khi thực khách gọi món thì đầu bếp mới lấy thịt ra chế biến.

Đối với món ăn hôm nay, lõi vai bò được đem làm kiểu steak, tức là áp chảo với các mức lửa khác nhau để tạo nên các phần thịt chín được xếp theo cấp độ. Người châu Á hay người Việt không có thói quen dùng thịt bò còn sống, ửng hồng, còn máu trong thớ thịt nên chọn mức chín vừa (medium), chín tới (medium well) hay chín hẳn (well). Còn người Tây họ có thể dùng bò tái (rare), tái chín (medium rare). Thế nên, tùy khẩu vị của thực khách ở mức nào mà gọi phần thịt như vậy.

Cách chế biến steak lõi vai bò khá đặc sắc, tựa như “ướp mà không ướp”. Theo đó, những gia vị cơ bản như muối, đường, tiêu được khuấy đều rồi ướp bò. Công đoạn này được đầu bếp chuẩn bị trước vài giờ thực khách đặt món để bảo thấm thấm vị. Cuối cùng, cho thịt lên chảo dầu, tráng lớp bơ rồi áp chảo. Sau đó, cho thịt lên đĩa cùng ít rau, ăn kèm cà chua bi, khoai tây và chén cơm trắng. Nước sốt cho steak có hai dạng cay nhẹ của sốt tiêu đen và thơm béo của sốt kem sữa chua. Mọi người dùng cơm đến đây thì chan nước sốt đến đó.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối