(SGTT) – Sau hai ngày cuối tuần tiệc tùng cùng bạn bè, người thân, bữa trưa đầu tuần của mọi người nên chọn món dễ ăn, như là bánh hỏi thịt nướng.
- Trưa nay ăn gì: Khám phá món cơm gà đặc sắc của người Malaysia
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản mà ngon với mì gói nấu thịt bò
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng thịt vịt kho măng thanh ngọt
Trong ẩm thực Việt, bánh hỏi là thực phẩm được xem là dạng sợi, ăn kèm với thịt heo, bò, gà. Tùy vào văn hóa vùng miền mà bánh hỏi có cách thưởng thức khác nhau. Chẳng hạn như bánh hỏi lòng heo tại Quy Nhơn hay Phan Thiết dùng lòng heo kèm mỡ hành chan nước mắm. Trong khi người miền Nam hay chọn nem nướng, chả giò để ăn kèm.
Xét theo dinh dưỡng, bánh hỏi có lượng tinh bột thấp hơn cơm trắng nên nó vẫn là thực phẩm ưa thích của nhiều người, nhất là những khi ngán cơm. Đặc biệt, những ai theo đuổi chế độ ăn kiêng thì nó là lựa chọn thay cho gạo.
Như tên gọi, ngoài bánh hỏi thì thịt nướng là thành phần chính tạo nên độ thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Thông thường, người bán chọn thịt thăn hay nạc dăm để cân bằng độ mỡ, đem ướp gia vị rồi nướng trên bếp than. Dù cách làm đơn giản nhưng thành phẩm thịt nướng mọng nước bên trong còn bên mặt ngoài thì giòn tan.
Ngoài bánh hỏi và thịt nướng thì rau ăn kèm cho món ăn này cũng là một sự khác biệt. Theo đó, họ chỉ đơn giản là đem hành là cắt nhỏ, phi cùng dầu ăn để tạo mỡ hành chan lên món ăn. Một số nơi thì thêm xà lách, dưa leo hay cà chua để tăng chất xơ.
Để đậm đà hơn, bánh hỏi thịt nướng phải có chén nước mắm ăn kèm. Đó là hỗn hợp nước được pha chế từ nước mắm mặn, thêm đường, bột nêm, chanh, tỏi, ớt rồi kèm ít đồ chua thả vào. Thế nên, khi thưởng thức, mọi người chỉ việc chan nước mắm lên bánh hỏi và dùng hoặc có thể gắp bánh hỏi, thịt nướng nhúng vào chén nước mắm. Cách ăn nào cũng ngon và bảo đảm hương vị cho món ăn.
Cuối cùng, một ly nước mát như nước sâm, rong biển là phù hợp khi dùng kèm bánh hỏi thịt nướng bởi nó giúp tẩy vị sau bữa trưa đầu tuần. Tuy chỉ là món ăn đơn giản nhưng bánh hỏi thịt nướng hứa hẹn đổi vị cho mọi người trong những ngày ngán cơm.