Thứ Sáu, Tháng Chín 20, 2024

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà bắt vị bữa cơm có cá kèo kho tiêu

(SGTT) – Ngoài cá kèo kho tộ, phiên bản cá kèo kho tiêu cũng đặc sắc không kém, từ hương vị, độ ngon miệng cho đến màu sắc.

Theo thông tin từ các trang mạng ẩm thực, cá kèo là sản vật đặc trưng của bà con miền Tây sông nước. Đặc điểm của cá kèo là ngọt thịt, ít xương. Đầu bếp chia sẻ mẹo chọn cá ngon là cá phải còn sống, mắt không bị đục, sờ vào thịt thấy chắc tay. Đặc biệt, cá kèo có độ nhớt nhất định nên cần sơ chế bằng cách dùng muối, dấm hoặc nước nóng tẩy sạch. Sau đó, cắt đuôi và đem ướp ít gia vị cơ bản như muối, đường, hạt nêm.

Như tên gọi món ăn, đã có cá kèo ngon thì tiêu cũng phải chọn loại tốt. Hiện trên thị trường có ba loại tiêu: đen (cay nhẹ, thơm), đỏ (cay dịu nhẹ, mùi rất thơm) và sọ (vị cay đậm, thơm nhẹ). Tùy khẩu vị người nấu hay đầu bếp mà họ chọn loại tiêu phù hợp đem kho.

Về cách kho món ăn hôm nay, nó tương đồng với nhiều món kho trong ẩm thực Việt khi cần có nồi đựng thực phẩm và quan trọng là gia vị ướp đủ sánh đặc để nước kho kẹo lại. Ngoài nồi kho hiện đại làm từ gốm sứ hay inox, nồi kho từ đất sành cũng là lựa chọn giúp món ăn bật dị vị thôn quê dân dã xưa. Đặc biệt, các mẹ xưa còn sử dụng nước thắng màu làm từ đường để món ăn vừa thơm ngon vừa có màu sắc bắt mắt (nâu cánh gián).

Cứ thế, mọi người kho cá theo hai giai đoạn: lửa lớn lúc đầu để cá thấm gia vị và màu, rồi để lửa liu riu để nước kẹo và sệt lại. Ai thích ăn nhiều nước nên để canh lửa ít, ai thích ăn nước sánh lại kho lâu hơn tí. Khi nồi cá kho hoàn thành, người nấu rắc thêm tí hành ngò, ớt để món ăn dậy vị hơn. Cuối cùng, dọn phần kho đó trong niêu (tùy nhóm khách), kèm cơm trắng, dưa leo và cà chua cắt lát.

Không những thơm ngon, cơm cá kèo kho tiêu còn mang đến cho thực khách những hoài niệm tuổi thơ về kiểu chế biến món ăn của ông bà xưa. Vậy còn chần chừ gì mà mọi người không đặt món ăn này hoặc trổ tài đầu bếp tại gia để chiêu đãi người thân, bạn bè.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giòn sần sật món ăn kết hợp thịt mực và ớt...

0
(SGTT) - Cùng sở hữu độ giòn sần sật đặc trưng, thịt mực và ớt chuông là sự kết hợp lý tưởng cho các...

Lạ miệng bữa trưa văn phòng cùng cơm cà pháo ram...

0
(SGTT) - Ba chỉ heo là thực phẩm khá phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt hay cơm trưa văn phòng. Do cân...

Bữa trưa văn phòng sau lễ chọn thịt đậu sốt cà...

0
(SGTT) – Sốt cà chua là một kiểu chế biến được nhiều đầu bếp ứng dụng trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Hôm...

Bữa trưa văn phòng bắt vị với cà chua nhồi thịt

0
(SGTT) – Cà chua và thịt heo là hai nguyên liệu khá phổ biến trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Việt, ba rọi heo là phần thịt khá phổ biến để chế biến các món ăn. Theo đó, ba...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quen thuộc với gà kho...

0
(SGTT) – Thịt gà và củ cải là hai nguyên liệu thân quen trong ẩm thực Việt. Hôm nay, chúng được kết hợp cùng...

Kết nối