Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Trưa nay ăn gì: Sum vầy nồi lẩu cuối tuần với thịt cua tuyết lạ miệng

(SGTT) – Nếu bạn đã từng thưởng thức qua lẩu cua Cà Mau thân quen hay các loại lẩu cua “quốc tế” như lẩu cua nâu, lẩu cua hoàng đế thì chắc chắn không thể bỏ qua một phiên bản lẩu cua đặc sắc – lẩu cua tuyết.

Theo thông tin từ các cửa hàng thực phẩm ngoại nhập, cua tuyết là loại hải sản nhập khẩu từ nước ngoài. Do sống ở môi trường nước lạnh và sâu nên đặc điểm thịt cua tuyết tập trung nhiều ở phần chân hơn là phần thân. Về ngoại hình, nhiều thực khách nhầm tưởng cua tuyết và cua hoàng đế là một nhưng thực tế cua hoàng đế có trọng lượng gấp 3-4 lần cua tuyết (trọng lượng cua hoàng đế khoảng 2-5kg/con).

Tại Việt Nam, thịt cua tuyết phần lớn là hàng đông lạnh và người bán tách sẵn cua thành hai phần, đóng gói và bán ra cho thực khách. So với thịt cua trong nước, thịt cua tuyết có mùi thơm hơn và thực khách chủ yếu thưởng thức thịt ở phần chân nhiều hơn mai.

Tại các quán ăn, nhà hàng hải sản, cua tuyết được đưa vào thực đơn thông qua các hình thức chế biến cua tuyết rang me, xào bơ tỏi, hấp bia, rang me… Trong đó, phiên bản lẩu cua tuyết đặc sắc hơn hẳn bởi nó vừa ngon miệng, vừa no bụng mà lại thơm ngon.

Để có được nồi lẩu cua tuyết thơm ngon, khâu chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Ngoài cua tuyết tươi ngon, các nguyên liệu còn lại cũng được chọn lựa và sơ chế cẩn thận. Nước dùng lẩu cua tuyết hiện có hai dạng nấu: phiên bản nước lẩu thanh ngọt từ kiểu lẩu nấm Nhật Bản và phiên bản nước lẩu chua cay từ kiểu nấu lẩu Thái.

Cụ thể, nước lẩu nấm có nấm đông cô, nấm kim châm, tỏi tây nấu cùng gia vị đặc trưng Nhật Bản như tương miso, nấm koji, đậu lên men. Thành phẩm nồi nước dùng có màu ngả nâu nhẹ, thơm và thanh ngọt. Còn nước lẩu chua cay gồm nhóm gia vị nồng mùi như tỏi, ớt, sả, gừng, me… nấu theo công thức đúng định lượng quy định. Để đa dạng nguồn thực phẩm nhúng lẩu, ngoài thịt cua tuyết, mọi người có thể chọn các loại hải sản nghêu, sò, ốc, cá hay nhóm thịt bò, gà, heo.

Cuối cùng, một phần lẩu cua tuyết hoàn chỉnh là gồm có nồi nước dùng, đĩa thức ăn nhúng lẩu, đĩa sợi bánh (bún, mì, hủ tiếu), đĩa rau và nước chấm. Tin chắc rằng, hương vị mới lạ của cua tuyết hứa hẹn tạo nên bữa trưa ấm cúng cho mọi người.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp chủ đề...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Canh chua cá Việt Nam lọt top 10 món ăn từ...

0
Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas đã cập nhật danh sách 100 món ăn từ cá ngon nhất thế giới....

Những thông tin thú vị về cơm tự chín

0
Gần đây, một doanh nghiệp Việt cho ra mắt thị trường sản phẩm cơm tự chín với mức giá dự kiến từ 100.000 -...

Hiểu hơn về tác dụng của rau húng quế

0
Là loại rau gia vị thường xuyên có trong các món Việt, húng quế vừa giúp hương vị món ăn thêm đặc sắc, vừa...

4 loại bánh mì Việt phải thử từ gợi ý của...

0
Bánh mì heo quay, chảo, phá lấu hay bánh mì que Hải Phòng là những món bánh mì Việt Nam được đầu bếp người...

Bốn tựa sách thú vị về ẩm thực Việt

0
Bạn yêu thích phở và các món nước Việt Nam, bạn chưa từng nghĩ mình sẽ pha chế một loại thức uống yêu thích...

Kết nối