Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Nồi lẩu cuối tuần đa dạng hương vị bởi phần ăn kèm thập cẩm

(SGTT) – Trong ẩm thực, món lẩu nói riêng hay văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung, thập cẩm là tên gọi của hỗn hợp thực phẩm đa dạng từ thịt động vật cho đến hải sản. Kiểu thưởng thức này gây thích thú cho thực khách bởi thành phẩm nhận được là nồi lẩu đa vị, đa hương thơm.

Thế nên, nồi lẩu cuối tuần hôm nay chọn nguồn nguyên liệu có tên gọi chung là thập cẩm, đem sơ chế sạch rồi nhúng cùng nước dùng chua cay. Thực tế, món lẩu có vị chua cay không chỉ gói gọn trong ẩm thực Việt mà ẩm thực một số quốc gia châu Á vẫn có vị nước chua cay như Thái, Singapore.

Như đã nêu, nguồn nguyên liệu để làm lẩu chua cay thập cẩm có thể là nhóm thịt trắng như thịt heo, thịt gà; nhóm thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu; nhóm hải sản như nghêu, sò, ốc, tôm. Đặc biệt, khi thị trường thực phẩm hiện nay có nhiều loại thịt nhập khẩu đặc sắc như tôm hùm Alaska, thịt bò Wagu đã nâng tầm thêm cho lẩu thập cẩm.

Cũng giống các nồi lẩu khác, phần nước dùng (nước lèo) được ví như linh hồn món ăn. Và ở nồi lẩu hôm nay là sự kết hợp của dấm, ớt, tiêu, sả, gừng. Sự khéo léo điều chỉnh định lượng là bí quyết của các bếp trưởng để thu hút thực khách đến nhà hàng dùng bữa. Do đặc trưng vị chua cay là không thể tách rời nên nồi lẩu này nếu cho người lớn hay trẻ nhỏ dùng cần dặn nơi bán loại bỏ ớt.

Cách thưởng thức món lẩu chua cay thập cẩm không quá cầu kỳ, đơn giản là dọn nồi lẩu đun sôi bằng bếp than, lò điện đều được lên cùng các khay thịt và rau. Tiếp đến, dùng phần thịt nào thì thả phần thịt đó vào nhưng theo nguyên tắc: thịt mau chín thả sau, thịt lâu chín thả trước. Ví dụ: bạn thả mực, tôm, cua, sò vào trước, rồi mới đến thịt gà, thịt heo và cuối cùng là thịt bò. Khi thưởng thức, thực khách cảm nhận rõ các tầng hương vị chua, cay, thanh, ngọt xen lẫn nhau đặc sắc.

Như vậy, lẩu chua cay thập cẩm không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà nó còn là biểu tượng cho sự hòa quyện giữa truyền thống và đổi mới trong ẩm thực hiện đại. Đây chắc chắn là trải nghiệm thú vị cho những ai yêu thích ẩm thực và muốn khám phá những hương vị quen mà lạ.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối