Chủ Nhật, Tháng Mười 6, 2024

Nồi lẩu cuối tuần bình dị cùng món xí quách chủ đạo

(SGTT) – Không phải là sơn hào hải vị hay thực phẩm đắt tiền, nồi lẩu trưa nay chỉ đơn giản là chọn phần xí quách, đem nấu thành nước dùng. Rồi cũng chính từ phần thịt rìa xung quanh lọc ra để thưởng thức cùng rau củ, sợi bánh.

Ở những số trước, Trưa nay ăn gì giới thiệu các món lẩu đặc sắc, từ vùng miền cho đến quốc tế với nguồn thực phẩm cao cấp thì nay chỉ đơn giản là lẩu xí quách. Theo các chuyên trang ẩm thực, xí quách là cách đọc của người Trung Quốc khi chỉ món xương hầm. Lúc đầu, nhắc đến xí quách là nhắc đến xương heo, nhưng ngày nay, xí quách còn hiểu rộng hơn là xương bò, xương gà, xương dê...

Tuy chung tên gọi xí quách nhưng thực tế tùy vào vị trí của phần xương mà chúng còn được phân loại để chế biến. Có thể kể đến một số phần xí quách như xương đầu, sườn, xương sống, ức, chi trước hoặc chi sau. Mỗi phần thịt xí quách ứng kèm sẽ có lượng thịt hay mỡ khác nhau. Qua khảo sát, trên thị trường hiện có ba loại lẩu xí quách phổ biến như sau:

  • Lẩu xí quách heo: Trong nhóm lẩu kể trên thì lẩu xí quách heo có ưu điểm dễ tìm quán ăn bán và giá cả phải chăng. Thực tế, giá thịt heo thấp hơn thịt bò và thịt dê nên xí quách cũng giá bán thấp hơn. Thông thường, các quán lẩu bán món ăn này chỉ sử dụng hai phần xí quách là xương sườn và xương ống. Phần xương sườn thịt nhiều, ít mỡ; xương ống ít thịt nhưng có ưu điểm là thực khách thưởng thức được phẩn tủy béo bùi bên trong ống. Nước dùng nấu từ chính xương heo, thêm ít gia vị và nhúng cùng rau, củ và sợi bánh ăn chung tùy thích.
  • Lẩu xí quách bò: Do thịt bò nồng mùi hơn thịt heo nên phần xí quách bò khi đem hầm nấu lẩu có hương vị đậm đà, béo bùi hơn lẩu xí quách heo. Cụ thể, người nấu chọn xương ống bò đem hầm cùng gia vị làm thành mẻ nước dùng. Thịt nhúng kèm tận dụng từ chính phần thịt rìa xung quanh xương. Đặc biệt, lẩu xí quách bò có thể cho thêm trứng vịt lộn vào ăn chung, mang đến trải nghiệm ẩm thực khá thú vị.
  • Lẩu xí quách dê: Tuy không phổ biến bằng xí quách heo hay xí quách bò nhưng lẩu xí quách dê vẫn có những tín đồ riêng. Dù thịt dê nhiều người nhận xét nặng mùi hơn thịt bò và thịt heo nhưng khi đã quen hương vị rồi thì lại “thích lúc nào không hay". Đối với lẩu xí quách dê, người bán còn cho thêm ít thịt nạm vào cùng bởi xương dê ít thịt để lóc. Phần nước dùng ngoài xương dê còn có thêm vị tiềm thuốc bắc vừa giúp món ăn đậm đà vị vừa khử mùi thịt dê.

Với ba gợi ý món lẩu xí quách nêu trên, thực khách có thể chọn loại mình yêu thích và dùng bữa cùng người thân, bạn bè trong một trưa cuối tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đong đầy bữa trưa cùng lẩu bò cuộn nấm kim châm

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng thịt bò để chế biến đa dạng món ăn, có thể...

Thân quen nồi lẩu cá lăng om chuối đậu

0
(SGTT) – Om chuối đậu là kiểu chế biến món ăn với sắc vàng đặc trưng nước dùng, chút béo thơm từ chuối và...

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Nồi lẩu cuối tuần mang phong vị ẩm thực Nhật Bản

0
(SGTT) – Nhắc đến nền ẩm thực Nhật Bản, mọi người thường nghĩ đến sushi, sashimi hay một số món nướng mà quên mất...

Lạ mà quen lẩu thịt heo quay nấu chao trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong món lẩu, chao là thành phần tạo nên vị nước dùng bùi bùi, mùi thơm riêng biệt. Hôm nay, chao kết...

Nồi lẩu cuối tuần bắt vị với thịt hàu và kim...

0
(SGTT) – Kim chi là thực phẩm chế biến sẵn thường có trong các món ăn Hàn Quốc. Hôm nay, kim chi kết hợp...

Kết nối