Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Nồi lẩu cuối tuần bình dị cùng món xí quách chủ đạo

(SGTT) – Không phải là sơn hào hải vị hay thực phẩm đắt tiền, nồi lẩu trưa nay chỉ đơn giản là chọn phần xí quách, đem nấu thành nước dùng. Rồi cũng chính từ phần thịt rìa xung quanh lọc ra để thưởng thức cùng rau củ, sợi bánh.

Ở những số trước, Trưa nay ăn gì giới thiệu các món lẩu đặc sắc, từ vùng miền cho đến quốc tế với nguồn thực phẩm cao cấp thì nay chỉ đơn giản là lẩu xí quách. Theo các chuyên trang ẩm thực, xí quách là cách đọc của người Trung Quốc khi chỉ món xương hầm. Lúc đầu, nhắc đến xí quách là nhắc đến xương heo, nhưng ngày nay, xí quách còn hiểu rộng hơn là xương bò, xương gà, xương dê…

Tuy chung tên gọi xí quách nhưng thực tế tùy vào vị trí của phần xương mà chúng còn được phân loại để chế biến. Có thể kể đến một số phần xí quách như xương đầu, sườn, xương sống, ức, chi trước hoặc chi sau. Mỗi phần thịt xí quách ứng kèm sẽ có lượng thịt hay mỡ khác nhau. Qua khảo sát, trên thị trường hiện có ba loại lẩu xí quách phổ biến như sau:

  • Lẩu xí quách heo: Trong nhóm lẩu kể trên thì lẩu xí quách heo có ưu điểm dễ tìm quán ăn bán và giá cả phải chăng. Thực tế, giá thịt heo thấp hơn thịt bò và thịt dê nên xí quách cũng giá bán thấp hơn. Thông thường, các quán lẩu bán món ăn này chỉ sử dụng hai phần xí quách là xương sườn và xương ống. Phần xương sườn thịt nhiều, ít mỡ; xương ống ít thịt nhưng có ưu điểm là thực khách thưởng thức được phẩn tủy béo bùi bên trong ống. Nước dùng nấu từ chính xương heo, thêm ít gia vị và nhúng cùng rau, củ và sợi bánh ăn chung tùy thích.
  • Lẩu xí quách bò: Do thịt bò nồng mùi hơn thịt heo nên phần xí quách bò khi đem hầm nấu lẩu có hương vị đậm đà, béo bùi hơn lẩu xí quách heo. Cụ thể, người nấu chọn xương ống bò đem hầm cùng gia vị làm thành mẻ nước dùng. Thịt nhúng kèm tận dụng từ chính phần thịt rìa xung quanh xương. Đặc biệt, lẩu xí quách bò có thể cho thêm trứng vịt lộn vào ăn chung, mang đến trải nghiệm ẩm thực khá thú vị.
  • Lẩu xí quách dê: Tuy không phổ biến bằng xí quách heo hay xí quách bò nhưng lẩu xí quách dê vẫn có những tín đồ riêng. Dù thịt dê nhiều người nhận xét nặng mùi hơn thịt bò và thịt heo nhưng khi đã quen hương vị rồi thì lại “thích lúc nào không hay”. Đối với lẩu xí quách dê, người bán còn cho thêm ít thịt nạm vào cùng bởi xương dê ít thịt để lóc. Phần nước dùng ngoài xương dê còn có thêm vị tiềm thuốc bắc vừa giúp món ăn đậm đà vị vừa khử mùi thịt dê.

Với ba gợi ý món lẩu xí quách nêu trên, thực khách có thể chọn loại mình yêu thích và dùng bữa cùng người thân, bạn bè trong một trưa cuối tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng cùng thịt gà kết hợp...

0
(SGTT) – Với sự đa dạng chủng loại nhân sâm hiện nay trên thịt trường, thực khách có thể thưởng thức một món ăn...

Nồi lẩu cuối tuần đậm vị cùng giò heo hầm thuốc...

0
(SGTT) – Từ là món ăn phổ biến tại các quán ăn người Hoa, giò heo hầm thuốc bắc được quán ăn nâng cấp...

Lạ miệng nồi lẩu cuối tuần chọn phần thịt bò không...

0
(SGTT) – Thay vì là thịt nạm, gân, bò viên hay những phần lòng bò như phèo, tim, lá xách đem nhúng lẩu thì...

Nồi lẩu cuối tuần giòn sần sật cùng bao tử cá...

0
(SGTT) – Chọn phần bao tử cá giòn sần sật và có độ thơm ngon đặc trưng, nồi lẩu cuối tuần của gia đình...

Nồi lẩu cuối tuần đầu năm chọn thịt cá nhúng cho...

0
(SGTT) – Theo phong tục của một số quốc gia châu Á, những ngày đầu năm mới họ thường thưởng thức các món ăn...

Nồi lẩu cuối tuần: Ấm áp lẩu cháo Phúc Kiến những...

0
(SGTT) – Tiết trời Sài Gòn những ngày giao mùa thường đón cơn mưa bất chợt vào giấc trưa. Cùng quây quần bên nồi...

Kết nối