Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Trưa nay ăn gì: Đổi vị đầu tuần với bún nghêu nóng hổi vừa thổi vừa ăn

(SGTT) – Nhắc đến bún nghêu là nhắc đến một món ăn có hương vị ngọt thanh, chua cay dịu nhẹ rất dễ ăn và cuốn miệng. Món bún có nguyên liệu đơn giản cùng cách chế biến không quá phức tạp sẽ mang tới “làn gió mới” cho những ngày ngán cơm.

Bún nghêu là món ăn chiếm được cảm tình của nhiều tín đồ ẩm thực nhờ mang đậm hương vị đặc trưng của biển cả. Theo đánh giá của những người đã từng thưởng thức bún nghêu, điểm nổi bật nhất của món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt nhẹ, thanh tao của nghêu và chút vị chua nhè nhẹ của giấm bỗng.

Có nhiều công thức nấu bún nghêu nhưng bún nghêu chua cay là phổ biến và được yêu thích nhất vì vừa dễ làm, vừa bổ dưỡng. Nguyên liệu của món bún này chỉ đơn giản gồm bún, nghêu cùng một vài gia vị thông dụng. Sơ chế nghêu không khó nhưng cần phải lưu ý một vài điều để món ăn ngon đúng điệu.

Cụ thể, nên chọn mua nghêu to, cầm chắc tay, khép miệng, phần vỏ cứng cáp, không bị vỡ nứt và không có mùi hôi lạ. Nghêu mua về ngâm trong nước gạo (hoặc nước muối), cắt vào vài lát ớt khoảng 1 giờ để chúng nhả sạch đất cát và ký sinh trùng. Sau đó, đem nghêu đi luộc chín, vớt ra, tách lấy thịt rồi xào và nêm nếm gia vị cho đến khi săn lại.

Phần nước luộc nghêu chắt bỏ cặn dưới đáy, giữ lại phần nước trong để nấu nước lèo. Đầu tiên, phi thơm hành tím và cà chua cắt múi cau cho chín tới rồi đổ nước luộc nghêu vào cùng. Tiếp đến, thêm phần rau cần nước đã sơ chế vô nấu khoảng 1 phút rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng là có ngay nồi nước dùng chuẩn vị.

Bún nghêu dùng kèm với bún hay mì đều thích hợp, mang lại cảm giác ngon và trọn vẹn từ hương vị đến hình thức. Để có một tô bún nghêu đẹp mắt, nên xếp bún vào tô trước, bỏ một chút thịt nghêu cùng vài miếng cà chua, cuối cùng là chan nước dùng nghi ngút khói. Tùy sở thích mà có thể chuẩn bị thêm dọc mùng, hành khô phi thơm, các loại rau thơm để món bún đậm đà và dậy vị hơn.

Thay vì những món ăn đã quá đỗi quen thuộc vào trưa đầu tuần, bún nghêu hấp dẫn là lựa chọn thú vị để tạo chút đổi mới. Tô bún hứa hẹn sẽ kích thích vị giác, hấp dẫn thị giác, chinh phục thính giác bởi độ chua cay vừa phải từ nước dùng, thịt nghêu dai giòn, tỏa mùi thơm lôi cuốn của những lát cà chua màu đỏ au nổi bật cùng màu xanh của các loại rau ăn kèm.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thổi bùng vị giác với nồi lẩu gà chanh ớt trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà là thực phẩm quen thuộc với nhiều người bởi giá hợp lý, chế biến được nhiều món. Hôm nay, loại...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với món há...

0
(SGTT) – Bên cạnh sushi, sashimi hay các loại mì soba, udon, ramen… ẩm thực Nhật Bản còn có món há cảo với hương...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản với bún thịt...

0
(SGTT) – Bún tươi ăn cùng thịt heo quay giòn rụm là món ăn trưa đơn giản, được nhiều người lựa chọn. Khi thưởng...

Đong đầy mâm tiệc cho hai người với xôi, gà hấp...

0
(SGTT) – Ngoài những mâm tiệc cho nhóm khách đông, các quán ăn, nhà hàng còn có những mâm tiệc cho hai người, chỉ...

Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng cùng thịt gà kết hợp...

0
(SGTT) – Với sự đa dạng chủng loại nhân sâm hiện nay trên thịt trường, thực khách có thể thưởng thức một món ăn...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng ‘gia đình’ kiểu...

0
(SGTT) – Bắt nguồn từ Nhật Bản, bento là “mâm cơm” với đa dạng món mà khẩu phần dành cho một người ăn. Trong...

Kết nối