Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Trưa nay ăn gì: bữa ăn với rau củ thanh đạm giúp chống ngán ngày cuối tuần

SGTT trên KTSG OnlineTrưa nay ăn gì: bữa ăn với rau củ thanh đạm giúp...
(SGTT) – Bên cạnh các loại thịt thì rau, củ cũng là sự lựa chọn của nhiều người nội trợ để làm nên những món ăn ngon. Bữa cơm với rau, củ là nguyên liệu chính sẽ giúp cơ thể mọi người như được “làm mới” sau một tuần nạp nhiều đạm.

Với những ai thường xuyên ăn chay thì canh khoai sọ không còn xa lạ, bởi đây là món dễ nấu, nguyên liệu dễ kiếm mà vẫn có dinh dưỡng. Khoai sọ hay còn gọi là khoai môn được chế biến thành nhiều món khác nhau, có đủ món chay, mặn, ngọt. Có thể kể đến vịt nấu khoai, khoai sọ chiên giòn, chè khoai và đặc biệt canh khoai sọ nấm hương. Trong loại khoai này chứa lượng tinh bột và chất xơ lớn nhưng không gây tăng cân, ngược lại còn giúp mọi người kiểm soát cân nặng, hỗ trợ tiêu hóa.

Khi chọn khoai cần lưu ý đến kích cỡ, khoai củ tròn nhỏ sẽ dẻo và béo bùi hơn, bên cạnh đó là vỏ sần sùi, nhiều râu, không bị thâm hư. Vì gọt khoai sống có thể khiến tay bị ngứa, mọi người nên đeo bao tay khi gọt vỏ hoặc luộc chín khoai rồi lột vỏ cho dễ dàng hơn.

Bí quyết cho món canh chay này trở nên thơm ngon là kết hợp cùng rau củ khác, chẳng hạn như nấm hương và hạt sen. Độ ngọt tự nhiên của hai nguyên liệu giúp nước canh ngọt dịu, thanh đạm. Ngoài ra, dùng nước hầm xương nấu canh khoai cũng được nhiều người ưa chuộng do vị nước canh béo ngậy.

Thịt heo khìa nước dừa với khẩu phần ăn vừa đủ sẽ không gây ngán cho người ăn. Tùy sở thích mà mua thịt ba chỉ hoặc nạc vai dăm, chủ yếu chọn phần thịt mềm, tươi mới. Cơ bản thì món này có cách nấu tương tự thịt kho, nhưng không cắt lát mà để thịt nguyên miếng khìa nước dừa. “Khìa” là kiểu rim với gia vị đến khi chín, nước sốt sánh đặc lại và thấm vào thịt. Nước khìa thường được nêm mặn, ngọt đậm đà, dùng nước dừa tươi tạo màu bằng tương ớt, dầu hào hay nước đường thắng.

Thịt khìa ngon trước tiên có màu vàng nâu áo bên ngoài trông bắt mắt còn bên trong thịt chín vừa tới. Khi thưởng thức cho cảm giác thịt mềm mọng nước, ngấm gia vị vừa mặn vừa ngọt. Mọi người có thể để lại một ít nước sốt chan lên thịt, trộn cơm để thưởng thức trọn vị của món này.

Thỉnh thoảng giảm bớt lượng thịt và tăng rau củ trong bữa ăn với canh khoai sọ nấm hương, thịt khìa nước dừa sẽ giúp gia đình đổi mới khẩu vị cho bữa trưa cuối tuần.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Phân biệt các loại tinh chất dưỡng ẩm: emulsion, serum, essence và ampoule

0
(SGTT) - Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các dòng sản phẩm dưỡng ẩm cho da, với nhiều tên gọi khác nhau. Theo đó, essence, serum, emulsion và ampoule đều là những tinh chất dưỡng ẩm với kết cấu tương tự nhau, nên dễ gây nhầm lẫn...

Ra ngoại thành, ngồi chiếu cói mạn đàm du lịch cộng đồng

0
(SGTT) - Ngày 15-4, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn thuộc Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn cùng Công ty TNHH Thuyền Nhiêu Lộc tổ chức cho hơn 20 doanh nghiệp du lịch và các chuyên gia trải nghiệm tour “Nhà Bè - ngàn lẻ một đêm”....

Công thức trào lưu ẩm thực mới nhất: Trà long nhãn Thái Lan

0
(SGTT) - Trong những trào lưu ẩm thực về mảng thức uống, trà long nhãn Thái Lan là trào lưu mới nhất, được giới trẻ yêu thích và tìm thưởng thức. Trào lưu trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa “nguội”, lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi ...