Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bánh đa từ món nước sang món xào, có thêm thịt bò thanh ngọt

(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong các món ăn mang phong vị ẩm thực miền Bắc. Hôm nay, sợi bánh này đươc làm mới bằng cách đem xào cùng thịt bò thanh ngọt.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực vùng miền, bánh đa là thành phần chính trong một số món ăn nổi tiếng của người dân Hải Phòng. Phải kể đến là bánh đa cua, bánh đa tôm tích hay bánh đa cá rô đồng. Ba món ăn trên có điểm chung là nấu kiểu món nước khi mọi nguyên liệu cho vào tô và chan nước lèo lên.

Quay lại món ăn hôm nay, vẫn là sợi bánh đa nhưng nó không chế biến theo kiểu món nước mà được đem trung nước sôi, để ráo rồi xào cùng thịt bò, rau củ. Như tên gọi, món ăn gồm các thành phần là sợi bánh đa, thịt bò, rau củ và gia vị nêm nếm.

Đầu tiên, sợi bánh đa đỏ là đặc trưng trong bánh đa xào thịt bò, và hầu hết quán ăn đều nhập từ Hải Phòng hoặc mua tại các siêu thị thực phẩm chuyên món Bắc. Quy trình làm sợi bánh này cũng công phu khi người nấu ngâm, xay nhuyễn bột gạo cùng nước, hấp để thu về những mẻ bánh đa sắc đỏ nâu.

Nguyên liệu tiếp theo là thịt bò, thịt bò chọn phần thăn (thịt mềm), ba rọi (thơm béo) hay bắp hoa (giòn); đặc biệt thị trường thực phẩm ngoài bò trong nước còn có bò nhập khẩu với hương vị mới lạ, thơm ngon. Nếu chọn bò nội, mọi người chỉ cần rửa sạch qua nước lọc rồi dùng ít gừng, rượu khử mùi thịt. Còn bò nhập khẩu chỉ cần rã đông, rửa qua nước lọc là có thể đem ướp gia vị.

Với bánh đa xào thịt bò, có thể lựa chọn kết hợp nhiều loại rau củ tùy thích, phổ biến nhất là cà rốt, rau cải, giá đỗ… không chỉ giúp món ăn bổ sung chất xơ mà còn hài hòa trong hương vị, bắt mắt về hình thức.

Cuối cùng, cũng như bất kỳ món xào nào, phần nước sốt đảm nhận vai trò kết nối hương vị giữa sợi bánh đa và thịt bò. Theo đó, những gia vị cơ bản như nước tương, đường, hạt nêm, tiêu. Sau khi xào chung cùng thịt bò tiết ra nước tạo hỗn hợp sền sệt. Không phải là sợi bánh phở, hủ tiếu, mì, miến, bánh canh… mà chính bánh đa kết hợp cùng thịt bò qua phương pháp xào sẽ tạo nên sự thú vị cho mọi người trong bữa trưa đầu tuần.

Theo amthucviet, monngonmoingay, shopeefood, yeubep

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào măng thịt heo cho...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại được áo đều lớp sốt xào, gắp thêm ít thịt heo và măng cắt lát là...

Mâm tiệc cuối tuần có điểm nhấn ở khai vị ba...

0
(SGTT) – Cũng là mâm tiệc 5-6 món ăn nhưng hôm nay phần khai vị chiếm đến 3 món. Qua đó, mang đến cho...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa no bụng mà ngon với...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản bún riêu, bún riêu giò heo được thực khách nhớ đến bởi vị béo của phần mỡ hòa...

Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới...

0
Vượt qua nhiều quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, TP Hà Nội (Việt Nam) vừa được bình chọn là điểm...

Nồi lẩu cuối tuần thanh ngọt cùng thịt tôm và trái...

0
(SGTT) – Bầu là loại rau củ thường được người nội trợ chế biến bằng hình thức món canh hay xào. Hôm nay, bầu...

Kết nối