Thứ Bảy, Tháng Bảy 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Đậm vị món cà ri gà kiểu Malay

(SGTT) – Là sự giao thoa ẩm thực Trung Hoa và Malaysia, món Nyonya Curry chicken (cà ri gà kiểu Malay) hứa hẹn mang đến cho thực khách sự bùng nổ vị giác trong bữa trưa thứ Sáu.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực quốc tế, Malaysia là quốc gia có sự giao thoa ẩm thực của một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ hay ẩm thực hồi giáo. Trong đó, gia vị cà ri xuất hiện ở một số món ăn, làm nên “tên tuổi” cho ẩm thực Malaysia. Phải kể đến trong số đó là món cà ri gà kiểu Malay.

Món ăn là sự kết hợp hương vị giữa các loại gia vị thảo mộc cùng thịt gà thanh ngọt, khi được nấu chín kiểu hầm tạo nên món ăn bắt vị, dùng qua rồi khó thể quên. Sự kỳ công trong thành phần nguyên liệu cà ri gà điểm qua có hành tím, hành tây, gừng, riềng, nghệ, sả, tỏi, hoa hồi, quế, lá nghệ, nước cốt dừa và không thể thiếu là bột cà ri.

Về thịt gà, đây là thực phẩm phổ biến ở nhiều nơi, nhiều quốc gia nên cũng không quá khắt khe phải chọn gà giống nào. Chỉ một lưu ý từ đầu bếp là gà nên chọn loại thả vườn cho thịt săn chắc, khi hầm lâu trên lửa gà không bị bở thịt. Để gà thấm vị, người nấu chuẩn bị sốt cà ri ướp gà, gồm hành tím, hành tây, sả, gừng, riềng, nghệ, tỏi và ớt khô vào máy xay, cho thêm 1/2 chén nước nhỏ vào rồi xay nhuyễn. Tiếp đến, cũng chính hỗn hợp sốt này và thịt gà mà đảo trên chảo nóng vài phút cho thịt săn lại.

Phần nấu cà ri gà cũng là một công đoạn quan trọng mà người nấu cần có sự tập trung cao bởi chưa đủ độ lửa chín, gà bị bở, cà ri chưa thấm; nấu quá tay cà ri dễ vón cục hoặc bị khét. Ở công đoạn này, nước cốt dừa giúp tạo độ béo cho món ăn, cốt me lấy vị chua nhẹ, đường thốt nốt lấy vị ngọt. Cứ thế, người nấu canh chừng lửa đến khi thấy cà ri sệt lại, dùng tăm xiên vào thịt gà không thấy chảy máu là món ăn hoàn tất.

Thông thường, người Malaysia dùng cà ri gà chung với cơm trắng, bánh mì để no bụng và món ăn cũng vừa vị hơn so với dùng cà ri không. Giờ trưa thứ Sáu gần đến, mọi người hãy thử qua món ăn này để cảm nhận một phần văn hóa ẩm thực Malaysia.

Theo amthucquocte, malayfood, shopeefood, cooky

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đậm đà món sườn bò hấp tiêu...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt bò, sườn bò là phần thịt được một số thực khách ưa chuộng bởi độ săn chắc của...

Trưa nay ăn gì: Gọi phần cơm trắng ăn kèm cá...

0
(SGTT) – Trong thực đơn nhà hàng Nhật Bản, các món ăn từ cá thường chiếm chủ đạo, bởi đó là một phần văn...

Trưa nay ăn gì: Thử vị bánh gạo kết hợp chả...

0
(SGTT) – Bánh gạo là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Từ bánh gạo, đầu bếp chế biến thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với mì udon...

0
(SGTT) – Mì udon xào hải sản được thực khách nhớ đến bởi hương vị đậm đà, đa dạng thức ăn kèm nhưng vẫn...

Trưa nay ăn gì: ‘Bùng nổ’ vị giác cùng mì cay...

0
(SGTT) – Có vị cay đặc trưng từ sốt cay Tứ Xuyên, món mì cùng tên chắc chắn sẽ tạo nên sự bùng nổ...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa cơm trưa cùng phá...

0
(SGTT) – Phá lấu là tên gọi chung cho món ăn chế biến từ nội tạng heo hoặc bò, với kiểu món nước hoặc...

Kết nối