Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Thăm làng nghề sơn mài hơn 100 năm ở Bình Dương

A.I
(SGTT) – Với lịch sử phát triển hơn một thế kỷ, làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp là một trong những làng nghề thủ công truyền thống ở Bình Dương, được kế thừa và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp tọa lạc tại phường Tương Bình Hiệp, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Làng nghề có tuổi đời hơn 100 năm và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2016.

Làng nghề truyền thống sơn mài Tương Bình Hiệp được giữ gìn, lưu truyền qua nhiều thế hệ với lịch sử gần 100 năm hình thành và phát triển. Ảnh: Gia Nghi

Để tạo nên một tác phẩm sơn mài truyền thống, thường phải trải qua 25 công đoạn khắt khe, đòi hỏi mất nhiều công sức và thời gian. Có công đoạn phải làm đi làm lại tới 6 lần mới đạt yêu cầu như công đoạn hom, sơn lót. Riêng công đoạn sơn mỗi sản phẩm phải mất từ 3 – 6 tháng mới đảm bảo yêu cầu chất lượng.

Để tạo nên một tác phẩm sơn mài truyền thống, phải trải qua nhiều công đoạn khắt khe. Ảnh: Gia Nghi

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Lê Bá Linh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sơn mài và Điêu khắc Bình Dương, cho biết hiện tại làng Tương Bình Hiệp và các vùng lân cận có khoảng 20 cơ sở sản xuất và doanh nghiệp sơn mài. Lực lượng lao động khoảng 1.000 người. Thu nhập bình quân một năm của các doanh nghiệp khoảng 150 tỉ đồng.

Các tác phẩm sơn mài thường mất từ 3-6 tháng để hoàn thành và đảm bảo yêu cầu về chất lượng. Ảnh: Gia Nghi

Ông Linh cũng cho biết các sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp sẽ phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Đối với thị trường nội địa, các cơ sở sản xuất làm theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, một số khác sản xuất cho các điểm du lịch, bán cho du khách.

Ông Lê Bá Linh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sơn mài và Điêu khắc Bình Dương. Ảnh: Gia Nghi

“Hiện nay, nhu cầu về tranh sơn mài giảm. Tuy nhiên, các sản phẩm nhỏ như hộp đựng, dùng buôn bán tại các địa điểm du lịch lại tăng. Những đơn đặt hàng từ nước ngoài cũng gặp khó khăn do tình hình kinh tế suy giảm, chiến tranh…”, ông Bá Linh chia sẻ.

Sự tỉ mỉ, tâm huyết của các nghệ nhân tạo nên giá trị của các sản phẩm sơn mài Tương Bình Hiệp. Ảnh: Gia Nghi

Bà Lê Mộng Thắm, chủ cơ sở sản xuất sơn mài Thanh Bình Lê, cho biết cơ sở sản xuất sơn mài này được bà nối nghiệp của gia đình. “Từ nhỏ cô đã được nhìn, được học từ ba nên đã có niềm yêu thích với sơn mài từ bé. Các con cô cũng vậy, đứa lớn phụ việc trong xưởng còn đứa nhỏ thì phụ trách buôn bán ở cửa hàng. Cả nhà không ai làm gì khác ngoài sơn mài”, bà Thắm nói.

Quá trình tạo nên một tác phẩm sơn mài truyền thống phải trải qua 25 công đoạn. Ảnh: Gia Nghi

Các mặt hàng tại cơ sở của bà Thắm thường được xuất khẩu đến Mỹ hoặc Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo bà Thắm, sau đại dịch, lượng đơn hàng xuất khẩu giảm mạnh do hàng tồn còn nhiều. Trong khi đó, thị trường trong nước lại “bấp bênh”, chủ yếu phục vụ cho khách du lịch nên đơn hàng “không đều”.

Bà Mộng Thắm cũng cho hay giá nguyên liệu không thiếu hụt nhưng giá lại tăng. Bà cũng chủ động điều tiết, giảm nhân công để cân bằng giá “đầu vào, đầu ra” của sản phẩm.

Sản phẩm sơn mài tại làng Tương Bình Hiệp. Ảnh: Gia Nghi

Hiện, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt đề án “Bảo tồn và phát triển làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp kết hợp du lịch”. Theo đó, khu làng nghề sơn mài tập trung sẽ có cổng chào, nơi trưng bày sản phẩm, nơi trình diễn kỹ thuật làm nghề, nhà thờ Tổ.

Song song, các đơn vị sẽ kết hợp xây dựng các tour du lịch tham quan, giới thiệu sản phẩm của làng nghề đến du khách trong và ngoài nước.

Theo TTXVN, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương có khoảng 32 làng nghề, 9 nghề truyền thống. Ngoài sơn mài, các làng nghề truyền thống ở đây nổi tiếng với các sản phẩm như chạm trổ điêu khắc, gốm sứ, làm heo đất, mây tre đan, sản xuất nhang, làm bánh tráng, sản xuất guốc … không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới. Một số làng nghề truyền thống du khách có thể ghé thăm khi đến  Bình Dương là làng nghề gốm sứ Tân Phước Khánh; điêu khắc – chạm gỗ An Thạnh, Phú Thọ, Lái Thiêu; làng lợn đất Lái Thiêu, sơn mài Tương Bình Hiệp…

Gia Nghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thăm làng nghề guốc mộc trăm tuổi ở Bình Dương

0
(SGTT) - Trải qua hơn 100 năm thăng trầm, nghề guốc mộc ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương không chỉ tạo...

Nghề tô điểm cho heo đất tại Lái Thiêu

0
(SGTT) - Làng nghề heo đất tại phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương ra đời cách đây hơn 50 năm....

Dấu xưa – Hồn phố: Trăm năm nghề làm ngói âm...

0
(SGTT) - Xóm Lũng Rì cách thành phố Cao Bằng khoảng trên 30km, nổi tiếng với nghề làm ngói âm dương đã có hàng...

Cặp rồng được làm từ 14.000 lu, hũ ở Bình Dương...

0
Với chiều dài khoảng 29m, mô hình hai con rồng được lắp ghép từ hơn 14.000 lu, hũ gốm nung truyền thống ở thành...

Về Cần Giờ xem người dân làm ‘khô một nắng’

0
Những năm gần đây, những loại thủy sản như cá dứa, cá đù được nông dân ở huyện Cần Giờ, TPHCM chế biến thành sản phẩm khô. Nhiều người dân nơi đây mong muốn các sản phẩm chế biến này vừa đáp ứng nhu cầu thị trường vừa xây dựng được thương hiệu riêng cho địa phương. 

Tìm hướng đi cho võng ngô đồng qua con đường du...

0
(SGTT) - Nghề đan võng tại Cù Lao Chàm (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) vừa được vinh danh là di sản văn...

Kết nối