Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Khai hội làng nghề mộc hơn 500 tuổi ở Quảng Nam

SGTT trên KTSG OnlineKhai hội làng nghề mộc hơn 500 tuổi ở Quảng Nam
(SGTT) – Tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức khai hội làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng với lịch sử hơn 500 năm, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Sáng 21-2, nhằm 12 tháng Giêng, tại trung tâm làng nghề mộc Kim Bồng xã Cẩm Kim, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã diễn ra ngày hội làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng.

Nghệ nhân Huỳnh Ri “khai mộc” đầu năm cho làng. Ảnh: Minh Hải

Sau lễ tế Tiền hiền Kim Bồng tại đình tiền hiền thôn Phước Trung, ngày hội làng mộc Kim Bồng chính thức được diễn ra. Trong lễ khai mạc, nghệ nhân Huỳnh Ri đã thay mặt cộng đồng nghề mộc Kim Bồng thực hiện nghi thức “khai mộc”, cầu mong năm mới hanh thông cho làng nghề, thợ mộc cũng như các gia chủ.

Lễ tế tổ nghề mộc Kim Bồng. Ảnh: Minh Hải

Tại ngày hội, người dân địa phương và du khách cũng đã hòa nhịp vào các trò chơi dân gian, hô hát bài chòi, hô hát hò khoan… và trải nghiệm các hoạt động trình diễn nghề mộc, điêu khắc, tráng mì Quảng, đan túi xách từ cây cói.

Trình diễn dệt chiếu. Ảnh: Minh Hải

Ngoài ra, du khách cũng có dịp thử sức đua ghe ngang cùng cộng đồng; hưởng thức ẩm thực địa phương và tham quan các sản phẩm nông nghiệp, các sản phẩm đặc trưng, đạt tiêu chuẩn OCOP.

Du khách nước ngoài tham gia đua ghe. Ảnh: Minh Hải

Theo UBND xã Cẩm Kim, ngày hội làng được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể độc đáo của lễ hội truyền thống làng nghề Kim Bồng. Bên cạnh đó, lễ hội cũng góp phần quảng bá, giới thiệu các sản phẩm truyền thống của địa phương đến đông đảo du khách.

Các nghệ nhân làng “khai đục” đầu năm. Ảnh: Minh Hải

Làng mộc Kim Bồng nằm bên bờ sông Thu Bồn, là một trong những làng nghề truyền thống của Hội An. Nghề mộc Kim Bồng được hình thành từ thế kỷ 15; đến đầu thế kỷ 17, nghề mộc Kim Bồng bắt đầu phát triển nhờ sự phồn thịnh của thương cảng Hội An.

Khai cưa xẻ gỗ đầu năm. Ảnh: Minh Hải

Năm 2005, làng mộc Kim Bồng được công nhận Làng nghề truyền thống. Đến năm 2016, nghề mộc truyền thống Kim Bồng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Minh Hải

Minh Hải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Phát hiện thêm 22 hang động ở Quảng Bình

0
(SGTT) - Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết đoàn thám hiểm hang động Anh - Việt Nam vừa phát hiện thêm 22 hang động tại Quảng Bình, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Cắm trại tại hang động lớn thứ...

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’ ẩm thực

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để gắn sao, sau Hà Nội và TPHCM. Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm xây dựng "bản đồ ẩm thực" sau câu chuyện Michelin Điểm qua 4...

Cắm trại tại hang động lớn thứ 4 thế giới ở Quảng Bình

0
(SGTT) – Được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh công nhận là hang động lớn thứ 4 thế giới, hang Pygmy là một trong những điểm thu hút du khách khi đến Quảng Bình trong thời gian gần đây. Bên trong hang động vừa mở cửa đón khách...