(SGTT) - Ẩm thực hiện đại ngày nay là sự biến tấu, kết hợp các hương vị mang văn hóa ẩm thực của các quốc gia vào trong cùng một món ăn. Theo đó, Pepperoni salad là món ăn gợi nên sự tò mò cho thực khách khi sử dụng loại xúc xích nổi tiếng tại Mỹ nhưng có nguồn gốc từ nước Ý.
- Trưa nay ăn gì: Dinh dưỡng cùng bún gạo lứt thanh cua
- Trưa nay ăn gì: đổi vị với salad lườn ngỗng hun khói
- Món ngon lành mạnh: bún gạo lứt riêu cua
Nhắc đến Pepperoni, nhiều thực khách sẽ cảm thấy bỡ ngỡ về loại xúc xích này, nhưng tại Ý và Mỹ nó rất được ưa chuộng, thường dùng trong các món salad. Cụ thể, Pepperoni là xúc xích được làm từ thịt gia cầm, thịt heo hoặc thịt bò.
Khác với Salami (cũng là một loại xúc xích nổi tiếng của Ý), Pepperoni được chế biến với nhiều gia vị hơn và thêm chút cay nhẹ từ ớt, chưa kể đến thịt chọn làm là thịt tươi đem đi xông khói. Tại hai quốc gia kể trên, Pepperoni ít khi được dùng riêng mà thường là nguyên liệu cho món salad trộn hay đem phủ lên mặt bánh pizza.
Hiện trên thị trường thực phẩm, mọi người có thể tìm mua Pepperoni khá dễ dàng tại các cửa hàng thực phẩm ngoại nhập. Giá tùy theo thương hiệu và dạng cắt lát hay nguyên khối, dao động khoảng 45.000 – 70.000 đồng/100g. Cũng tương tự các loại xúc xích khô khác, Pepperoni thưởng thức ngon là khi được cắt thành những lát thật mỏng. Một mẹo để cắt xúc xích dễ là trước đó để trong tủ lạnh một thời gian ngắn cho mỡ đông lại, khi cần dùng thì lấy ra và đợi 5-10 phút, lúc này mỡ mềm thì việc cắt xúc xích cũng nhanh, gọn.
Đối với món salad ngày hôm nay, có rất nhiều công thức chế biến, tùy thuộc vào sở thích và rau mọi người chọn mua. Nếu chọn theo phong cách Việt Nam gần gũi, mọi người có thể tìm mua xà lách, cà chua bi, ớt chuông, củ cải đỏ, bắp cải tím… trong khi phiên bản Âu thường gồm các loại rau, củ như đậu Hà Lan, cải mầm, khoai tây, rau rocket, rau chân vịt, quả ô liu.
Nước sốt trộn salad cho món ăn hôm nay cũng dựa vào việc chọn rau, củ của mọi người. Với ẩm thực Việt, phổ biến nhất là sốt dầu giấm, sốt mè rang, sốt mayonnaise; còn ẩm thực Âu hay chuộng sốt kem chua chanh, sốt bơ sữa, sốt mù tạt sữa chua.
Dù là chọn theo ẩm thực nào thì các loại rau, củ nên phân loại để sơ chế đúng cách. Cụ thể, có loại cần phải luộc trước nhưng cũng có loại chỉ đơn giản rửa sạch với nước, để trong ngăn mát và khi dùng thì cắt theo ý thích. Để no bụng như khi dùng các món cơm, phở, miến, mì, các hàng quán hay người nấu sẽ chọn thật nhiều loại rau, củ để nấu. Lúc ấy, món ăn vừa mang tiêu chí no bụng, dinh dưỡng vừa tạo nên sự thích thú bởi các màu sắc của thực phẩm.
Cuối cùng, chỉ việc trộn đều các nguyên liệu, nhưng nhớ để xúc xích cho vào cuối và để ở mặt trên salad để tránh các mùi vị của các thực phẩm khác ảnh hưởng đến hương đặc trưng của loại xúc xích này.