Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng diềm thăn heo rim mặn

(SGTT) – Phần thịt heo tưởng chừng nghe lạ tai nhưng lại rất thân quen với người nội trợ bởi độ ngon và giá bán phải chăng. Cơm trưa văn phòng hôm nay chọn giới thiệu thịt diềm thăn được rim mặn vị truyền thống dùng kèm cơm trắng.

Theo các trang bán hàng thực phẩm, diềm thăn là phần thịt có lượng nạc và mỡ cân đối, xen kẽ nhau được lóc từ cổ heo, nhiều nơi bán còn gọi là phần nọng heo. Do có độ giòn nhất định nên diềm thăn được quán ăn và người nội trợ chọn làm thực phẩm chế biến.

Đặc biệt, phần diềm thăn ở giống heo Iberico đắt đỏ của Tây Ban Nha không lọc ở cổ mà lại chọn ở phần thịt vùng bụng. So với nọng heo nội địa, diềm thăn heo Iberico có độ thơm ngon hơn bởi cách nuôi đặc biệt. Giá bán diềm thăn heo trong nước dao động khoảng 100.000 – 150.000 đồng/kg; còn diềm thăn heo Iberico lên đến gần 600.000 đồng/kg.

Thông thường, để giữ độ giòn cho diềm thăn, cách chế biến cơ bản nhất là đem nướng trên than hồng sau khi được ướp lớp sốt gia vị. Tuy nhiên, diềm thăn vẫn có thể đem xào, chiên, kho, nấu canh hay rim mặn như trong bữa cơm trưa nay.

Về rim mặn, đây là thuật ngữ chỉ cách chế biến kiểu dân dã, vùng miền Việt Nam. Theo đó, ở bất kỳ nơi đâu của nước ta, bạn có thể bắt gặp cách chế biến này tại bữa cơm quê nhà hay nhà hàng sang trọng. Rim là cách làm cho món ăn có độ sệt kẹo từ nước kho gồm hỗn hợp gia vị còn mặn nghĩa là phải có thành phần gia vị nước mắm trong khi rim.

Dù theo nguyên bản cách rim dân dã là rim trong nồi niêu đất để món ăn ám nhẹ mùi đất, vị thân quen của khói lam chiều nhưng ngày nay quán ăn chọn rim trong các nồi kho inox bởi sự tiện dụng.

Có cái hay của thuật ngữ rim mặn là nó tùy thuộc vào người nấu dù theo chung một công thức. Điều này được các đầu bếp lý giải trong ẩm thực bởi đôi khi vị giác, cảm xúc nấu tại thời điểm đó ảnh hưởng nhiều đến món ăn. Hôm nay rim vừa phải nhưng nay mai có thể hơi nhạt hoặc hơi mặn một chút.

Sau khi thịt rim mặn vừa tới, quán ăn dọn phần thịt lên kèm cơm trắng. Khi thưởng thức, mọi người chỉ việc chan nước rim vào cơm, gắp thịt vừa đủ dùng và nhớ xin thêm quán ít dưa leo, cà chua ăn kèm. Dù có tên gọi lạ tai nhưng diềm thăn là phần thịt rất đặc sắc mà mọi người nên chọn đưa vào thực đơn cơm trưa văn phòng của mình.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu...

0
(SGTT) – Là sự kết hợp mới lạ cho sợi hủ tiếu thân quen, hủ tiếu xào cật heo mang đến cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen bánh hỏi xá xíu

0
(SGTT) – Ngoài ăn kèm bò lá lốt hay heo quay thì thịt xá xíu còn khiến thực khách ngỡ ngàng bởi sự vừa...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng sườn cay...

0
(SGTT) – Có cách thưởng thức đặc sắc khi thực khách phải “rỉa” từng miếng thịt mọng nước, cay nồng lẫn trong từng khúc...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt vị cơm nấu từ thịt...

0
(SGTT) - Thịt heo là thực phẩm phổ biến để quán ăn chọn làm nguyên liệu chế biến; trong đó, sườn heo nấu đậu...

Trưa nay ăn gì: Ngon từ thịt, ngọt từ xương món...

0
(SGTT) – Ẩm thực cơm trưa đôi khi chỉ đơn giản là chọn một loại sợi bánh yêu thích, nấu cùng nước dùng hầm...

Trưa nay ăn gì: Đậm đà cơm trưa văn phòng cùng...

0
(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, những món ăn chế biến có thành phẩm vừa là món mặn, vừa là món...

Kết nối