Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật mì xào ốc giác trưa đầu tuần

(SGTT) – Mì xào là món ăn mang phong cách nhanh gọn khi thưởng thức mà vẫn bảo đảm độ ngon miệng. Trưa nay ăn gì đầu tuần chọn giới thiệu món mì xào ốc giác theo những tiêu chí này.

Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, món mì xào được người nội trợ yêu thích bởi nó không hạn chế trong việc chọn nguyên liệu để xào. Quán ăn cũng theo tiêu chí này mà cân đối nguồn thực phẩm bán trong ngày để làm các món mì xào.

Về sợi mì để xào, có hai loại là mì gói và mì trứng. Theo đó, mỗi sợi mì có một số đặc điểm để người nấu đưa ra quyết định xào. Cụ thể, mì gói có độ dai, mềm phù hợp cho nhiều nhóm thực khách. Còn sợi mì trứng có độ dai, thơm mùi bột mì và trứng phù hợp cho người yêu thích ẩm thực Hoa.

Nguyên liệu tiếp theo tương đối mới lạ trong ẩm thực cơm trưa văn phòng nhưng lại rất thân quen với tín đồ món ốc. Đó là ốc giác, loại ốc có sự đa dạng trong kích cỡ, thịt ốc thì dai, giòn, phù hợp cho các món xào hay nướng.

Tương tự các món ốc khác, ốc giác có chung một số tiêu chí chọn lựa tươi ngon là vỏ ốc sẫm màu, không bị vỡ; phần miệng ốc thì không có chất nhờn. Ngoài cách sơ chế là luộc ốc nguyên con thì người nấu có thể tách ruột ốc, ngâm nước vo gạo và rửa lại nhiều lần cùng nước sạch.

Ngoài hai nguyên liệu là sợi mì và ốc giác thì món ăn hôm nay còn có thêm rau muống. Đây là loại rau mà các quán ốc hầu hết đều chọn lựa cho các món xào. Thế nên, tổng thể món mì xào ốc giác có đến ba độ giòn từ thịt ốc, sợi mì và rau muống.

Phần nước sốt để xào mì không cần quá cầu kỳ mà tận dụng ngay độ ngọt từ nước tiết ra bởi ốc, rau muống khi xào dưới nền gia vị như tỏi băm, sả, dầu hào, nước mắm. Những ai ăn cay thì cho thêm ít ớt bột vào xào chung để món ăn dậy vị, đậm đà.

Như cách gọi ở trên, mì xào ốc giác chỉ tốn thời gian ở công đoạn sơ chế chứ khi xào bởi ra món thực tế thì chỉ vài phút. Cụ thể, người nấu cho ốc giác vào xào với tỏi, cho tiếp mì đã trụng và rau muống vào xào. Cứ thế, đảo đều các loại thực phẩm cho đến khi thấy sợi mì săn lại là món ăn hoàn tất. Đặc biệt, những ai thích vị béo thơm của trứng có thể cho vào công đoạn xào mì để tạo lớp trứng cho sợi mì.

Do món ăn đã nêm nếm gia vị khá đầy đủ nên mọi người có thể thưởng thức ngay. Còn nếu bạn thấy chưa đủ đậm đà thì pha thêm chén nước tương, tuyệt đối không dùng kèm nước mắm nguyên chất bởi món ăn dễ bị mặn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Ngán cơm lấy ốc móng tay xào...

0
(SGTT) – Vẫn là sợi mì gói quen thuộc nhưng hôm nay đầu bếp chọn chế biến cùng ốc móng tay. Thành phẩm thu...

Trưa nay ăn gì: Trưa hè, lại nhớ món lẩu ốc...

0
(SGTT) – Từ những nguyên liệu dân dã như ốc bươu, đậu hũ, chuối xanh, mẻ, tía tô… món lẩu ốc bươu nấu chuối...

Trưa nay ăn gì: Trưa đầu năm thử món lẩu ốc...

0
(SGTT) - Lẩu ốc hương là món ăn thú vị, hứa hẹn “đánh thức vị giác” của cả nhà vào bữa trưa ngày đầu...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị với hủ tiếu xào sò...

0
(SGTT) - Món hủ tiếu xào được chế biến theo kiểu người Hoa nhưng lại phảng phất hương vị Việt, rất ngon và hấp...

Trưa nay ăn gì: đầu tuần nếm thử bún ốc trộn...

0
(SGTT) - Bún ốc phiên bản nước không phải là món ăn xa lạ với những tín đồ ẩm thực. Thế nhưng, mỗi khi...

Mùa ốc ruốc trên biển Bãi Dài, Cam Ranh

0
(SGTT) - Ốc ruốc cào từ biển đem lên bờ còn thơm mùi muối biển và thoang thoảng vị tanh. Cứ từng bao ốc...

Kết nối