Thứ Hai, Tháng Năm 13, 2024

Trưa nay ăn gì: Khám phá món xúc xích nổi tiếng của đất nước Triệu Voi

(SGTT) – Không chỉ nổi tiếng bởi công trình, kiến trúc cảnh quan đẹp mắt, quốc gia Lào còn sở hữu nền văn hóa ẩm thực lâu đời, phong phú. Trong kho tàng ấy, món xúc xích Lào nổi bật lên bởi hương vị, thơm ngon và cái tinh túy của người dân nước này gửi gắm vào.

Nhắc đến xúc xích, đây là thực phẩm có mặt ở nhiều quốc gia, từ Á sáng Âu với đa dạng nguyên liệu và cách chế biến. Thông thường, xúc xích được làm từ hỗn hợp thịt ướp với gia vị rồi dùng phương pháp nhồi vào ruột heo. Tiếp đó, có thể luộc, hấp, nướng, chiên tùy vào văn hóa mỗi quốc gia.

Trở lại đất nước Triệu Voi, xúc xích có tên gọi là Sai Oua Kuang, làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn cùng hỗn hợp gia vị thảo mộc rồi nhồi vào túi đựng. Về túi đựng thịt có hai dạng là từ ruột heo hoặc vỏ collagen khá phổ biến trong ngành thực phẩm.

Nhìn qua, xúc xích Lào trông khá giống xúc xích Đức nhưng thực tế nó lại khác ở phần gia vị ướp, cách chế biến và sốt chấm kèm. Đầu tiên, gia vị ướp là các loại thảo mộc như lá chanh, sả, thì là… đem bằm nhỏ cùng gia vị quen thuộc là nước tương, nước mắm, dầu hào, ớt, tiêu, muối. Thế nên, khi thưởng thức xúc xích Lào, thực khách cảm nhận rõ vị thơm của thảo mộc bùng nổ trong vị cay của ớt.

Có một điều thú vị về xúc xích Lào là nó bán phổ biến ở khắp mọi nơi, từ quán ăn bình dân hè phố cho đến nhà hàng sang trọng. Do dó, công thức chuẩn về định lượng gia vị, nguyên liệu sẽ không có mà phụ thuộc vào người nấu của quán đó. Đây cũng là điểm nhấn để du khách có thể tìm thấy quán “hợp gu” mình có bán xúc xích Lào.

Khi đã có xúc xích, người Lào không đem chế biến liền mà thường phơi ngoài sân nắng để xúc xích khô lại, tương tự như cách phơi mực một nắng hay lạp xưởng ở Việt Nam, khi nào chế biến chỉ việc đem đi nướng. Xúc xích ngon mà nước chấm không chuẩn vị thì đó chưa hẳn là xúc xích Lào, vậy nên, đầu bếp thường pha một loại nước chấm đặc trưng có tên gọi là Nam Cheo hay Jeow Maklen làm từ thịt cá, gạo nếp và tỏi, mắm, đường, rau mùi.

Khi thưởng thức, thực khách chỉ cần cắt xúc xích thành khoanh vừa ăn, chấm với nước sốt là cảm nhận rõ dư vị chua – cay – mặn – ngọt xen lẫn trong vị beo béo của thịt heo. Để no bụng hơn, thực khách có thể gọi thêm một phần xôi nếp Lào dùng kèm xúc xích, và không thể thiếu là ly trà thảo mộc thanh nhiệt, dễ uống.

Tại TPHCM, không có nhiều quán ăn, nhà hàng bán món ăn Lào nên bạn có thể ghé thăm chuỗi thương hiệu Khao Lao có mặt ở một số quận, huyện để thưởng thức xúc xích Lào.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: bữa trưa đơn giản với nui xào...

0
(SGTT) - Nếu đã ngán những món cơm buổi trưa thì mọi người có thể chọn nui xào xúc xích để đổi vị. Món...

Kết nối