Thứ tư, Tháng mười hai 11, 2024

Trưa nay ăn gì: Cá thu sốt cà – món mặn đơn giản, bổ dưỡng ít người nhớ đến

(SGTTO) - Cá thu ít xương, thịt dai ngọt, ít mùi tanh là một lựa chọn tuyệt vời cho gợi ý món ngon có nguyên liệu từ cá, phù hợp khẩu vị với đại đa số người ăn khó tính. Cá thu chiên giòn kết hợp cùng nước sốt cà chua đậm đà, cho màu đỏ bắt mắt giúp bữa cơm trưa thêm phần đặc sắc và kích thích vị giác. 

Ảnh: Shutterstock

Cá thu là một trong những loại cá biển dễ ăn vì có thịt thơm ngon lại ít xương dăm. Cá thu có thể chế biến với nhiều cách khác nhau như làm chả, kho, chiên, nấu canh nấu bún… Cũng dễ dùng như cá thu, sốt cà chua là loại nước sốt thần thánh có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Món ăn nào có sự kết hợp của sốt cà cũng ngon miệng, ăn hoài không chán. Cá thu nhiều nạc nên thịt cá phần khô, khi kết hợp cùng sốt cà chua thì sẽ mềm hơn, hương vị hài hòa.

Miếng cá thu thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của biển quyện với nước sốt cà chua chua chua ngọt ngọt rất đưa cơm. Cũng như nhiều loại cá biển khác, cá thu rất phổ biến và thường gặp ở nhiều quán ăn lớn, nhỏ. Cá thu cũng có nhiều chủng loai: cá thu đao, cá thu Nhật, cá thu hũ, cá thu trắng… Trong đó, cá thu trắng đại dương (loại được bán cắt khoanh lớn) được ưa chuộng nhất. Trong cá thu có nhiều đạm, axit béo tốt và nhiều khoáng chất thiết yếu, vitamin A, B1, B2. Thịt cá ít mùi tanh, vị nhạt, dễ chế biến cùng nhiều thực phẩm khác nhau. Cá thu chưa qua chế biến có màu đỏ hồng nhạt, khi nấu chín thì ngả màu trắng như thịt ức gà.

Cách làm món cá thu sốt cà không khó. Tuy nhiên, làm sao cho thịt cá chắc dai, nước sốt cà sền sệt, vị chua ngọt mặn vừa ăn thì không phải ai cũng biết. Để món ăn đậm vị, điều cần làm chính là ướp cá vừa ăn trước khi chiên vàng đều cả hai mặt. Để cá không bị khô thì chỉ nên đun nấu trong thời gian hợp lý cá chín tới, thịt vừa ngả màu trắng bên trong là tắt bếp ngay.

Bí quyết để có sốt cà ngon, không mất nhiều thời gian chính là thêm tương cà xào cùng cà chua, cho nước sốt vừa sánh mịn lại lên màu đẹp mắt. Nhiều nơi chiên cá chín vàng rồi làm sốt cà rưới lên trên khi dọn ra bàn ăn. Có nơi lại chiên xơ cá rồi kho trong nước sốt cho thấm vị. Song nếu chiên cá rồi rưới nước sốt thì miếng cá sẽ không bị mềm vữa mà luôn dai ngon suốt bữa ăn. Có thể tạo điểm nhấn cho món ăn bằng chút rau thì là để tăng vị thơm, lấn át đi vị tanh cũng như tạo thêm màu xanh cho món ăn thêm phần sinh động.

Miếng cá thu bên ngoài có màu vàng đều, phần thịt bên trong mềm, ngọt, thấm đều gia vị. Nước sốt màu đỏ cà chua, sánh đậm, có vị chua chua, ngọt ngọt dễ ăn, khi ăn chan vào cơm nóng hoặc cũng có thể dùng chấm rau sống ăn cũng rất hợp.

Hiện có nhiều quán ăn có bán món cá thu sốt cà trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như GrabFood, Now, Baemin... Bạn có thể gọi thêm cơm trắng để ăn kèm với món cá này. Một phần cá thu sốt cà có giá bán khoảng 50.000-150.000 đồng. Một số quán ăn bán món cá này được nhiều người quan tâm là quán cơm Châu Đốc (quận Bình Thạnh), cơm Hạnh Thu (quận 10), Pablo quán (quận Tân Bình), Thiên Lý cơm niêu (quận 1), cơm Tấm Cây Khế 3 (quận Gò Vấp)...

Món cá thu sốt cà rất gần gũi, có thể dùng trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản và 30 phút chế biến, cá thu sốt cà nóng hổi đã sẵn sàng phục vụ. 

Yến Nhi - Lâm Như tổng hợp

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối