fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Trưa nay ăn gì: cá cam sốt bổ dưỡng cùng giò me đặc sản cho hộp cơm giữa tuần

(SGTT) – Cá cam không tanh nên rất dễ chế biến, nhất là khi sốt chua ngọt thấm vị, thịt dai dai, thơm mùi đặc trưng. Thêm giò me nổi tiếng xứ Nghệ để đổi mới thực đơn, kích thích sự ngon miệng cho bữa trưa.

Được xem là một trong những loại cá biển ngon, cá cam chứa lượng vitamin A, D và omega-3 dồi dào. Thịt cá tốt cho tim mạch, mắt cũng như nhiều lợi ích khác đối với người dùng. Cá cam có nhiều ở vùng biển nước ta, không khó kiếm, giá cả phải chăng nên thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Công thức chế biến cá cam cũng đơn giản, chẳng hạn nấu canh chua, nướng giấy bạc hoặc mới lạ hơn thì sốt chua ngọt. Món này giúp giữ thịt cá săn chắc, thấm vị mặn ngọt, chút chua nhẹ từ giấm để chống ngán.

Cá cam được bán nguyên con có bề mặt sáng bóng, vảy bám chặt, mang đỏ đậm, còn phi lê ngon thì màu trắng nhạt, không có vết máu tụ, thịt săn chắc. Nếu mua được cá ngon thì công đoạn sơ chế không mất nhiều thời gian, vì cá cam không tanh nên chỉ cần làm sạch ruột và rửa nước là đủ. Trước khi kho nên chiên sơ cho cá vàng hai mặt, tránh bị nát và mùi thơm hơn. Kho cùng hỗn hợp nước sốt pha từ gia vị trong bếp, thêm giấm để tạo vị chua cần thiết.

Hộp cơm còn gợi ý giò me, đây thực chất là giò làm từ thịt bê, món đặc sản nức tiếng Nghệ An. Thịt bê vốn mềm và thơm hơn thịt bò nên khi chế biến xong sẽ đem đến hương vị khó quên. Theo công thức truyền thống, giò gồm thịt bê miếng to, bì bê và trứng gà, tất cả được gói trong lá chuối đem hấp. Đặc biệt, cách xếp lớp trứng xen lớp bì, sau đó đến thịt khiến lát giò hấp dẫn. Giò ngon có màu hồng từ trong ra ngoài, thịt bê mềm thơm, bì dai giòn, trứng beo béo, đồng thời cảm nhận vị cay nồng từ tiêu.

Bên cạnh đó, bổ sung chất xơ có ở món bắp cải luộc, nước luộc tận dụng làm canh. Trong lúc luộc bắp cải nên cho thêm vài lát gừng, vừa để trung hòa tính hàn của rau, vừa tăng hương vị.

Mọi người dễ dàng tìm mua cá cam ở các siêu thị bán trực tuyến với giá từ 70.000-100.000 đồng/kg, giò me 90.000 đồng/500g, bắp cải 25.000 đồng/kg.

Cách làm cá cam chua ngọt và giò me dưới đây thích hợp cho bất cứ ai muốn làm thử tại nhà.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm ngon cá diếc Thạch Bàn xứ Quảng

0
(SGTT) - Những ngày cận hè rảnh rỗi, tôi theo chân người cậu là lão ngư đánh cá trên hồ Thạch Bàn (Duy Xuyên,...

Trưa nay ăn gì: Cá ba sa kho tộ, rau củ...

0
(SGTT) – Sau một tuần nạp nhiều năng lượng, đạm từ các loại thịt, bữa cơm cuối tuần hôm nay chỉ đơn giản gồm...

Trưa nay ăn gì: Salad ngũ sắc thanh đạm cho ngày...

0
(SGTT) – Sau những ngày dài của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, mọi người có thể thưởng thức salad ngũ sắc với nguyên...

Thoáng chút hương đồng gió nội cùng cá chạch chiên giòn...

0
(SGTT) – Cá chạch không chỉ là nguồn thực phẩm bổ dưỡng mà từ nó còn chế biến thành những món ăn hấp dẫn....

Trưa nay ăn gì: Ngày lễ, ngồi ghế salon, gọi mâm...

0
(SGTT) – Bên cạnh việc thỏa mãn niềm đam mê nấu nướng, mọi người vẫn có thể nghỉ xả hơi, ngồi trên ghế salon,...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa cùng mực nhồi thịt chiên...

0
(SGTT) – Nếu như mực nhồi thịt sốt cà mang hương vị chua chua, ngọt ngọt thì mực nhồi thịt chiên nước mắm lại...

Kết nối