fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Trưa nay ăn gì: cá cam sốt bổ dưỡng cùng giò me đặc sản cho hộp cơm giữa tuần

(SGTT) – Cá cam không tanh nên rất dễ chế biến, nhất là khi sốt chua ngọt thấm vị, thịt dai dai, thơm mùi đặc trưng. Thêm giò me nổi tiếng xứ Nghệ để đổi mới thực đơn, kích thích sự ngon miệng cho bữa trưa.

Được xem là một trong những loại cá biển ngon, cá cam chứa lượng vitamin A, D và omega-3 dồi dào. Thịt cá tốt cho tim mạch, mắt cũng như nhiều lợi ích khác đối với người dùng. Cá cam có nhiều ở vùng biển nước ta, không khó kiếm, giá cả phải chăng nên thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Công thức chế biến cá cam cũng đơn giản, chẳng hạn nấu canh chua, nướng giấy bạc hoặc mới lạ hơn thì sốt chua ngọt. Món này giúp giữ thịt cá săn chắc, thấm vị mặn ngọt, chút chua nhẹ từ giấm để chống ngán.

Cá cam được bán nguyên con có bề mặt sáng bóng, vảy bám chặt, mang đỏ đậm, còn phi lê ngon thì màu trắng nhạt, không có vết máu tụ, thịt săn chắc. Nếu mua được cá ngon thì công đoạn sơ chế không mất nhiều thời gian, vì cá cam không tanh nên chỉ cần làm sạch ruột và rửa nước là đủ. Trước khi kho nên chiên sơ cho cá vàng hai mặt, tránh bị nát và mùi thơm hơn. Kho cùng hỗn hợp nước sốt pha từ gia vị trong bếp, thêm giấm để tạo vị chua cần thiết.

Hộp cơm còn gợi ý giò me, đây thực chất là giò làm từ thịt bê, món đặc sản nức tiếng Nghệ An. Thịt bê vốn mềm và thơm hơn thịt bò nên khi chế biến xong sẽ đem đến hương vị khó quên. Theo công thức truyền thống, giò gồm thịt bê miếng to, bì bê và trứng gà, tất cả được gói trong lá chuối đem hấp. Đặc biệt, cách xếp lớp trứng xen lớp bì, sau đó đến thịt khiến lát giò hấp dẫn. Giò ngon có màu hồng từ trong ra ngoài, thịt bê mềm thơm, bì dai giòn, trứng beo béo, đồng thời cảm nhận vị cay nồng từ tiêu.

Bên cạnh đó, bổ sung chất xơ có ở món bắp cải luộc, nước luộc tận dụng làm canh. Trong lúc luộc bắp cải nên cho thêm vài lát gừng, vừa để trung hòa tính hàn của rau, vừa tăng hương vị.

Mọi người dễ dàng tìm mua cá cam ở các siêu thị bán trực tuyến với giá từ 70.000-100.000 đồng/kg, giò me 90.000 đồng/500g, bắp cải 25.000 đồng/kg.

Cách làm cá cam chua ngọt và giò me dưới đây thích hợp cho bất cứ ai muốn làm thử tại nhà.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: “tô màu” bữa trưa bằng pizza rau...

0
(SGTT) - Chiếc pizza ngập phô mai như thông thường nay lại rực rỡ màu sắc từ các loại rau củ quả. Chỉ bằng...

Trưa nay ăn gì: thưởng thức bún gạo xào thập cẩm...

0
(SGTT) - Chỉ cần vài bước đơn giản, không tốn nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món bún gạo xào thập cẩm nhiều...

Trưa nay ăn gì: hai món chua ngọt cùng xuất hiện...

0
(SGTT) - Vịt xào dứa có vị chua tự nhiên từ quả, ngọt từ thịt vịt, đồng thời vịt cũng mềm thơm hơn khi...

Trưa nay ăn gì: cuối tuần thử món lẩu bào ngư...

0
(SGTT) - Nhắc đến bào ngư, nhiều người thường nghĩ chúng chỉ được phục vụ tại các nhà hàng lớn với giá lên đến...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH