Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024

Trưa nay ăn gì: miến nấu nghêu nóng hổi cho bữa cơm đầu tuần

(SGTT) – Nghêu (ngao) là thực phẩm dễ chế biến nhưng lại giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Miến nấu nghêu với công thức đơn giản, không tốn nhiều thời gian là sự lựa chọn hoàn hảo để giúp bữa ăn trở nên mới lạ hơn.

Vào những ngày bận rộn, một bữa ăn nhanh gọn cùng miến nấu nghêu là hoàn toàn thích hợp. Vị miến thanh, dễ ăn lại nhẹ bụng kết hợp với nghêu chứa nhiều chất sắt và canxi sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày dài hoạt động. Miến nấu nghêu là cái tên còn khá xa lạ nhưng một khi thưởng thức, món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng này sẽ khiến người ăn “phát nghiện”.

Miến nấu nghêu chỉ sử dụng một vài nguyên liệu cơ bản là miến, nghêu, su hào và không đòi hỏi sự cầu kỳ trong cách nấu. Vì thế, món ăn ngon hay dở phụ thuộc phần lớn vào khâu lựa chọn nguyên liệu. Do đó, nên chọn nơi bán uy tín, mua thực phẩm tươi ngon để đảm bảo chất lượng món ăn khi hoàn thành.

Nghêu tươi sống có hai vỏ khép chặt, cứng và chắc. Chính vì đặc điểm này, phải ngâm nghêu với nước muối (độ mặt tương tự nước biển) và vài lát ớt khoảng 1-2 giờ rồi rửa qua nhiều nước nhằm loại bỏ sạch cát, bụi bẩn.

Miến là thực phẩm dạng sợi khô, xuất hiện thường xuyên trong ẩm thực Việt Nam từ món khô đến món nước. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại miến khác nhau, sử dụng loại miến phù hợp sẽ làm món ăn ngon hơn, tránh bị dai hoặc quá nát trong quá trình chế biến. Đối với miến nấu nghêu, miếng dong làm từ tinh bột dong riềng là lí tưởng nhất bởi sợi miến trong, dày và dai, ăn hoài không ngán.

Để giảm độ dai và tiết kiệm thời gian nấu, ngâm miến với nước ấm, để ráo. Tiếp đến, phi thơm hành và gừng sắt nhỏ rồi cho su hào vào xào chín. Đổ nước vào, đợi đến lúc sôi thì cho miến và nghêu vô, đậy vung nấu khoảng 2-3 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Cuối cùng, múc miến nấu nghêu ra tô rắc chút hành lá cho bắt mắt hơn và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hết hương vị. Ngoài ra, có thể chuẩn bị chén nước chấm và các loại rau sống như rau răm, rau muống trụng sơ, rau húng… giúp món ăn trở nên thanh mát và bắt vị hơn.

Miến nấu nghêu tỏa khói nghi ngút, đồng thời vẫn trọn vẹn vị ngọt ngon, thanh mát của nghêu rất bắt miệng. Hơn nữa, sợi miến không bị bở mà dai ngon, thấm vị là điểm nhấn để món ăn thêm hấp dẫn. Món ăn này không cầu kỳ nhưng ngon kỳ lạ, ăn no chứ không hề ngán, tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi người.

Khảo sát giá thực phẩm ghi nhận nghêu có giá bán 65.000 đồng/kg; miến dong giá 55.000 đồng/gói/500g… Sau đây là công thức thực hiện món ăn này tại nhà cho những ai yêu thích nấu nướng.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng cùng thịt gà kết hợp...

0
(SGTT) – Với sự đa dạng chủng loại nhân sâm hiện nay trên thịt trường, thực khách có thể thưởng thức một món ăn...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng ‘gia đình’ kiểu...

0
(SGTT) – Bắt nguồn từ Nhật Bản, bento là “mâm cơm” với đa dạng món mà khẩu phần dành cho một người ăn. Trong...

Livestream bán hàng tươi sống: mở rộng thị trường đi kèm...

0
Trong nỗ lực xoay xở để thoát khỏi tình cảnh buôn bán ế ẩm, mở rộng nhóm khách hàng mới, nhiều chủ kinh doanh...

Hiếm hàng, cua hoàng đế và nấm mối đều tăng giá

0
Do nguồn hàng nhập về ít lại bởi hết mùa đánh bắt nên giá cua hoàng đế (King crab) tại TPHCM và một số...

Bữa trưa 1-5 thịnh soạn cùng mâm tiệc 7 món

0
(SGTT) – Chọn phong cách ẩm thực Việt, Trưa nay ăn gì hôm nay gợi ý mâm tiệc 7 món, đa dạng các nguyên...

Trưa nay ăn gì: bữa trưa kiểu mẹt cùng bún cuốn...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng đôi khi cần sự cầu kỳ từ nguyên liệu cho đến cách bài trí để tạo sự mới...

Kết nối