fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Du lịch giữa mùa dịch: Chùa Minh Thành – Công trình kiến trúc độc đáo phố núi Pleiku

(SGTT) – Chùa Minh Thành được xem là công trình mang đậm bản sắc dân tộc, được xây dựng dựa trên kiến trúc thời Lý, Trần. Đây là một thành quả đáng ca ngợi cho sự cố gắng thực hiện và truyền bá lại những kỹ thuật xây dựng cổ xưa của dân tộc đang bị dần mai một.

Chùa Minh Thành nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2Km, tọa lạc ở số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Chùa Minh Thành là công trình kiến trúc đặc biệt kết hợp giữa cổ kính và hiện đại, phần lớn dựa trên kiến trúc thời nhà Lý và nhà Trần, là điểm tham quan hấp dẫn của thành phố Pleiku – Gia Lai

Ảnh sưu tầm: Chánh điện uy nghiêm.

Đại đức Thích Tâm Mãn trụ trì chùa tốt nghiệp khoa cao học Mỹ Thuật Phật giáo chính là người thiết kế chùa Minh Thành. Kiến trúc chùa được thiết kế theo kiến trúc Mạn-đà-la dựa trên chủ điểm tư tưởng phật giáo Đại Thừa và Mật Tông, mái chùa theo kiến trúc nhà Lý và nhà Trần.

Chánh điện có 2 tầng, Đại Hùng Bửu Điện và Đại Bi Điện. Chánh điện cao 16m, trần gỗ pơ mu, cửa chánh điện 6 cánh dày 2 tấc bằng gỗ lim khắc 6 vị đại bồ tát. Chính giữa chánh điện là Tỳ Lô Giá Na Phật cao 6m nặng 16 tấn, phía sau Ngài là bát thập bát Phật (88 vị phật), ngũ phương vị phật (5 vị phật: Đông, Tây, Nam, Bắc, bát bộ Kim Cương), ngoài ra còn có các tượng Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát.

Hai bên tả hữu của chánh điện được tôn trí Thập Nhị Giác Duyên (12 vị đại Bồ Tát) cao 3m bằng gỗ mít sơn son thiếp vàng do các nghệ nhân tay nghề cao từ ngoài Bắc chạm trổ 30.000 vị phật được chạm nổi hai bên tường chánh điện rất công phu.

Đại Bi Đường thờ Quan Thế Âm Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn (Phật nghìn mắt nghìn tay) cao 7,5m, hai bên thờ hai tượng Hộ Pháp cao 3m.

Bên phải chánh điện là tháp Từ Ân thờ tổ khai sơn, tháp có ba tầng mái, lợp ngói âm dương, trang trí rồng và hoa sen cách điệu.

Bên trái chánh điện chính là tháp chuông, đại hồng chung bằng đồng nặng 4 tấn khi đánh âm thanh ngân vang cả vùng.

Trước sân chùa Tượng đức Phật A Di Đà bằng đá, cao 7,5m, nặng 40 tấn được tôn trí uy nghiêm giữa hồ nước Liên Trì ao sen với hoa nở ánh hồng cả mặt nước.

Tượng Phật A Di Đà.

Hướng tầm nhìn tay trái của ao Liên Trì chính là tháp Xá Lợi cao 72m, 9 tầng thờ các vị La Hán.

Một chiếc lư hương đồng cao 4m nặng 4 tấn được bài trí trước ao Liên Trì gần cửa tam quan thứ 2.

Ngoài ra trong chùa còn có các phương đường, khánh đường, giảng đường, trai đường và tàng kinh cát.

Chùa được xây dựng từ những năm 90 nhưng vẫn chưa hoàn thiện, hiện giờ còn một số hạng mục đang được thi công như: điện thờ các vị La Hán, điện thờ Tứ Hải Thiên vương.

Về với chùa Minh Thành, du khách dường như gác lại sân si bụi trần, bị cuốn hút bởi những nét điêu khắc đặc biệt trong không gian an bình phố núi. Nơi đây thu hút không ít sinh viên các trường đại học kiến trúc, mỹ thuật về sáng tác.

Dịch tan, cuộc sống chuyển sang hướng mới, các bạn có thể về phố núi Pleiku viếng chùa Minh Thành và trải nghiệm cơm chay phố núi.

Phương Nga


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đến Chư Pah, ấn tượng khung cảnh đồi chè Biển Hồ...

1
(SGTT) - Nằm trên bờ Bắc Biển Hồ, đồi chè Biển Hồ (hay còn được gọi là Biển Hồ chè) chỉ cách thành phố...

Đến Gia Lai trekking Chư Nâm, bay dù lượn tại tuần...

0
(SGTT) - Tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đang Ya diễn ra từ ngày 11 đến 17-11 tại làng Ia Gri,...

Đến phố núi Gia Lai tranh thủ ‘săn’ cầu vồng

0
(SGTT) - Nằm trên địa bàn xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, thác Phú Cường không chỉ thu hút du khách bằng...

Check-in góc ‘bí mật’ ở hồ Ayun Hạ, Gia Lai

0
(SGTT) - Gọi là góc “bí mật” vì nơi đây thuộc một phần của đập Ayun Hạ nhưng ít người biết đến. Điều đặc...

Một ngày mộng mơ ở đồng chè Biển Hồ và “con...

1
(SGTT) - Ghé thăm Gia Lai, du khách sẽ có nhiều sự lựa chọn khám phá du lịch. Trong đó, đồng chè và "con...

Những điểm check-in ấn tượng trên hành trình khám phá Gia...

0
(SGTT) - Tây Nguyên luôn mang đến cho du khách một sức hút rất lạ bởi vẻ đẹp của núi rừng, thiên nhiên bao...

Kết nối