Thứ Năm, Tháng Năm 16, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng lạ miệng cùng cơm lươn xào lá lốt

(SGTT) – Lươn là thực phẩm có thể lạ miệng với một số thực khách hoặc có người thì e dè phần ngoại hình. Tuy nhiên, thịt lươn rất thanh ngọt, không kém cạnh các loại thịt khác nên được quán ăn ứng dụng trong bữa trưa văn phòng.

Theo đó, thịt lươn được đem bằm nhỏ, xào lá lốt và dùng kèm cơm trắng. Món ăn kể qua trông có vẻ đơn giản nhưng thực tế độ ngon hợp vị khi dùng kèm cơm. Vẫn là nguyên tắc thực phẩm tươi ngon thì món ăn tương đồng. Đó là chọn lươn còn sống, lá lốt tươi và chuẩn bị đủ đầy nguyên liệu.

Nếu thực khách tò mò vì sao lươn trông nhớt mà khi thưởng thức thì không cảm thấy bị nhớt hay tanh. Bí quyết nằm ở tay nghề đầu bếp sơ chế đúng cách. Cụ thể, lươn còn sống mua về thì loại bỏ phần đầu và nội tạng bên trong. Sau đó, dùng dao lóc bỏ phần xương sống để lọc lấy phi lê (kỹ thuật này tương tự như lọc phi lê cá nguyên con). Tiếp đến, người nấu đem thịt lươn ướp cùng hỗn hợp nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường, tỏi băm, hành tím băm theo một tỷ lệ nhất định và để khoảng vài giờ cho thấm.

Về lá lốt, đây là loại rau vị được đầu bếp chế biến trong một số món ăn, phổ biến nhất là bò cuốn lá lốt hoặc canh lá lốt. Ứng dụng cho thịt lươn xào lá lốt, lá lốt phải được băm nhỏ (trước đó thì chọn lá tươi bằng cách lá to, sậm màu và không bị rách).

Khi giờ trưa gần đến, người nấu bắt đầu xào nấu món ăn này qua các bước: cho tỏi băm, dầu ăn vào đảo qua rồi cho thịt lươn vào xào chín. Tiếp đến, cho lá lốt vào đảo đến khi thịt lươn chín và lá lốt mềm là món ăn hoàn thành. Lưu ý: phần nước sốt tiết ra từ thịt lươn, lá lốt và gia vị nêm nếm được giữ lại thay cho nước chấm, để khi dùng cơm trắng thì rưới đều nước sốt lên cơm.

Chỉ qua những thao tác trên, đĩa lươn xào lá lốt thơm lừng đã hoàn tất, bên cạnh là chén cơm trắng. Khi thưởng thức, mọi người chỉ việc gắp phần thịt lươn như ý, dùng kèm cơm trắng đã rưới nước sốt. Sau bữa cơm, mọi người có thể gọi thêm ly nước ép trái cây vừa giúp kết thúc bữa cơm trong dư vị khó quên, vừa tẩy mùi đặc trưng của thịt lươn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối