Thứ Bảy, Tháng Chín 21, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng cùng thịt heo xào nấm thanh ngọt

(SGTT) – Một bữa cơm trưa văn phòng cơ bản là khi có một món thịt, một loại rau dùng kèm. Đáp ứng tiêu chí này, một số đầu bếp chọn thịt heo và nấm để chế biến thành món thịt heo xào nấm.

Trong ẩm thực cơm trưa văn phòng, các quán ăn rất chú trọng yếu tố nhanh, gọn mà không kém phần tiện dụng của một món ăn để phục vụ thực khách. Theo đó, xu hướng chọn món ăn kết hợp cả thịt và rau thường được áp dụng. Cùng với kiểu nấu đó là cách chế biến thành món ăn chính như thịt heo xào nấm hay món phụ như thịt heo nấu nấm làm món canh.

Quay lại thịt heo xào nấm, món ăn gồm hai thành phần chính là thịt heo và nấm. Đầu tiên, thịt heo có giá bán phải chăng nên quán ăn cũng tiện dụng trong cách chọn phần thịt ưng ý. Cụ thể, để món ăn có độ giòn giòn thì chọn nạc dăm hay nạc lưng, beo béo thì chọn ba rọi hay giòn kiểu sần sật thì có sườn sụn. Ngoài thịt heo trong nước, thị trường thực phẩm còn có thịt heo nhập khẩu từ Ba Lan, Nhật Bản hay châu Âu, như heo tuyết Okini (có lớp vân đẹp như bò Wagyu), heo Iberico có chất lượng thịt đặc biệt bởi cách nuôi độc đáo.

Thông thường, quán ăn bình dân chỉ chọn heo trong nước, còn tại nhà hàng cao cấp hoặc người nội trợ thì có thể chọn thịt heo ngoại nhập, nấu khẩu phần vừa đủ gia đình dùng. Khâu sơ chế thịt heo cũng khá đơn giản do thịt không nặng mùi như thịt bò nên chỉ cần rửa sơ qua nước muối và để ráo.

Về nấm, đây là nguồn thực phẩm được xem như thay thế rau mà độ ngon vẫn bảo đảm không kém. Dù thị trường thực phẩm có rất nhiều loại nấm nhưng tựu chung lại để chế biến cho thịt heo xào hôm nay thường thấy là nấm đông cô và nấm rơm. Nếu chọn nấm đông cô, gia vị nêm nếm theo kiểu món xào người Hoa khi có dầu hào làm điểm nhấn. Còn lại nấm rơm thì cứ kiểu nấu món dân dã khi chỉ cần ít tỏi băm, hạt nêm là đủ.

Do thịt heo không thể ăn tái như thịt bò nên mọi người cần phải xào chín thịt, sau đó, cho nấm vào xào cùng gia vị khoảng 5 phút cho thấm. Phần nước sốt tiết ra từ thịt, nấm hòa cùng gia vị lại tạo thành một loại nước sốt dùng kèm cơm trắng rất bắt vị.

Cuối cùng, thành phẩm một đĩa cơm thịt heo xào nấm gồm cơm trắng (được nén chặt vào chén tạo hình), hỗn hợp thịt heo xào nấm và ít rau xà lách, dưa leo, cà chua ăn kèm cho đỡ ngấy. Món ăn dân dã, không kén chọn thực khách nên bất kỳ ai thưởng thức qua rồi tin chắc rằng chỉ muốn dùng thêm.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới lạ món bún nước bạch tuộc trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, bún nước được cộng đồng ẩm thực TPHCM đón nhận bởi hương vị và cách nấu mới lạ....

Nui xào cá ngừ – món ngon đổi trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Nui xào là món dễ thưởng thức, dùng để đổi vị cho các món mì gói, hủ tiếu hay phở xào. Trong...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Đổi vị mì gói khi xào chung với pate

0
(SGTT) – Pate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi...

Thưởng thức hủ tiếu vịt trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Ngoài các phiên bản như miến vịt, phở vịt, bún vịt thì hủ tiếu vịt cũng là món ăn mà thực khách...

Đổi vị thịt gà với kiểu ăn món cuốn

0
(SGTT) – Vẫn là từng thớ thịt gà thanh ngọt nhưng hôm nay được đầu bếp làm mới theo hình thức món cuốn. Thành...

Kết nối