Thứ Ba, Tháng Ba 19, 2024

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa quốc tế cùng mì khô trộn sốt dầu hào

(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực quốc tế ở TPHCM, những món ăn Trung Hoa tuy không nổi bật như Thái Lan, Hàn Quốc hay Nhật Bản nhưng nó vẫn âm thầm có cho riêng mình những tín đồ sành ăn. Nhóm thực khách này yêu thích rất nhiều món ăn, nhưng đặc sắc phải kể đến là mì khô trộn sốt dầu hào.

Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa, thực khách thường nghĩ ngay đến các món ăn từ sợi mì vàng. Không phải ngẫu nhiên loại sợi bánh này được nhắc đến nhiều mà thực tế bất kỳ quán ăn nào mọi người cũng dễ bắt gặp các món mì. Bạn thích vị truyền thống thì có mì hoành thánh, mì xá xíu kiểu truyền thống với nước dùng chan vào cùng. Biến tấu hơn thì có mì khô trộn với nước tương hay đậm đà hơn thì trộn với dầu hào.

Theo đó, món ăn trưa nay vẫn dùng sợi mì truyền thống người Hoa, làm từ bột mì, trứng gà cùng ít nguyên phụ liệu theo công thức riêng để sợi mì có độ dai – mềm cân bằng. Đặc biệt, mọi người nên ưu tiên thưởng thức ở các quán dùng sợi mì vàng mà còn lớp bột trắng bám xung quanh bởi đó chắc chắn là sợi mì tươi ngon.

Đã là món mì khô trộn thì phần nước sốt đóng vai trò quan trọng không kém so với các nguyên liệu khác. Và ở món ăn trưa nay thì dầu hào là sự đặc sắc mà các đầu bếp Trung Hoa mang đến cho thực khách Việt. Hương vị của dầu hào xen lẫn vị ngọt với vị mặn nhẹ, có màu nâu cánh gián. Tuy nhiên, để làm sốt dầu hào thì nó còn cần thêm các gia vị khác như nước tương, dầu ăn, nước lọc, tỏi, muối, đường. Mỗi người nấu có một định lượng riêng cho từng gia vị để khi hòa vào nhau tạo nên sốt dầu hào thơm lừng.

Thông thường, người Hoa khi thưởng thức mì thường chỉ chọn một số thức ăn kèm như xá xíu, hoành thánh, cật heo, phi lê cá hay thịt tôm lột vỏ. Thế nên, bạn ăn loại thịt nào thì gọi riêng hoặc gọi thập cẩm (gồm tất cả) cho món mì khô trộn dầu hào.

Tuần tự, người bán sẽ trụng mì trong nước sôi, trụng qua nước lạnh (giữ độ giòn sợi mì) rồi cho ra tô, lấy phần sốt dầu hào cho vào trộn đều, thêm tóp mỡ, hành phi cùng thịt và rau cải. Sau đó, dọn lên cùng chén nước lèo và thực khách tự thêm nước tương, tương ớt tùy độ cay, mặn mỗi người.

Giờ trưa đã gần đến, mọi người nên thử qua một lần món ăn này cùng mọi người. Tin chắc rằng, một món ăn này thôi cũng đã đủ cho thực khách cảm nhận một nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Hoa tại TPHCM.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món gà...

0
(SGTT) – Đối với nhiều thực khách yêu thích ẩm thực quốc tế, các món ăn từ quốc gia Philippines nghe qua có vẻ...

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món thịt heo nấu 2...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực tỉnh Tứ Xuyên nói riêng hay ẩm thực Trung Hoa nói chung, món thịt heo nấu 2 lần (Hui...

Nồi lẩu cuối tuần bắt ‘trend’ kiểu lẩu bò Mông Cổ

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, món lẩu bò Mông Cổ được nhiều quán ăn, nhà hàng đưa vào thực đơn bởi sức nóng...

Đặc sắc nồi lẩu dê khô trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Ngoài phiên bản lẩu dê truyền thống, thị trường ẩm thực Việt thời gian gần đây còn có thêm món lẩu dê...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa kiểu Thái cùng tôm càng...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Thái Lan, tôm là một trong những nguyên liệu khá phổ biến để làm món ăn. Trong đó, món...

Trưa nay ăn gì: Thỏa vị quốc tế cùng Shrimp Bryani...

0
(SGTT) – Ấn Độ là một trong những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực liên quan nhiều đến gia vị. Mỗi món...

Kết nối