Thứ Ba, Tháng Mười 8, 2024

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần thưởng thức món mì trứng nấu bao tử heo

(SGTT) – Tuy không phổ biến bằng cật heo nhưng bao tử lại là phần lòng thơm ngon và hiện nhiều quán mì chọn làm nguyên liệu kết hợp nấu cùng.

Thông thường, nhắc đến lòng heo, mọi người nghĩ đến món cháo lòng với gần chục bộ phận được sử dụng để chế biến món ăn. Tuy nhiên, khi kết hợp để làm các món nước từ sợi mì, hủ tiếu, bánh canh thì người bán chỉ dùng một số phần như cật heo, tim, lưỡi hay bao tử. Các phần còn lại ít sử dụng bởi độ đạm cao nên không tốt cho sức khỏe nếu dùng nhiều.

Quay lại món mì nấu bao tử heo hôm nay thì kết cấu nguyên liệu gồm có sợi mì trứng (màu vàng), bao tử heo, rau củ và nước dùng. Đầu tiên và cũng là yếu tố tiên quyết đánh giá một món nước ngon là thực khách nếm thử nước dùng. Với món ăn hôm nay thì nước dùng có hai kiểu nấu là từ xương ống heo hoặc hầm từ gà nguyên con.

Cụ thể, kiểu nước xương ống heo thường bắt gặp ở các tiệm mì người Hoa bởi họ chú trọng độ ngọt từ xương heo có lẫn chút béo bùi từ phần tiết tiết ra từ xương. Trong khi đó, các tiệm mì người Việt thì hay chọn gà để hầm bởi nước thanh ngọt và từ con gà có thể tận dụng để chia nhỏ và bán thành nhiều món ăn.

Nguyên liệu tiếp theo là sợi mì trứng hay còn gọi là mì vàng, một dạng sợi bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa có hương vị thơm từ bột mì và trứng gà. Trên thị trường thực phẩm hiện có hai dạng mì: tươi và khô. Loại mì khô trữ lâu, phù hợp cho người nội trợ lâu lâu nấu mì; còn mì tươi được quán ăn chọn bán bởi số lượng lớn, dễ bán trong ngày.

Về bao tử heo, tuy nó không nặng mùi như một số phần lòng khác nhưng cũng cần phải khử mùi để mang đến cảm giác ngon miệng cho thực khách. Theo đó, đầu bếp có một số cách khử mùi như dùng nước cốt chanh, dấm, nước vo gạo... Sau khi luộc, thả bao tử vào tô nước lạnh để giữ độ giòn và sau đó thái nhỏ khúc vừa ăn.

Cuối cùng, quy trình nấu món ăn này khá đơn giản, gồm trụng mì xong cho vào tô, thả bao tử vào, thêm ít rau củ và chan nước dùng. Đặc biệt, một số quán còn pha chế loại sốt riêng để làm kiểu mì khô trộn, nước dùng riêng mang đến trải nghiệm ẩm thực mới lạ hơn cho thực khách.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới lạ món bún nước bạch tuộc trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, bún nước được cộng đồng ẩm thực TPHCM đón nhận bởi hương vị và cách nấu mới lạ....

Nui xào cá ngừ – món ngon đổi trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Nui xào là món dễ thưởng thức, dùng để đổi vị cho các món mì gói, hủ tiếu hay phở xào. Trong...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Đổi vị mì gói khi xào chung với pate

0
(SGTT) – Pate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi...

Thưởng thức hủ tiếu vịt trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Ngoài các phiên bản như miến vịt, phở vịt, bún vịt thì hủ tiếu vịt cũng là món ăn mà thực khách...

Đổi vị thịt gà với kiểu ăn món cuốn

0
(SGTT) – Vẫn là từng thớ thịt gà thanh ngọt nhưng hôm nay được đầu bếp làm mới theo hình thức món cuốn. Thành...

Kết nối