Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa “Thất Tịch” cùng tam vị thực phẩm đem hầm với đậu đỏ

(SGTT) – Buổi cơm trưa văn phòng hôm nay thật thú vị khi vừa mang dưỡng chất vừa theo “trend may mắn” là dùng đậu đỏ trong ngày Thất Tịch. Theo đó, đầu bếp chuyên nghiệp gợi ý ba loại thực phẩm phổ biến trong bữa cơm gia đình là thịt heo, thịt bò, thịt gà đem hầm cùng đậu đỏ.

Cụ thể, phần cơm trưa hôm nay, các hàng quán sẽ phục vụ các món ăn từ đậu đỏ là đuôi heo hầm đậu đỏ, gân bò hầm đậu đỏ và thịt gà hầm đậu đỏ.

Trong ẩm thực nói chung, hầm là phương pháp chế biến món ăn kết hợp các thực phẩm có độ dai nhiều nấu chín trong nước, tận dụng phần nước sau nấu làm sốt để ăn kèm các thức ăn khác. Trong những nguyên liệu thịt ngày hôm nay thì thứ tự thực phẩm dai, cứng lần lượt là gân bò, đuôi heo rồi đến đùi gà.

  • Gân bò hầm đậu đỏ: Để làm món ăn này, đầu bếp sẽ sử dụng các nguyên liệu như gân bò, đậu đỏ, gừng, hành tím, hành lá, rau mùi và các gia vị như hạt nêm, sốt cà chua, nước tương, muối, dầu hào, dầu ăn cùng nước lọc để hầm thịt. Cụ thể, đậu đỏ đem ngâm nước trước 7-8 giờ để nở hạt, sau đó, gân bò rửa sạch, cho vào nồi cùng nước lọc, các nguyên liệu, gia vị nêu trên rồi hầm trong một giờ là hoàn thành. Thành phẩm có được là nồi gân bò thịt mềm nhừ nhưng vẫn còn độ dai; đậu đỏ mềm, các gia vị nấu cùng hòa quyện nhau tạo nên nước sốt sền sệt phù hợp để dùng kèm cơm trắng.
  • Đuôi heo hầm đậu đỏ: Với món ăn này, đầu bếp sẽ chọn đuôi heo vừa phải, không quá to bởi mỡ nhiều sẽ gây ngấy. Tiếp đến, đậu đỏ đem hầm nhừ rồi cho vào nồi nước sôi cùng muối, rượu, vài lát gừng, táo đỏ, nhãn khô, hạt sen, cây nấm tuyết, kỷ tử, hạnh nhân hầm khoảng 30 – 45 phút là hoàn tất. Thành phẩm đuôi heo giòn, mọng nước; đậu đỏ mềm; nước sốt có thể thay cho món canh.
  • Đùi gà hầm đậu đỏ: Không quá dai, cứng như gân bò và đuôi heo nên đùi gà chỉ cần đem hầm khoảng 15 – 20 phút. Một số nguyên liệu, gia vị cho món ăn này là đậu đỏ, cà rốt, nấm đông cô, hành tím, gừng, nước tương…

Qua gợi ý ba món ăn trưa no bụng từ đậu đỏ, bạn đọc có thể chọn một món hoặc cả ba và dùng chung với người thân, bạn bè cho ngày Thất Tịch thêm thú vị. Ngoài cơm trắng, bánh mì cũng là món ăn kèm phù hợp khi chấm cùng nước sốt sau hầm.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm ngon nồi lẩu cá dìa cho ngày cuối tuần

0
(SGTT) – Dù có tên gọi nghe lạ tai nhưng cá dìa là món ăn quen thuộc ở một số tỉnh, thành vùng biển....

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh...

0
(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng. Hòa theo dòng chảy...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng bánh hỏi...

0
(SGTT) – Thịt khìa là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Hôm...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần đơn giản cùng...

0
(SGTT) – Trong bữa trưa đầu tuần, một món ăn đơn giản, kết hợp thịt heo và sợi bún quen thuộc, thêm it rau...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món tai heo cuốn...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt heo, tai heo được thực khách nhớ đến bởi độ giòn sần sật, vị thanh ngọt. Hôm nay,...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Kết nối