fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Trưa nay ăn gì: bữa trưa thanh mát với lẩu cá tầm măng chua

(SGTT) – Cá tầm được biết đến là loài cá giàu dinh dưỡng, thịt săn chắc, ngọt, nhiều sụn và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn. Theo đó, lẩu cá tầm măng chua là sự hòa quyện giữa hương vị ngọt thơm từ cá và chút chua nhẹ từ măng.

Ảnh: Hải Thụy

Cá tầm dùng nấu lẩu phải chọn loại tươi sống có phần thịt dai, ngọt, không bị bở khi nấu chín. Cá tầm có vị tanh đặc trưng nên để món ăn hợp vị và bớt mùi tanh, cần chuẩn bị một thau sạch rồi cho cá tầm vào, rắc bột mì lên mình cá, dùng tay vuốt từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt.

Tiếp đến, rửa cá với nước cho thật sạch, cắt bỏ vây, mang và ruột cá, rồi rửa lại với rượu trắng cho hết mùi tanh. Lưu ý không nên dùng muối hoặc giấm để làm sạch nhớt cá, vì sẽ làm thịt cá bị bở, không săn chắc khi nấu lẩu.

Cá tầm kết hợp với những nguyên liệu đơn giản như măng, cà chua, dứa… tạo nên nồi lẩu chua cay hấp dẫn. Với món lẩu cá tầm, có thể ăn kèm với rất nhiều loại rau như cải bẹ xanh, rau nhút, rau cần, kèo nèo, hoa chuối, rau muống… thêm chút rau thơm như hành lá, thì là, ngò gai.

Múc nước lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng và cho lên bếp, xếp các loại rau ăn kèm ra đĩa rồi dọn ra cùng với đĩa thịt cá. Chuẩn bị thêm chén nước mắm có thêm ớt cắt lát để chấm cá là đủ đầy cho một bữa ăn tròn vị.

Yêu cầu của món lẩu cá tầm măng chua là cá chín vừa không quá mềm, nước lẩu chua ngọt và có màu đỏ bắt mắt. Nếm nước lẩu và cảm nhận chút vị đăng đắng nơi đầu lưỡi rồi vị chua thanh, ngọt dịu tan dần nơi cuống họng.

Sự kết hợp giữa vị chua của măng, vị nhẫn của ngò ôm, ngò gai kết hợp cùng vị ngọt béo tự nhiên của cá làm nên hương vị đậm đà đặc trưng của món lẩu cá tầm măng chua, lôi cuốn vị giác của người thưởng thức.

Giờ trưa cuối tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Nhà hàng Việt – Ẩm thực Việt – Phan Chu Trinh (quận 1), Nhà hàng Cù Đất – Ẩm thực Việt Nam (quận Tân Phú), Hoàng Anh – Lẩu & Đặc sản (quận Gò Vấp), Thanh Basilic – Đặc sản Phan Thiết (quận Phú Nhuận), Mùa Vàng The Warehouse Restaurant (quận 10), Hoàng Anh – Lẩu & Đặc sản (quận Gò Vấp), Nón Lá Restaurant (quận 1), The River – Cafe & Restaurant (quận 2), Spice Bistro – Thảo Điền (quận 2), Lạc Thái 7 (quận 2), Nhà hàng Dìn Ký – Nguyễn Trãi (quận 1)… Theo đó, một phần lẩu cá tầm có giá bán khoảng 250.000 – 400.000 đồng.

Với công thức sau đây, mọi người có thể chế biến món lẩu này tại nhà.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Lẩu cháo gà là món ăn đặc sắc, mang hương vị rất riêng khiến bất kỳ ai cũng phải xuýt xoa khen ngon. Từng miếng thịt gà dai ngon, cháo nở mềm cùng các loại rau ăn kèm thanh mát sẽ là sự lựa chọn thích hợp để đổi vị cho bữa ăn ngày cuối tuần. Trưa nay ăn gì: bữa trưa thanh mát với lẩu nghêu nấu măng hấp dẫn, dễ làm Trưa nay ăn gì: hít hà nồi lẩu cá lóc nấu nấm thơm lừng cho bữa trưa giãn cách Trưa nay ăn gì: mát lòng lẩu trường thọ ngọt thanh, thơm nồng Vào thời điểm tiết trời chuyển mùa, những món ăn chứa nhiều dưỡng chất luôn được ưu tiên nhằm cải thiện sức khỏe. Trong đó, lẩu là món ăn được gọi tên nhiều nhất bởi sự đa dạng, dễ ăn và bổ dưỡng....
(SGTT) - Có nguồn gốc từ Đà Nẵng, bánh canh cá nục với phần nước dùng xương ngọt thanh, cá nục tươi được chế biến đúng cách nên không còn tanh. Món này dễ ăn, nhẹ bụng mà vẫn đảm bảo đủ năng lượng cho ngày dài. Trưa nay ăn gì: bữa trưa thanh mát với salad đậu Hà Lan Trưa nay ăn gì: cơm bò bít tết Nhật Bản Cá nục là hải sản quen thuộc với nhiều người, nhất là người miền biển. Do cá đánh bắt được nhiều, lại dễ chế biến, không kén người ăn, nếu biết bảo quản sẽ để được lâu. Bên cạnh đó, trong cá nục chứa lượng lớn omega-3, protein dễ hấp thụ mà chất béo lại thấp nên dễ tiêu hóa. Món đơn giản nhất từ cá nục là chiên giòn, cầu kỳ hơn có cá sốt cà, kho măng, đặc...
(SGTT) - Không hề quá khi ví món ăn này như một ngọn núi lửa được làm từ cơm chiên kim chi, phô mai và trứng chiên. Màu đỏ và vàng là màu sắc chủ đạo, khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn, ngon miệng hơn. Trưa nay ăn gì: bánh đa cua Hải Phòng đầy đủ dinh dưỡng cho bữa trưa mùa dịch Trưa nay ăn gì: Cơm chiên lạp xưởng trứng muối thơm béo, đậm đà Cơm chiên luôn được ưa chuộng mỗi khi mọi người không có nhiều thời gian nấu nướng, lại thêm dễ kết hợp với đủ loại nguyên liệu nên phù hợp nấu trong mùa dịch. Quen thuộc nhất vẫn là cơm chiên trứng, cơm chiên dương châu, kim chi, lạp xưởng… chỉ cần chọn thịt và rau theo ý thích. Nhưng khi nguyên liệu được chọn lựa, cách làm biến tấu đôi chút...
(SGTT) - Bò sốt tiêu đen và canh gà hầm củ sen bí đỏ là những món ăn khá quen thuộc, với nhiều sắc màu, hương vị, đem đến dinh dưỡng cho bữa trưa thứ Tư. Trưa nay ăn gì: bánh đa cua Hải Phòng đầy đủ dinh dưỡng cho bữa trưa mùa dịch Trưa nay ăn gì: cơm bò bít tết Nhật Bản Trưa nay ăn gì: Mì gói xào hải sản – món quen ăn hoài không ngán Thịt bò là nguyên liệu thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Bò sốt tiêu đen là một trong những món ăn bổ dưỡng và rất dễ làm từ thịt bò. Điểm làm nên sự khác biệt của món bò sốt tiêu đen này so với các món bò khác là đến từ việc cảm nhận được nhiều hương vị hòa như quyện vào nhau. Để chuẩn bị làm món ăn...
(SGTT) - Đậu Hà Lan là một trong những loại thực phẩm “vàng” chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thực đơn bữa trưa với món salad từ loại đậu này mang hương vị bùi bùi, ngọt ngọt cuốn hút khiến bạn không thể ngừng thưởng thức. Trưa nay ăn gì: buổi trưa thanh mát cùng salad cá mòi rau càng cua Trưa nay ăn gì: salad thanh mát làm từ loại rau tên rocket độc đáo Trưa nay ăn gì: salad xúc xích, món thanh mát tuy quen mà lạ Đậu Hà Lan có hàm lượng chất béo thấp nhưng giàu chất xơ và vitamin cùng với nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài nguyên liệu chính là đậu hà lan, có thể kết hợp nhiều loại rau củ tùy thích cho món ăn thêm đa dạng, theo đó hợp vị nhất là xà lách, bơ,...