(SGTT) – Là hai phần lòng được ưa chuộng nhất của heo hay bò, tim cật được đầu bếp các quán ăn tận dụng chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó, miến xào tim cật là món ăn đáp ứng tiêu chí ngon miệng, dinh dưỡng.
- Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng dậy vị cùng món cá rô kho thịt ba chỉ
- Trưa nay ăn gì: Quen mà lạ món salad vịt quay trưa thứ Ba
- Trưa nay ăn gì: Nui xào thịt xông khói – món ăn đổi vị cho bữa trưa đầu tuần
Qua khảo sát, bữa cơm trưa của nhân viên văn phòng thường chia theo một số kiểu sau: nấu tại nhà mang theo hoặc dùng bữa ngoài quán. Nếu chọn dùng bữa ngoài quán, thực khách lại có thêm nhiều lựa chọn quán ăn như quán bán các món nước hủ tiếu, phở, bánh canh; quán chuyên cơm trưa văn phòng hay quán cơm chiên xào. Chẳng hạn như miến xào tim cật hôm nay thường thấy ở các quán cơm chiên xào.
Thực tế, các quán cơm chiên xào chú trọng phần chế biến chiên hoặc xào cơm, cùng các loại sợi bánh như miến, kết hợp thêm thực phẩm các loại (miến xào tim cật cũng được áp dụng phương pháp xào).
Như tên gọi, thành phần món ăn gồm có sợi miến, tim và cật, kèm rau củ xào. Sợi miến ứng dụng trong món ăn hôm nay là miến gạo, miến dong bởi yếu tố dai, giòn nên không bị bở khi xào hoặc nấu món nước. Đặc biệt, sợi miến để lâu vẫn không bị bết dính nên mọi người dễ dàng thưởng thức.
Nguyên liệu tiếp theo là tim và cật, hai phần lòng chủ yếu lấy từ heo hay bò. Nếu chọn heo, tim và cật có mùi thơm dịu, dễ ăn; còn tim và cật bò có mùi nặng hơn, phù hợp cho những ai yêu thích mùi vị đặc trưng thịt bò. Dù chọn phần lòng nào, nguyên tắc sơ chế kỹ và cắt lát cũng khá quan trọng để bảo đảm đúng định lượng và độ ngon món ăn.
Khác với những món xào nói chung, miến xào tim cật không cần nhiều nước sốt mà chủ yếu nước tiết ra từ tim cật nêm nếm gia vị vừa ăn, làm sao cho sợi miến sau xào không bị khô là đạt. Để bổ sung chất xơ, món ăn hôm nay có một số loại rau như giá đỗ, hành hẹ, cải ngọt hay cải thìa. Tất cả nguyên liệu xào theo trình tự: xào tim cật trước, xào tiếp miến rồi đến xào rau. Cuối cùng, bày món ăn lên đĩa, kèm chén nước tương, vài lát ớt là chỉ việc thưởng thức.