Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Nui xào thịt xông khói – món ăn đổi vị cho bữa trưa đầu tuần

(SGTT) – Tưởng chừng như là hai nguyên liệu không liên quan nhiều trong ẩm thực, thế nhưng, sợi nui và thịt xông khói kết hợp cùng nhau theo phương pháp xào đã tạo nên món ăn mới lạ – xui xào thịt xông khói.

Theo thông tin trên các trang mạng ẩm thực, sợi nui là sợi bánh phổ biến trong ẩm thực Việt, chỉ sau các loại sợi bánh canh, hủ tiếu, phở. Kết cấu của sợi nui cũng khác những sợi bánh vừa nêu nên nó thường được ứng dụng trong các món nước hay xào.

Còn thịt xông khói (hun khói) là thực phẩm chế biến sẵn từ thịt heo, gà, bò qua phương pháp ngâm thịt trong muối rồi đem hun khói. Thế nên, thành phẩm thịt có màu đỏ sẫm, hương vị đậm đà và có thể ăn ngay hoặc chế biến sơ như luộc, hấp, nướng. Trong khẩu phần ăn uống của mọi người, mỗi tuần chỉ cần dùng 1-2 lần thịt xông khói là vừa đủ, tốt cho sức khỏe.

Ngoài hai nguyên liệu kể trên, nui xào thịt xông khói còn một số nguyên liệu khác như kem tươi, chanh, ớt, tỏi, bơ, nước, tiêu, muối và đường. Trong đó, kem tươi và chanh đóng vai trò tạo nên hỗn hợp sốt mang phong vị ẩm thực Âu cho món ăn.

Quy trình chế biến món ăn gồm bào vỏ chanh rồi băm nhỏ, luộc chín nui, xào thịt xông khói cùng bơ, tỏi, ớt. Sau vài phút, cho kem tươi vào, vỏ chanh bào rồi đến nui và xào đến chín. Thành phẩm món ăn phải đạt một số tiêu chí như nui giòn sần sật chứ không quá mềm, thịt xông khói đậm vị, nước sốt kem tươi hòa quyện vào từng sợi nui và thịt. Hơn hết, hương vị béo bùi, mằn mặn và chút cay cay xen lẫn nhau giữa các loại thực phẩm.

Giờ trưa đầu tuần gần đến, mọi người yêu thích nui, thịt xông khói hay phong vị ẩm thực châu Âu nên thử qua món ăn này. Nước uống kèm gợi ý là nước chanh hoặc cam bởi vị chua của nó sẽ kích thích vị giác.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối