Thứ Sáu, Tháng Mười 4, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhâm nhi món ăn dân dã ‘khói lam chiều’

(SGTT) – Tạm bỏ qua những bữa cơm trưa văn phòng hay món nước từ hủ tiếu, bánh canh, phở, Trưa nay ăn gì sẽ gợi ý mọi người một món ăn thân quen trong ký ức hầu hết mọi thế hệ 8x9x hay trở về trước – bánh xèo.

Đôi khi ngán cơm đổi vị qua bánh xèo cũng là một cái hay trong dư vị ẩm thực cơm trưa. Bánh xèo có thể xem là món ăn chơi khi ăn không hoặc ăn chính kèm rau, cuốn như món cuốn và chấm nước mắm chua ngọt.

Theo bản đồ ẩm thực vùng miền, bánh xèo có hai dạng là bánh xèo miền Tây Nam bộ và bánh xèo miền Trung. Hai loại bánh có những điểm nhấn riêng, nhóm thực khách riêng nhưng gần gũi với người dân TPHCM hơn cả là bánh xèo miền Tây.

Đặc điểm bánh xèo miền Tây là lớp vỏ bánh mỏng, giòn rụm làm từ bột gạo pha nước cốt dừa và nghệ. Qua đó, tạo nên một màu vàng đẹp mắt và hương thơm nồng nàn. Nhân bánh thường là sự kết hợp từ thịt tôm lột vỏ, thịt ba chỉ heo, giá đỗ, hành lá. Tất cả sơ chế qua rồi cho vào lúc sau đổ bánh vài phút. Tất cả tạo nên một hương vị hài hòa: thơm mùi gạo, thanh ngọt mùi thịt, chút mát mẻ từ rau.

Bánh xèo không chỉ là món ăn, mà nó còn là cách thể hiện văn hóa ẩm thực phong phú của người dân miền Tây. Món ăn thường dùng kèm nước mắm chua ngọt, và một số loại rau sống đa dạng như lá bắp cải, xà lách, húng quế, dưa leo, chấm kèm nước mắm gừng hoặc nước mắm tỏi ớt. Cách thưởng thức bánh xèo cũng rất đặc biệt: người ăn cắt một phần bánh, bọc trong lá rau, chấm vào nước mắm và thưởng thức.

Bánh xèo miền Tây không chỉ là món ăn đường phố phổ biến mà nó còn xuất hiện trong các bữa tiệc, lễ hội. Món ăn này góp phần làm phong phú thêm bảng màu ẩm thực Việt Nam, và là điểm đến không thể bỏ qua cho những ai yêu thích khám phá văn hóa ẩm thực địa phương.

Với những thông tin thú vị như vậy, mọi người còn chần chừ gì mà không đặt ngay món ăn này để thưởng thức trong bữa trưa giữa tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới lạ món bún nước bạch tuộc trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, bún nước được cộng đồng ẩm thực TPHCM đón nhận bởi hương vị và cách nấu mới lạ....

Nui xào cá ngừ – món ngon đổi trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Nui xào là món dễ thưởng thức, dùng để đổi vị cho các món mì gói, hủ tiếu hay phở xào. Trong...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Đổi vị mì gói khi xào chung với pate

0
(SGTT) – Pate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi...

Thưởng thức hủ tiếu vịt trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Ngoài các phiên bản như miến vịt, phở vịt, bún vịt thì hủ tiếu vịt cũng là món ăn mà thực khách...

Đổi vị thịt gà với kiểu ăn món cuốn

0
(SGTT) – Vẫn là từng thớ thịt gà thanh ngọt nhưng hôm nay được đầu bếp làm mới theo hình thức món cuốn. Thành...

Kết nối