Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lạ miệng cùng cơm chim cút nướng

(SGTT) – Chim cút là món ăn thường thấy ở các quầy xe đẩy ven đường với hình thức chiên giòn. Vậy nhưng, thực phẩm này cũng là nguồn cảm hứng để một số đầu bếp quán ăn chọn làm món mặn dùng kèm cơm.

Trong ẩm thực vùng miền, chim cút là thực phẩm không quá phổ biến như nhóm thịt đỏ, thịt trắng hay hải sản, nhưng nó cũng là một phần văn hóa ẩm thực Việt. Về ngoại hình, chim cút nhỏ hơn các loại chim khác, thịt thơm và dễ ăn. Đơn giản nhất là các quán ăn chiên giòn chim lên rồi đem chấm cùng muối tiêu. Hôm nay, cũng là thịt loại chim này nhưng quán ăn chọn hình thức nướng dùng kèm cơm.

Trên thị trường thực phẩm, chim cút bán theo dạng sơ chế sẵn, mọi người chỉ việc mua về và chế biến theo sở thích. Mẹo từ đầu bếp chọn chim ngon là thịt chắc, các khớp liền mạch và khi nhấn vào thịt cảm nhận rõ độ đàn hồi.

Với phương pháp nướng, người nấu quết lớp sốt mật ong và ớt lên xung quanh chim. Tiếp đến, nhóm bếp than rồi nướng đến chín. Ngày nay, dụng cụ nướng đa dạng hơn khi có nồi chiên không dầu, nồi nướng nhưng hương vị món nướng từ bếp than vẫn là sự gần gũi, thân quen nhất.

Khi đã có cút nướng, người nấu chọn cho thực khách hai phong cách món cơm ăn kèm: cơm trắng hoặc cơm chiên. Cơm trắng khá đơn giản bởi chỉ cần chọn hạt cơm dẻo, ép vào khuôn tạo hình tròn và chan lên nước sốt sẵn có. Còn cơm chiên mang hương vị thơm ngon hơn bởi hạt cơm tơi xốp, giòn rụm và có mùi thơm của tỏi, hành lá hay trứng gà.

Cuối cùng, khi thực khách gọi món, người nấu ép một phần cơm lên đĩa, chan nước sốt, đặt chim cút kế bên kèm rau củ ăn chung như dưa muối, cải chua, dưa leo, cà chua, hành ngò. Cách thưởng thức cũng tùy mọi người nhưng ngon nhất vẫn là dùng tay xé phần thịt chim.

Không chỉ thơm ngon, cơm chim cút nướng còn phảng phất nét ẩm thực dân dã, gần gũi. Thế nên, mọi người thử đặt qua món ăn này để dùng bữa trong trưa thứ Năm giữa tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối