fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần dân dã cùng miến trộn cua đồng

(SGTT) – Khác với phiên bản bún riêu cua đồng, miến trộn cua đồng là sự hòa quyện của từng sợi miến dai, giòn được áo đều lớp sốt trộn cùng thịt cua đồng.

Trước đây, miến trộn cua đồng là món ăn đặc sắc của người Hà Nội, tuy nhiên, theo dòng chảy văn hóa ẩm thực vùng miền, vươn mình đến các tỉnh, thành lớn. Theo đó, có hai phong cách chế biến món ăn: một là giữ nguyên từ nguyên liệu cho đến cách chế biến, hai là biến tấu một chút để phù hợp với người dân địa phương nơi mở quán.

Một tô miến trộn cua đồng truyền thống mang hương vị miền Bắc thường gồm các nguyên liệu như riêu cua đồng, thịt tôm tươi, giò chả, thịt bò dùng kèm đậu hũ, đậu phộng, hành phi và các loại rau theo mùa như rau nhút, rau cần, rau muống, rau cần nước, giá.

Để món ăn ngon, người nấu phải trải qua quá trình chế biến kỳ công. Cụ thể, cua đồng và tôm chọn mua con tươi sống, sơ chế kỹ để khử mùi. Sau đó, xay hỗn hợp 2 loại thịt này để tạo thành những miếng riêu tôm thịt. Luộc qua rồi chiên trên chảo nóng ngập dầu để thu về những miếng riêu tôm thịt giòn tan.

Một số món ăn từ cua đồng: Bún riêu cua đồng, cua đồng rang, cua đồng chiên giòn, cháo cua đồng, canh cua đồng.

Tiếp đến, gạch cua thì đem xào qua với tỏi, hành phi, vừa giúp khử mùi, vừa giúp riêu dậy vị hơn. Tuy thị trường hiện có nhiều dạng sợi miến làm từ bột đậu xanh, bột sắn, bột dong, bột khoai lang nhưng quán ăn thường chọn sợi miến làm từ bột dong bởi có có độ dai vừa phải, khi trộn miến thì không bị bết dính nhau. Một mẹo trụng miến ngon là trụng trong nước sôi, lửa lớn, vớt ra và cho vào nước lạnh để sợi miến không bị bở. Cứ thế, khi có khách hàng gọi món thì người nấu mới trụng miến.

Sau khi luộc rau, việc còn lại chỉ là cho miến vào tô, xếp thịt riêu tôm thịt lên trên, rau trụng và gạch cua xào. Cho thêm ít nước mắm, nước cốt chanh và hành phi và trộn đều là có thể thưởng thức. Tuy là món trộn nhưng mọi người vẫn có chén nước dùng tận dụng từ chính nước luộc riêu tôm thịt trước đó.

Vậy là thành phẩm miến trộn cua đồng đã hoàn thành. Món ăn là sự kết hợp của sợi miến dai, giòn; rau xanh thanh mát, vị ngọt thanh của riêu cua đồng. Thế nên, bữa trưa đầu tuần thưởng thức món ăn này thì còn gì thú vị hơn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Mì quảng vịt cho bữa trưa đầu...

0
(SGTT) – Mang trong mình nét tinh hoa của món mì Quảng truyền thống, mì Quảng vịt được người dân Phan Thiết biến tấu...

Trưa nay ăn gì: Cảm nhận vị biển cả cùng món...

0
(SGTT) - Ẩm thực vùng miền luôn tạo nên sự thích thú cho thực khách, và bún quậy của đảo ngọc Phú Quốc hứa...

Vương vấn Hà Nội mùa bắp nướng sém

0
(SGTT) - Hà Nội vào Đông nên trời chuyển màu xám xịt, từng cơn gió lạnh se sắt luồn qua những tòa nhà cao...

Bánh khoái, heo bản, ốc nhồi là chủ đề kỳ tiếp...

0
(SGTT) - Tiếp nối kỳ 1 tổ chức vào tháng 6 vừa qua, mới đây, khách sạn Rex đã tổ chức kỳ 2 của...

Trưa nay ăn gì: Ngán cơm trưa, nhớ ngay món tép...

0
(SGTT) – Thực đơn cơm trưa văn phòng không hẳn chỉ xoay quanh món mặn dùng kèm với cơm, hay các món phở, miến,...

Ẩm thực lên mẹt: Bữa trưa vùng miền cùng mẹt nem...

0
(SGTT) – Lấy cảm hứng từ nem nướng đặc sắc của thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa, các quán ăn chọn thêm các loại...

Kết nối