Thứ Ba, Tháng Năm 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa chỉ 10 phút, ăn nhanh còn tranh thủ nghỉ ngơi

(SGTT) – Nếu bạn không có quá nhiều thời gian cho bữa trưa văn phòng thì gợi ý gỏi cuốn tôm không nên bỏ qua. Ra hàng quán cũng được, dùng bữa ở văn phòng cũng được, món ăn chế biến sẵn nên việc bạn làm chỉ là chấm tương và thưởng thức.

Nhắc đến gỏi cuốn, mọi người thường hay nghĩ đến hai nguyên liệu chính là thịt tôm và thịt heo. Để chiều lòng các tín đồ “ưa hải sản, không ưa thịt heo”, các hàng quán đã rút gọn bớt thịt heo và tăng thêm lượng thịt tôm trong từng cuốn gỏi.

Cụ thể, một cuốn gỏi tôm có tôm, bún tươi, các loại rau, chọn bánh tráng, nhúng qua nước cho mềm rồi đem cuốn gỏi. Tôm ưa chuộng ở quán ăn là tôm thẻ hoặc tôm sú bởi giá bán và chất lượng thịt ngọt. Vậy nhưng, nếu nấu ăn tại nhà, bạn có thể thử làm cuốn gỏi “khổng lồ” với tôm càng hoặc có thể là thịt tôm hùm nếu thích hương vị mới lạ hơn.

Đa phần, quán ăn sẽ lột bỏ vỏ tôm, đầu tôm, đuôi tôm, tách phần chỉ lưng đen (có mùi tanh) rồi cho vào cuốn cùng các nguyên liệu. Rau sống theo đó cũng là xà lách, giá sống, hẹ, rau thơm các vị. Đặc biệt, các nhà hàng ẩm thực đa phong cách (fusion) còn ứng dụng một số loại rau nước ngoài như hương thảo, húng tây, lá mè, đinh hương, chan hẳn nước chấm là các loại sốt Âu vào trong cuốn gỏi.

Nói vậy, gỏi cuốn tôm phiên bản chấm cùng tương hột mới là “chân ái” khi nó có mặt khắp nơi, nhất là các xe đẩy hay chỗ bán vỉa hè. Nhờ vậy, nó được xem là món ăn “quốc dân”, nằm trong gợi ý món ăn đường phố ngon mà du khách đến Việt Nam không nên bỏ lỡ.

Để có một cuốn gỏi thành phẩm bắt mắt, người bán phải thật khéo tay, đầu tiên là chọn loại bánh tráng phù hợp cho cuốn, nhúng ít nước cho mềm, tiếp đến, cho rau, giá, bún và đến thịt tôm. Sở dĩ, tôm để cuốn sau cùng là bởi thịt của chúng sẽ nằm ở ngoài lớp gỏi cuốn, khi thưởng thức, vị ngọt của tôm sẽ hòa quyện với vị thanh ngọt của rau, bún. Cuối cùng là mới đến vị mằn mặn của tương chấm nằm lại nơi đầu lưỡi thực khách.

Trong ẩm thực vùng miền Việt Nam, gỏi cuốn tôm còn có thêm một phiên bản khác, nguyên liệu nào cũng giống, ngoại trừ bánh cuốn thay bằng bánh phở. Món ăn chiều lòng thực khách thích phở mà không nỡ từ chối gỏi cuốn.

Do được xem là món ăn vặt nên khi thưởng thức, với sức người ăn bình thường có thể rơi vào khoảng 4 cuốn, trẻ con và phái yếu khoảng 1-2 cuốn nên mọi người cân nhắc gọi dùng cho phù hợp. Một ly trà tắc hoặc ly nước mơ với vị chua nhẹ cũng sẽ giúp bạn có thêm trải nghiệm thú vị về một món ăn vặt nhưng lại tiện lợi khi dùng trong bữa trưa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng phần cơm trưa văn phòng...

0
(SGTT) – Không phải là thịt hay cá kho tiêu, bữa cơm văn phòng hôm nay sẽ chọn thịt tôm đem kho tiêu, dùng...

Trưa nay ăn gì: Miến xào tôm tay cầm, chút dư...

0
(SGTT) – Từng sợi miến thơm ngon được áo đều lớp sốt XO, thịt tôm bóc vỏ mọng nước, thanh ngọt, thực khách gắp...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon cơm chiên...

0
(SGTT) – Bữa trưa giữa tuần, đôi khi chỉ cần một món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn đủ đầy dinh dưỡng,...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào tôm cho ngày đầu...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại thấm đều vị nước sốt, gắp thêm ít thịt tôm lột vỏ thanh ngọt cùng rau...

Mâm tiệc cuối tuần chọn tôm mũ ni chế biến tam...

0
(SGTT) – Mang ngoại hình khác biệt so với các loại tôm thông thường, tôm mũ ni còn có chất lượng thịt và hương...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng với cơm trắng...

0
(SGTT) – Từng dòng nước sốt dầu hào sền sệt hòa quyện vào thịt tôm và áo quanh rau củ luộc, cơm tôm sốt...

Kết nối