(SGTT) – Đôi khi, những bữa cơm văn phòng có thể đổi vị sang một món ăn gọn nhẹ như rau luộc chấm kho quẹt. Hơn thế nữa, món ăn còn là sự hoài niệm trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ.
- Trưa nay ăn gì: Gà chiên bơ tỏi – chút mới lạ cho bữa trưa văn phòng thứ Tư
- Trưa nay ăn gì: Salad rau má – món salad thanh ngọt mang hương vị dân dã
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa vùng miền cùng món don xứ Quảng
Không phải là bữa cơm văn phòng, món ăn salad hay ẩm thực quốc tế, trưa thứ Năm hôm nay trùng ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6) nên một số người có xu hướng chọn các món ăn dân dã, bình dị, và rau luộc chấm kho quẹt là một gợi ý thú vị.
Xét theo văn hóa ẩm thực vùng miền, kho quẹt là món ăn thường thấy trong các bữa cơm gia đình người miền Tây. Nguyên liệu đơn giản, cách chế biến không cầu kỳ nhưng thành phẩm nồi kho quẹt thì cứ mãi lưu luyến những ai từng thưởng thức qua.
Về nguyên liệu, kho quẹt gồm thành phần là thịt ba chỉ heo, tôm khô, hành tím, tỏi, hành tươi, đường, ớt, tiêu và không thể thiếu là chén nước mắm mặn (nguyên chất). Lý giải vì sao chọn thịt ba chỉ, đầu bếp chuyên nghiệp nói rằng do nó có mỡ. Cụ thể, mỡ heo khi nấu theo kiểu kho thì dần tan ra, hòa vào các nguyên liệu khác, vừa giúp món ăn béo bùi, vừa hạn chế dùng thêm dầu ăn. Còn tôm khô thì cứ sẵn nhà có gì dùng nấy, không thì ra chợ mua ít tôm khô về đem sơ chế, luộc rồi thả vào kho cùng. Một số nhà hàng sang trọng có bán kho quẹt đôi khi chọn tôm tươi như tôm sú, tôm thẻ để khách nước ngoài dễ ăn hơn.
Trên tinh thần món ăn vùng miền, nhiều quán ăn vẫn còn giữ cách kho bằng niêu đất, và cũng chính nồi niêu đất ấy lại sản sinh ra món cơm niêu với hạt cơm chín tơi xốp, phần cơm dưới đáy thì giòn tan. Cách chế biến nồi kho quẹt ra sao mời bạn đọc xem ở phần công thức phía dưới, và giờ chuyển sang nguyên liệu tiếp theo là rau củ luộc.
Do nồi kho quẹt đã mặn nên rau củ chỉ dùng cách luộc rồi cắt lát, cắt nhỏ hay để nguyên tùy chủng loại. Một số loại rau củ thường được ưa chuộng là đậu que, cà rốt, khổ qua, mướp, bắp cải. Cái thú vui ăn kho quẹt cũng giúp mọi người như tìm về tuổi thơ khi gắp từng cọng rau chấm vào thứ nước sền sệt ấy cùng chút thịt heo và tôm. Đặc biệt, một số người còn dùng muỗng vét sạch phần nước sốt kẹo lại của cách làm món ăn này để ăn cho hết. Ngoài rau luộc, món kho quẹt có thể dùng với cơm trắng, cơm cháy cũng rất hợp vị.
Giờ trưa văn phòng đã gần đến, mọi người có thể “đăng ký” một vé ký ức tuổi thơ qua món ăn này, ngồi nhâm nhi cùng bạn bè, đồng nghiệp trong bữa trưa 1-6.