(SGTT) – Trong các loài cây lá mang vị thuốc dân gian, lá lốt được nhắc đến nhiều bởi nó còn là nguồn cảm hứng để mọi người tạo ra những món ăn dân dã, thân quen trong từng bữa cơm gia đình Việt.
- Trưa nay ăn gì: Salad cừu bắt vị cho bữa trưa lành mạnh
- Trưa nay ăn gì: Mì gói vẹm sò điệp, khoác ‘bộ áo mới’ cho món mì thân quen
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa Trung Hoa cùng cơm chiên tam vị
Nhắc đến lá lốt, nhiều người thường nghĩ ngay đến món bò lá lốt ăn kèm bánh hỏi, cùng ít đậu phộng rang nhuyễn, mỡ hành và chén nước mắm chua ngọt. Vậy nhưng, loại lá này không kén chọn thực phẩm cuốn cùng nên nó còn được quán ăn chọn cuốn với thịt heo, thịt gà, thịt cá xay nhuyễn.
Do là phần vỏ cuộn thành món chả nói chung nên lá lốt cần có những tiêu chi như lá to đều, không quá cứng, màu xanh không quá đậm để bảo đảm chất lượng món ăn. Hầu hết, lá lốt bán tại các khu chợ truyền thống hoặc mọi người có thể trồng tại nhà nếu có khoảnh sân nhỏ.
Để làm chả cuốn lá lốt, đầu tiên, người nấu sẽ chọn loại thịt ưa thích, tiếp đến, đem thịt sơ chế và xay nhuyễn như thịt bằm. Nếu thịt bò, họ thường chọn phần thịt nạm bò; thịt heo thì ba chỉ, thịt gà thì má đùi bởi chúng có lượng mỡ nhất định, tránh món ăn bị khô.
Ngoài phần vỏ lá lốt để cuốn thì mọi người còn chừa ra ít lá lốt đem cắt nhuyễn và trộn chung với thịt và gia vị. Cách chế biến này giúp thịt thơm đều dù là ở đoạn nào của miếng chả lá lốt. Sở dĩ khi thưởng thức, bạn thấy họ cuốn đẹp bởi do nắm rõ nguyên tắc lật mặt trắng cúa lá ngửa lên và cuốn đều, dần dần.
Tiếp đến, chả lá lốt đem đi chiên sao cho thành phẩm thu về mặt ngoài miếng chả giòn rụm ngả màu xanh lá đậm, còn thịt bên trong chín mềm, mọng nước. Nói thì đơn giản nhưng kỹ thuật chiên cũng là bí quyết để cuộn chả không bị bở, nát khi dọn lên cùng món ăn. Một trong những bí quyết nằm ở chỗ chỉ chiên một mặt đến khi vàng đều, giòn rụm thì mới trở mặt còn lại (cách chế biến này tương tự như khi làm beefsteak).
Thông thường, chả lá lốt hợp vị với bún, bánh hỏi ăn kèm nhưng tiệm cơm trưa văn phòng lại thay thế bằng cơm trắng hoặc cơm chiên tùy lúc. Theo đó, quán chuẩn bị thêm vài lát cà chua, dưa leo cắt nhỏ kèm chén nước mắm chua ngọt cho ai thích ăn đậm vị. Một số nơi còn tặng kèm thực khách chén canh cải, canh cà chua trứng hay canh xà lách son để dễ thưởng thưởng trong bữa cơm trưa.