Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa cơm dân dã cùng chả lá lốt bắt vị

(SGTT) – Trong các loài cây lá mang vị thuốc dân gian, lá lốt được nhắc đến nhiều bởi nó còn là nguồn cảm hứng để mọi người tạo ra những món ăn dân dã, thân quen trong từng bữa cơm gia đình Việt.

Nhắc đến lá lốt, nhiều người thường nghĩ ngay đến món bò lá lốt ăn kèm bánh hỏi, cùng ít đậu phộng rang nhuyễn, mỡ hành và chén nước mắm chua ngọt. Vậy nhưng, loại lá này không kén chọn thực phẩm cuốn cùng nên nó còn được quán ăn chọn cuốn với thịt heo, thịt gà, thịt cá xay nhuyễn.

Do là phần vỏ cuộn thành món chả nói chung nên lá lốt cần có những tiêu chi như lá to đều, không quá cứng, màu xanh không quá đậm để bảo đảm chất lượng món ăn. Hầu hết, lá lốt bán tại các khu chợ truyền thống hoặc mọi người có thể trồng tại nhà nếu có khoảnh sân nhỏ.

Để làm chả cuốn lá lốt, đầu tiên, người nấu sẽ chọn loại thịt ưa thích, tiếp đến, đem thịt sơ chế và xay nhuyễn như thịt bằm. Nếu thịt bò, họ thường chọn phần thịt nạm bò; thịt heo thì ba chỉ, thịt gà thì má đùi bởi chúng có lượng mỡ nhất định, tránh món ăn bị khô.

Ngoài phần vỏ lá lốt để cuốn thì mọi người còn chừa ra ít lá lốt đem cắt nhuyễn và trộn chung với thịt và gia vị. Cách chế biến này giúp thịt thơm đều dù là ở đoạn nào của miếng chả lá lốt. Sở dĩ khi thưởng thức, bạn thấy họ cuốn đẹp bởi do nắm rõ nguyên tắc lật mặt trắng cúa lá ngửa lên và cuốn đều, dần dần.

Tiếp đến, chả lá lốt đem đi chiên sao cho thành phẩm thu về mặt ngoài miếng chả giòn rụm ngả màu xanh lá đậm, còn thịt bên trong chín mềm, mọng nước. Nói thì đơn giản nhưng kỹ thuật chiên cũng là bí quyết để cuộn chả không bị bở, nát khi dọn lên cùng món ăn. Một trong những bí quyết nằm ở chỗ chỉ chiên một mặt đến khi vàng đều, giòn rụm thì mới trở mặt còn lại (cách chế biến này tương tự như khi làm beefsteak).

Thông thường, chả lá lốt hợp vị với bún, bánh hỏi ăn kèm nhưng tiệm cơm trưa văn phòng lại thay thế bằng cơm trắng hoặc cơm chiên tùy lúc. Theo đó, quán chuẩn bị thêm vài lát cà chua, dưa leo cắt nhỏ kèm chén nước mắm chua ngọt cho ai thích ăn đậm vị. Một số nơi còn tặng kèm thực khách chén canh cải, canh cà chua trứng hay canh xà lách son để dễ thưởng thưởng trong bữa cơm trưa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm ngon nồi lẩu cá dìa cho ngày cuối tuần

0
(SGTT) – Dù có tên gọi nghe lạ tai nhưng cá dìa là món ăn quen thuộc ở một số tỉnh, thành vùng biển....

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh...

0
(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng. Hòa theo dòng chảy...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng bánh hỏi...

0
(SGTT) – Thịt khìa là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Hôm...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần đơn giản cùng...

0
(SGTT) – Trong bữa trưa đầu tuần, một món ăn đơn giản, kết hợp thịt heo và sợi bún quen thuộc, thêm it rau...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món tai heo cuốn...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt heo, tai heo được thực khách nhớ đến bởi độ giòn sần sật, vị thanh ngọt. Hôm nay,...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Kết nối