Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Trưa nay ăn gì: ăn thịt kho tiêu, rau muống xào nhớ bữa cơm tuổi thơ

(SGTTO) - Những món dân dã trong bữa cơm gia đình Việt dường như đã trở thành tâm hồn của những người con xa quê. Cuối tuần, nhớ bữa cơm tuổi thơ, cùng Sài Gòn Tiếp Thị vào bếp nấu mâm cơm nhà đạm bạc với thịt kho tiêu, rau muống xào tỏi, bí đỏ nấu tôm khô.

Ảnh: Đức Duy

Dẫu cuộc sống có nhiều tiến bộ, song bữa cơm nhà đơn sơ với những món rau dưa, kho mặn vẫn luôn được nhiều người nhớ về. Sau những bữa ăn phong phú từ vỉa hè đến nhà hàng, mâm cơm cuối tuần này sẽ khiến bữa ăn cuối tuần nhẹ nhàng, tràn đầy ký ức về tuổi thơ bên gia đình.

Thịt kho vốn là món ăn mà người Việt nào cũng biết và từng ăn qua. Nhưng thịt kho tiêu lại có cách chế biến tối giản hơn thịt kho trứng ăn trong ngày tết hay thịt kho tàu. Món ăn đạm bạc này rất bắt cơm. Nhiều gia đình miền Tây còn kho kẹo nước lại để làm kho quẹt, ăn cùng rau luộc.

Thịt ba chỉ xắt sợi, xào với tỏi phi, thêm chút màu dừa, kho lửa liu riu đến khi nước cạn dần thì rắc thật nhiều tiêu xay lên. Món thịt kho tiêu mặn ngọt, thêm tiêu cay nồng, ăn cùng cơm nóng thì không còn cần thêm món mặn nào khác trong mâm nữa. Nhờ sự quyến rũ và hương vị đặc trưng ấy, nhiều tour du lịch khám phá Việt Nam, du khách cũng được phục vụ ăn thịt kho dân dã.

Rau muống xào tỏi - món ăn quen thuộc đến nỗi, nhiều người đã vô tình bỏ qua nếu lên thực đơn trong gia đình. Rau muống thì có sẵn khắp nơi ở Việt Nam. Thậm chí, những nơi đất khô cằn như miền Trung nắng gió cũng dễ dàng cắt được mớ rau muống nước. Trước đây, rau muống thường mọc dại ở những kênh, rạch, đầm lầy, bờ sông... Nhờ có nhiều giá trị dinh dưỡng và mùi vị dễ ăn, loại rau này ngày càng được trồng nhiều hơn. Rau muống nước là phù hợp hơn cả để xào. Vị tỏi thơm lừng rất phù hợp với rau muống.

Ở miền Bắc, vào mùa trái sấu chua, nhiều gia đình còn luộc sơ rau muống rồi vớt ra xào. Phần nước thì cho sấu vào luộc rồi dầm, lấy nước làm canh. Nếu không có sấu, có thể dùng chanh vắt vào nước canh. Nước rau muống luộc ngọt mát, chua nhè nhẹ rất phù hợp trong các bữa cơm trưa hè.

Tôm khô là loại thực phẩm thường có trong căn bếp các bà nội trợ truyền thống. Nhờ vị ngọt thanh đặc trưng, hạn sử dụng lâu dài, tôm khô có thể làm nguyên liệu cho nước dùng hủ tiếu, mì, bún hay đơn giản là nấu canh thường ngày. Nếu tôm tươi có thể làm các món canh có vị hơi tanh, tôm khô lại cho hương vị dịu nhẹ và ngọt nước.

Trong đó, không thể không kể tới canh bí đỏ tôm khô. Bí đỏ cũng là loại trái dễ tìm ở Việt Nam. Có rất nhiều loại bí đỏ: bí tròn (trái lớn có múi), bí hồ lô và bí đỏ mật. Trong đó, bí đỏ hồ lô hiện được nhiều người ưa dùng vì kết cấu đặc, mịn, ngọt hơn bí tròn thông thường. Bí đỏ có vị ngọt, nhiều vitamin A rất tốt cho thị lực. Tôm khô ngâm nở, giã nhuyễn nấu cùng bí đỏ, rắc thêm chút ngò ôm, hành lá cho ra món canh ngọt lịm, thơm lừng và bổ dưỡng. Món canh này rất dễ nấu mà lại nhiều dinh dưỡng, có thể nấu hằng ngày.

Mâm cơm đạm bạc với thịt kho tiêu, rau muống xào và canh bí đỏ vừa dễ ăn, vừa ngon miệng mà lại tiết kiệm chi phí cho gia đình. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến thuần Việt, các ông bố cũng có thể ghi điểm ngay trong bữa cơm gia đình hằng ngày.

Nào cùng Sài Gòn Tiếp Thị vào bếp, thực hiện ngay mâm cơm mộc mạc mà ngon miệng này nhé! 

Bí kíp xào rau muống ngon.
Ngọt lịm canh bí đỏ tôm khô.

Nhi Vũ tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối