fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Trở về tuổi thơ cùng mắm kho quẹt dân dã thôn quê

(SGTT) – Trong chúng ta, ắt hẳn ai cũng có giai đoạn tuổi thơ lớn lên cùng món mắm kho quẹt, cơm cháy và rau luộc dân dã. Ngày nay, giữa bộn bề lo toan cuộc sống, giữa những nỗi trăn trở về dịch bệnh thì một chút mắm kho quẹt dùng kèm cơm cháy và rau củ luộc sẽ giúp mọi người nhẹ nhàng hơn.

Theo đó, chị Quyên Phạm đã chế biến món ăn thân thương này và gửi dự thi trong minigame Món ngon mùa dịch do nhóm ẩm thực Ăn ngon nấu khéo tổ chức vừa qua. Dù là trong mùa dịch, nhưng các nguyên liệu cũng có thể tìm mua trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến với từ khóa liên quan. Cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá công thức món ăn dân dã, bình dị này ngay nhé!

Nguyên liệu

  • 4 muỗng ăn canh tóp mỡ
  • 3 muỗng ăn canh tôm khô loại nhỏ
  • 2 muỗng ăn canh mỡ nước
  • 4 muỗng ăn canh nước mắm
  • 8 muỗng ăn canh nước
  • 2 muỗng ăn canh đường
  • 1/2 muỗng ăn canh tương ớt
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 2 muỗng cà phê tiêu hột, tiêu sọ hoặc tiêu xanh
  • Vài trái ớt
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Hành tím cắt lát mỏng
  • Phần cơm cháy: 2 cái bánh tráng và 1 ít cơm trắng
  • Rau củ tùy thích: bầu, đậu bắp, khổ qua, ớt chuông….

Cách làm

Bước 1: Mắm kho quẹt: Cho mỡ vào nồi để phi thơm hành tím rồi cho tôm khô đã ngâm mềm vào xào săn. Cho hỗn hợp nước mắm, đường, nước vào nấu đến sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu. Khi nước cạn bớt cho tiêu xay, tiêu hột và tương ớt vào, khuấy đều rồi cho phần tóp mỡ vô. Nồi mắm sôi lại thì rắc hành lá và vài trái ớt rồi tắt bếp.

Bước 2: Rau củ luộc: Nước thật sôi và nhiều ngập rau củ. Nước sôi cho vào xíu muối và dầu ăn thì rau củ sẽ xanh và bóng đẹp (để từ trưa đến chiều vẫn xanh).

Bước 3: Cơm cháy: Trải 1 miếng bánh tráng rồi cho cơm vào dàn đều, phủ thêm 1 miếng bánh tráng bên trên. Cắt miếng vừa ăn và chiên giòn 2 mặt với lửa vừa.

Quyên Phạm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trứng vịt lộn là món ăn khó ‘thưởng thức’ nhất thế...

0
(SGTT) - Trứng vịt lộn là món ăn quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam, thế nhưng, đối với người nước ngoài, đó...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng...

0
(SGTT) – Từng thớ thịt bò đẹp mắt nằm gọn gàng bên những sợi phở trắng tinh, rồi ngụp lặn trong phần nước dùng...

Trưa nay ăn gì: Bao no bụng cho bữa trưa đầu...

0
(SGTT) – Bữa ăn cân bằng lượng đạm thịt thà và chất xơ rau củ luôn được mọi người yêu thích và chọn lựa....

Trưa nay ăn gì: Đặc sắc món phở bò, nhìn hoài...

0
(SGTT) – Nếu bạn là tín đồ món phở bò nhưng ngại khi dùng lâu nước lèo mau nguội, đóng váng mỡ thì hãy...

Hàng xôi bọc lá sen bán không nghỉ tay tại TPHCM

0
(SGTT) - Chỉ mở bán theo khung giờ cố định, từ 6:00 đến 9:00, quầy xôi lá sen tại số 35 Ngô Thị Thu...

Nhớ miền sông nước, đặt ngay mâm cơm ba món nấu...

0
(SGTT) – Ẩm thực vùng sông nước miền Tây đặc sắc bởi các món ăn được đánh bắt từ sông, bờ ruộng hay chăn...

Kết nối