fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 22, 2022

Triết lý kinh doanh và câu chuyện thành công của cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn

(SGTT) – Tại TPHCM, cộng đồng người Hoa tập trung chủ yếu ở khu vực Chợ Lớn (quận 5, 6, 11). Theo đó, họ đạt được những thành công nhất định về kinh tế, thương mại bởi triết lý kinh doanh được truyền qua nhiều thế hệ.

Qua tìm hiểu, người Hoa bắt đầu sinh sống ở Sài Gòn từ năm 1698. Khi tướng Nguyễn Hữu Cảnh vào cai quản Gia Định (Nam bộ ngày nay), ông đã lập nên hai xã Minh Hương và Thanh Hà. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của người Hoa từ phong trào phản Thanh phục Minh (triều phong kiến xưa Trung Quốc) và người Hoa từ các vùng Triều Châu, Quảng Đông, Phúc Kiến…

Sau này, một bộ phận người Hoa từ Cù Lao Phố (thuộc Biên Hòa, Đồng Nai) vì nhiều lý do đã về định cư ở Chợ Lớn. Từ đây, khu Chợ Lớn mới phát triển mạnh mẽ hơn và là nơi tập trung nhiều người hoa sinh sống nhất tại Việt Nam.

Từ năm 1986, khi Việt Nam bắt đầu đổi mới kinh tế, cộng đồng người Hoa cũng có những phát triển đáng chú ý trong lĩnh vực này. Họ có những nét văn hóa độc đáo, phải kể đến văn hóa trong kinh doanh góp phần đưa đến sự thành công. Nổi bật nhất là hai triết lý kinh doanh “buôn có bạn, bán có phường” và “giữ chữ tín”.

Bộ phim Thương nhân Chợ Lớn ghi lại hành trình chị Quang Mỹ Thiên (30 tuổi, nhà sáng lập Cholon Downtown) gặp gỡ các thương nhân để tìm hiểu hai triết lý kinh doanh của người Hoa. Chị Mỹ Thiên là một người trẻ mong muốn đem nét đẹp văn hóa của người Hoa tiếp cận gần hơn với giới trẻ hiện nay, thông qua các nền tảng mạng xã hội. Tìm hiểu về hai triết lý, chị cảm nhận được sự trân trọng, tâm huyết của những thương nhân đối với việc lưu giữ nghề.

Hiện tại, người Hoa đang gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong việc gìn giữ, bảo tồn và lưu truyền văn hóa kinh doanh truyền thống. Để có thể duy trì thương hiệu, các thương nhân Chợ Lớn đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ trẻ, người sẽ tiếp nối, phát triển những triết lý kinh doanh lâu đời này.

Nhóm OCT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nguy cơ tử vong trong...

0
(SGTT) - Thời tiết miền Nam đang thay đổi đột ngột từ nắng nóng sang mưa rào; đây là điều kiện thuận lợi cho...

Chuyện nuôi thú cưng trong nhà: Tưởng nhỏ hóa to

1
(SGTT) - Trước sự việc một cậu bé 13 tuổi ở Hà Nội mua rắn qua mạng về nuôi mà không biết đó là...

Không gian huyền ảo tại bảo tàng được ghé thăm nhiều...

0
(SGTT) - Với gần 2,2 triệu lượt tham quan/năm, vượt qua bảo tàng Van Gogh (Hà Lan), TeamLab Borderless (Tokyo, Nhật Bản) trở thành...

Phú Quốc khác lạ với những góc nhìn trên cao

0
(SGTT) - Hòn đảo xinh đẹp ở phía Tây Nam đất nước với tên gọi Phú Quốc từ lâu đã là một địa điểm...

Người “giữ lửa” văn hóa truyền thống Trung Hoa ở Sài...

0
(SGTT) - Bén duyên với nghề một cách tình cờ, sau hơn bốn năm hoạt động, blogger Mỹ Thiên đã sở hữu hàng trăm...
cao-toc-Dau-Giay-Phan-Thiet-2022_Minh Hoàng

Sau gần 20 tháng thi công, cao tốc Dầu Giây –...

0
Khởi công cuối tháng 9-2020, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết có tổng mức đầu tư 12.500 tỉ đồng, dài 99km, chiều rộng...

Kết nối