fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

Triết lý kinh doanh và câu chuyện thành công của cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn

(SGTT) – Tại TPHCM, cộng đồng người Hoa tập trung chủ yếu ở khu vực Chợ Lớn (quận 5, 6, 11). Theo đó, họ đạt được những thành công nhất định về kinh tế, thương mại bởi triết lý kinh doanh được truyền qua nhiều thế hệ.

Qua tìm hiểu, người Hoa bắt đầu sinh sống ở Sài Gòn từ năm 1698. Khi tướng Nguyễn Hữu Cảnh vào cai quản Gia Định (Nam bộ ngày nay), ông đã lập nên hai xã Minh Hương và Thanh Hà. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của người Hoa từ phong trào phản Thanh phục Minh (triều phong kiến xưa Trung Quốc) và người Hoa từ các vùng Triều Châu, Quảng Đông, Phúc Kiến…

Sau này, một bộ phận người Hoa từ Cù Lao Phố (thuộc Biên Hòa, Đồng Nai) vì nhiều lý do đã về định cư ở Chợ Lớn. Từ đây, khu Chợ Lớn mới phát triển mạnh mẽ hơn và là nơi tập trung nhiều người hoa sinh sống nhất tại Việt Nam.

Từ năm 1986, khi Việt Nam bắt đầu đổi mới kinh tế, cộng đồng người Hoa cũng có những phát triển đáng chú ý trong lĩnh vực này. Họ có những nét văn hóa độc đáo, phải kể đến văn hóa trong kinh doanh góp phần đưa đến sự thành công. Nổi bật nhất là hai triết lý kinh doanh “buôn có bạn, bán có phường” và “giữ chữ tín”.

Bộ phim Thương nhân Chợ Lớn ghi lại hành trình chị Quang Mỹ Thiên (30 tuổi, nhà sáng lập Cholon Downtown) gặp gỡ các thương nhân để tìm hiểu hai triết lý kinh doanh của người Hoa. Chị Mỹ Thiên là một người trẻ mong muốn đem nét đẹp văn hóa của người Hoa tiếp cận gần hơn với giới trẻ hiện nay, thông qua các nền tảng mạng xã hội. Tìm hiểu về hai triết lý, chị cảm nhận được sự trân trọng, tâm huyết của những thương nhân đối với việc lưu giữ nghề.

Hiện tại, người Hoa đang gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong việc gìn giữ, bảo tồn và lưu truyền văn hóa kinh doanh truyền thống. Để có thể duy trì thương hiệu, các thương nhân Chợ Lớn đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ trẻ, người sẽ tiếp nối, phát triển những triết lý kinh doanh lâu đời này.

Nhóm OCT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Cà ri tam vị núp hông cầu...

0
(SGTT) - Cà ri là món ăn sáng thân quen của nhiều người dân Sài Gòn. Tại đường Dạ Nam (quận 8), có quán...

Đẹp mơ màng Thu vàng xứ Lạng

0
(SGTT) -  Thu sang, những cánh đồng lúa tại huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn ngả màu vàng rực rỡ. Cùng với đó là vườn...

Đồi trà Long Cốc, bức tranh thiên nhiên đẹp mê hồn

0
(SGTT) - Gần đây, đồi trà Long Cốc (tỉnh Phú Thọ) trở thành điểm “check in” nổi tiếng đối với cộng đồng yêu du...

Bản đồ ẩm thực: Một thoáng xứ Nẫu cùng tré rơm...

0
(SGTT) - Trong các món ăn cần phải lên men, tré trộn có những nét riêng ở cách chế biến và chọn nguyên liệu....

Quán cà phê nơi ‘không gian lưu giữ thời gian’

0
(SGTT) - Nằm ở hẻm 115 đường Lê Văn Sỹ (quận Phú Nhuận), cạnh đường ray xe lửa, quán cà phê Nhỏ là "lãnh...

Về Long An xem người và hổ cách nhau chỉ vài...

0
(SGTT) – Mô hình vườn thú bán hoang dã (Safari Zoo) luôn tạo cảm giác thích thú cho du khách khi được ở cự...

Kết nối