fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Trải nghiệm nghề dệt lụa tơ tằm ở làng nghề 400 tuổi bên sông Thu Bồn

(SGTT) – Gần 400 năm trước, Hội An – Gò Nổi chính là cái nôi của nghề trồng dâu nuôi tằm bên sông Thu Bồn, mảnh đất tạo ra sự phồn thịnh, phát triển thương mại cho cả vùng. Phía bên kia con sông, có làng dệt Mã Châu, nơi Chúa Thượng Nguyễn Phúc Lan gặp gỡ và nên duyên vợ chồng cùng người con gái nuôi tằm hái dâu.

Để làm ra được những thước lụa đẹp, người làm phải trải qua cả một quy trình dài nuôi tằm để tằm nhả kén. Những thước lụa ra đời là bao công sức, sự chắt chiu của từng người làm nghề.

Trồng và hái lá dâu nuôi tằm.

Lụa tơ tằm được dệt từ kén do tằm nhả ra. Mỗi con tằm cái chỉ đẻ được một lần, sau khi đó nó sẽ chết đi. Tằm mới đẻ có dạng trứng, màu trắng đục được bao bọc bởi một vỏ cứng, kích thước chỉ bằng đầu kim. Sau đó, những quả trứng được đem đi ấp đến khi nở thành ấu trùng.

Tằm ăn lá dâu

Tằm con được nuôi và chăm sóc cẩn thận từ khi còn rất nhỏ cho tới khi trưởng thành. Thức ăn của tằm là lá dâu, tùy vào độ tuổi của tằm mà phải lựa từng loại lá dâu phù hợp.

Tằm này rồi sẽ nhả tơ.
Kén tằm.

“Để có sợi kén chất lượng, phải cho tằm ăn lá dâu non, bỏ đi phần cuộn, rồi sau đó rửa sạch, cắt dạng sợi rồi đem rắc lên mình tằm, mỗi ngày cho nó ăn khoảng 10 bữa. Quan sát kỹ lưỡng từng chu kỳ ngủ của tằm con, rồi tăng dần bữa ăn cho nó. Đến khi tằm chín thì ngừng ăn lá dâu, thấy cơ thể con tằm trong suốt thì biết tằm đã đến thời kỳ nhả tơ, đóng kén”, hú Nguyễn Văn Ba (52 tuổi, Quảng Nam) chia sẻ.

Nhả tơ và kéo kén.

Khi tằm bắt đầu bước sang giai đoạn nhả kén, tằm sẽ được đưa lên ổ làm kén, bỏ vào những khung đan sẵn để chúng nhả tơ và kéo kén. Khi tằm đã nhả hết tơ tạo thành những con kén vàng óng, người ta sẽ phân loại kén để chuẩn bị cho việc kéo sợi.

Kén sẽ được nấu trong nước sôi, sau đó người thợ sẽ dùng đũa đảo đều rồi dùng tay nắm lấy sợi tơ chập lại với nhau.

Gắn bó với nghề ươm tằm, dệt vải hơn 10 năm nay, chị Huỳnh Thị Sen (Duy Xuyên, Quảng Nam) trình diễn thoăn thoắt từng động tác nấu kén lấy tơ cho tôi xem. Kén sẽ được nấu trong nước sôi, sau đó người thợ sẽ dùng đũa đảo đều rồi dùng tay nắm lấy sợi tơ chập lại với nhau, kéo nhanh từng sợi ra và cho qua buồng se tơ để quay thành sợi. Công đoạn này phải được thực hiện một cách thật khéo léo để sợi tơ không bị đứt đoạn. 

Sau công đoạn nấu kén, se sợi, người thợ sẽ đem tơ đi nấu lại một lần nữa, rồi đem hong khô để sợi tơ mềm ra. Công việc quay tơ, kéo sợi, hong khô tuy không quá vất vả nhưng đòi hỏi rất cao sự khéo léo của người làm. Chị Nguyễn Thị Mơ (35 tuổi, Quảng Ngãi) chia sẻ: “Chỉ cần lơ là trong lúc quay tơ, hoặc mạnh tay cầm bó tơ không đúng cách cũng khiến sợi tơ bị đứt, rối nhàu”.

Công đoạn cuối cùng là dệt vải. Ở làng lụa Hội An, người thợ bắt buộc phải dệt vải theo cách truyền thống và hoàn toàn không có sự can thiệp của máy móc hiện đại. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải hết sức kiên nhẫn và tỉ mỉ khi phải kéo từng sợi tơ một bằng tay. Nhịp chân kết hợp với độ đẩy ra vô của cánh tay người dệt phải nhịp nhàng để từng đường chỉ sao cho thật đều nhau.

Để phân biệt giữa lụa tơ tằm và các loại lụa tổng hợp khác, chị Nguyễn Thị Cẩm Phú, cán bộ quản lý khu vực Làng lụa Hội An cho biết, lụa tơ tằm khi đốt lên sẽ tắt ngay, ngửi có mùi khét như mùi tóc bị đốt cháy, muội than thu được khi dùng tay xoa sẽ không cảm giác nóng. Ngược lại, nếu đem đốt một mẫu lụa tổng hợp, bạn sẽ thấy lửa bốc cháy rất mạnh, có mùi cháy khét và xuất hiện khói đen.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, làng lụa Hội An được xem là bảo tàng sống của làng nghề Quảng Nam, nơi giữ lấy tinh hoa làng nghề cha ông từ bao đời. Đây cũng chính là sợi dây kết nối từ quá khứ đến hiện tại của một ngành nghề truyền thống Việt Nam đáng tự hào từ bao đời.

Uyển Cầm

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hội An khuyến khích khách du lịch mua vé tham quan khu phố cổ

0
Từ ngày 15-5, Hội An tăng cường việc kiểm soát vé tham quan khu phố cổ, chủ yếu với khách đoàn có hướng dẫn viên, bên cạnh đó khuyến khích khách du lịch tự túc cũng mua vé để cùng góp phần vào hoạt động bảo vệ di tích....

Hội An sẽ kiểm soát chặt khách tour, khách lẻ không bắt buộc mua vé

0
Chiều 11-5, Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về phương án kiểm soát vé tham quan phố cổ và mở rộng phố dành cho người đi bộ, xe không động cơ từ ngày 15-5, TTXVN...

Dịch vụ ‘đo may cấp tốc’ hút khách nước ngoài ở Hội An

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, dịch vụ "đo may cấp tốc" ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam "nổi" trở lại thông qua các trang mạng xã hội, thu hút nhiều du khách nước ngoài đến trải nghiệm.Người mẫu khuyết tật trình diễn áo dài từ...

Giới nuôi yến sào đổ về Cù Lao Chàm giỗ tổ nghề

0
Vừa qua, đội quản lý khai thác yến sào Cù Lao Chàm và người dân Cù Lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ giỗ tổ nghề yến.Hội An đẹp yên bình qua bộ ảnh cưới của cặp đôi người Mỹ Vệ sinh đáy...

Lễ 30-4, đến Hội An đi thuyền buồm, trải nghiệm ‘tour sidecar’

0
(SGTT) - Đi thuyền buồn catamaran trên biển Cửa Đại, chèo thuyền kayak trên sông Đế Võng hay khám phá thành phố bằng xe Ural Russian Sidecar cổ điển… là những trải nghiệm thú vị khi du khách đến Hội An.Hội An đón bằng xếp hạng di tích...

Trăm năm ‘đỏ lửa’ làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa, Vĩnh Long

0
(SGTT) - Có dịp đến xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long tìm hiểu về các công đoạn làm tàu hủ ky, du khách mới phần nào hiểu được những vất vả, cảm nhận nét đẹp lao động của người dân nơi đây, ngày đêm giữ...

Kết nối


Cùng chuyên mục