fbpx
Thứ Sáu, Tháng Năm 7, 2021

TPHCM: tuy nắng nóng giảm, chỉ số UV vẫn ở mức cao

(SGTT) – Theo dự báo thời tiết, hôm nay (17-3), nắng nóng tại TPHCM có xu hướng giảm nhưng chỉ số tia UV vẫn ở ngưỡng cao. Bên cạnh đó, chất lượng không khí của thành phố trong hôm nay ở mức trong lành.

Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, hôm nay, TPHCM có nền nhiệt độ giảm so với mấy ngày trước (nhiệt độ cao nhất là khoảng 33-35 độ C). Ngoài TPHCM, hầu hết các tỉnh, thành Nam bộ cũng đều giảm nhiệt. Tuy nhiên, nắng nóng có khả năng xuất hiện trở lại ở một vài nơi như Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh với nhiệt độ cao nhất là 35-36 độ C.

Đáng lưu ý, theo dự báo, về chiều tối đôi lúc có mưa rào và dông vài nơi, tuy nhiên, mưa chỉ xảy ra trên diện hẹp và lưu lượng mưa nhỏ nên cũng không đủ làm dịu bớt cảm giác oi nóng.

Dù nắng nóng có giảm hơn trước nhưng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số UV cực đại tiềm năng trong hôm nay và ngày mai (18-3) ở TPHCM vẫn ở mức 10 đơn vị. Riêng ngày 19-3, dự báo lên đến 11 đơn vị. Chỉ số UV cao nhất rơi vào khoảng khung giờ từ 10:00 đến 14:00. Được biết, mức UV cao tại Nam bộ đã kéo dài từ đầu tháng Ba đến nay.

Với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi chỉ số UV ở mức 8-10, người dân có thể bị bỏng da nếu ở ngoài nắng khoảng 25 phút. Nếu chỉ số tia UV từ mức 11 trở nên thì nguy cơ bỏng da sẽ chỉ còn khoảng 10 phút nếu ở ngoài nắng.

Về chất lượng không khí tại TPHCM, theo zing.vn ghi nhận từ hai ứng dụng đo chỉ số không khí là PAMAir và AirVisual cũng cho kết quả khả quan. Cụ thể, vào lúc 5:50 hôm nay, hầu hết điểm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong mức dưới 50 đơn vị (không ảnh hưởng đến sức khỏe).

Cùng thời điểm, AirVisual tính toán chỉ số AQI trung bình tại TPHCM là 53 đơn vị (ở mức chấp nhận được, khuyến cáo nhóm nhạy cảm nên hạn chế ra ngoài). Các điểm quan trắc của ứng dụng này cho chỉ số cao hơn PAMAir, chỉ 3 điểm quan trắc cho thấy không khí ở ngưỡng trong lành. Cũng theo ứng dụng này dự báo trong năm ngày tới thì chỉ số AQI tại TPHCM tiếp tục ở ngưỡng trung bình (82-94 đơn vị).

Bảng quy đổi giá trị AQI. Nguồn IQAir

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TPHCM đón mưa to bất ngờ ngày cận tết

0
(SGTT) - Khoảng 15:00 chiều 8-2, TPHCM đón cơn mưa lớn kéo dài hơn một giờ ở nhiều quận, huyện. Dự báo thời tiết...

TPHCM: sương mù có thể kéo dài đến cuối năm

0
Hiện tượng sương mù mịt vào sáng sớm cho đến nửa buổi tại TPHCM mấy ngày qua là do ảnh hưởng của khối không...

Nhiều nơi vùng núi phía Bắc có thể xuất hiện băng...

0
(SGTTO) - Theo chuyên gia khí tượng, trong đợt rét này, một số nơi có độ cao trên 1.500 mét như Mẫu Sơn (Lạng...

Nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, người Sài Gòn áo ấm...

0
(SGTTO) - Vài ngày qua nhiệt độ ở TPHCM bất ngờ xuống thấp khiến nhiều người phải mặc thêm áo ấm, quấn khăn ra...

Kết nối