fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

TPHCM: tuy nắng nóng giảm, chỉ số UV vẫn ở mức cao

(SGTT) – Theo dự báo thời tiết, hôm nay (17-3), nắng nóng tại TPHCM có xu hướng giảm nhưng chỉ số tia UV vẫn ở ngưỡng cao. Bên cạnh đó, chất lượng không khí của thành phố trong hôm nay ở mức trong lành.

Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, hôm nay, TPHCM có nền nhiệt độ giảm so với mấy ngày trước (nhiệt độ cao nhất là khoảng 33-35 độ C). Ngoài TPHCM, hầu hết các tỉnh, thành Nam bộ cũng đều giảm nhiệt. Tuy nhiên, nắng nóng có khả năng xuất hiện trở lại ở một vài nơi như Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh với nhiệt độ cao nhất là 35-36 độ C.

Đáng lưu ý, theo dự báo, về chiều tối đôi lúc có mưa rào và dông vài nơi, tuy nhiên, mưa chỉ xảy ra trên diện hẹp và lưu lượng mưa nhỏ nên cũng không đủ làm dịu bớt cảm giác oi nóng.

Dù nắng nóng có giảm hơn trước nhưng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số UV cực đại tiềm năng trong hôm nay và ngày mai (18-3) ở TPHCM vẫn ở mức 10 đơn vị. Riêng ngày 19-3, dự báo lên đến 11 đơn vị. Chỉ số UV cao nhất rơi vào khoảng khung giờ từ 10:00 đến 14:00. Được biết, mức UV cao tại Nam bộ đã kéo dài từ đầu tháng Ba đến nay.

Với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi chỉ số UV ở mức 8-10, người dân có thể bị bỏng da nếu ở ngoài nắng khoảng 25 phút. Nếu chỉ số tia UV từ mức 11 trở nên thì nguy cơ bỏng da sẽ chỉ còn khoảng 10 phút nếu ở ngoài nắng.

Về chất lượng không khí tại TPHCM, theo zing.vn ghi nhận từ hai ứng dụng đo chỉ số không khí là PAMAir và AirVisual cũng cho kết quả khả quan. Cụ thể, vào lúc 5:50 hôm nay, hầu hết điểm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong mức dưới 50 đơn vị (không ảnh hưởng đến sức khỏe).

Cùng thời điểm, AirVisual tính toán chỉ số AQI trung bình tại TPHCM là 53 đơn vị (ở mức chấp nhận được, khuyến cáo nhóm nhạy cảm nên hạn chế ra ngoài). Các điểm quan trắc của ứng dụng này cho chỉ số cao hơn PAMAir, chỉ 3 điểm quan trắc cho thấy không khí ở ngưỡng trong lành. Cũng theo ứng dụng này dự báo trong năm ngày tới thì chỉ số AQI tại TPHCM tiếp tục ở ngưỡng trung bình (82-94 đơn vị).

Bảng quy đổi giá trị AQI. Nguồn IQAir

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thời tiết TPHCM sẽ còn se lạnh như sáng nay trong...

0
Do ảnh hưởng bởi áp cao lạnh lục địa, thời tiết tại TPHCM sáng nay (30-1) se lạnh như ở Đà Lạt. Dự báo...

Biển động mạnh, Nam bộ có mưa rào

0
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 30-1 và ngày 31-1, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà...

Dự báo thời tiết mùng 4 và 5 Tết: TPHCM chiều...

0
Do ảnh hưởng bởi không khí lạnh tăng cường, TPHCM và một số tỉnh lân cận đã đón cơn mưa lớn vào chiều tối...

TPHCM mưa lớn trên diện rộng

0
(SGTT) – Khoảng 7:00 giờ sáng 25-5, TPHCM xuất hiện mưa lớn trên diện rộng khiến nhiều tuyến đường ngập, tình trạng giao thông...

TPHCM đón mưa to bất ngờ ngày cận tết

0
(SGTT) - Khoảng 15:00 chiều 8-2, TPHCM đón cơn mưa lớn kéo dài hơn một giờ ở nhiều quận, huyện. Dự báo thời tiết...

TPHCM: sương mù có thể kéo dài đến cuối năm

0
Hiện tượng sương mù mịt vào sáng sớm cho đến nửa buổi tại TPHCM mấy ngày qua là do ảnh hưởng của khối không...

Kết nối